Dạy cho trẻ con hiểu rằng chúng đang mắc lỗi mà không dùng tới roi vọt hay quát mắng là một việc không hề dễ dàng. Hãy tham khảo cách dạy con của bà mẹ trẻ dưới đây, để hiểu được cô ấy đã khéo léo giúp con mình nhận ra sai lầm của bản thân như thế nào nhé! 

Cậu bé Aaron đã nói dối mẹ Heidi của cậu về việc đã hoàn thành tất cả các bài tập về nhà. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Heidi đã nhận ra sự không thành thật của cậu bé, vậy nên cô bắt đầu “tra hỏi” cậu bé về việc này. Trái với thái độ hối hận mà cô tưởng tượng, cậu lại rất tự hào trả lời mẹ: Hiện tại, cậu đã có một công việc và kiếm được tiền bằng chính công việc ấy, vậy nên cậu sẽ phải ưu tiên cho công việc trước và hoàn thành bài tập sau đó.

Hẳn công việc này là một việc rất quan trọng? Aaron đã tự mình làm một số video và đăng tải nó lên YouTube. Công việc đầu tay tuy đơn giản nhưng nó đủ để khiến cậu bé bắt đầu cảm thấy mình nghiễm nhiên có quyền tự quyết định mọi việc, kể cả việc không làm bài tập về nhà!

1157706_524175297657113_1257320798_n

Heidi biết rằng con trai cô cần hiểu hơn về thực tế cuộc sống khi rời xa bố mẹ, bước vào cuộc sống tự lập. Hơn thế nữa, cậu bé đang không hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn với cha mẹ, những người làm việc vất vả để nuôi nấng em. Cô tin rằng cách tốt nhất để truyền tải thông điệp này chính là coi em như một người bạn cùng phòng không hơn không kém và để em sống cuộc sống của mình!

Heidi đã viết một bức thư cho “người bạn cùng phòng” của mình và gắn nó trên cửa phòng của cậu. Theo bức thư này, vì Aaron đã tự coi mình là người lớn, cậu cũng đã có thể kiếm tiền để mua các thứ cậu cần, thì mọi thứ phải được chia sẻ một cách công bằng: Aaron sẽ phải đóng góp vào tiền thuê nhà, tiền điện, phí internet và tiền ăn. Ngoài ra, cậu sẽ phải quét nhà, hút bụi và đổ rác vào thứ 2, thứ 4, thứ 6. Cậu cũng phải giữ cho phòng tắm sạch sẽ, tự chuẩn bị bữa ăn của mình, và tự rửa bát sau đó. Nếu Aaron không muốn làm tất cả những công việc nhà kể trên, cậu có một lựa chọn khác: trả thêm 30 đô-la (khoảng 630.000 đồng) mỗi ngày cho mẹ và mẹ sẽ giúp cậu làm những việc này.

2-61-564x1024

Thông điệp trong bức thư của mẹ Heidi rất rõ ràng: Trở thành một chàng trai trưởng thành có việc làm không đơn giản là kiếm đủ số tiền để mua những thứ mình cần. Điều khác biệt lớn nhất giữa một đứa trẻ và một người trưởng thành đó là: Trước khi chăm lo cho chính mình, người lớn luôn biết chung vai gánh vác những trách nhiệm trong cuộc sống hàng ngày với những người thân yêu trong gia đình. 

Lần đầu đọc bức thư, Aaron phản ứng rất mạnh. Cậu vò nát bức thư của mẹ, ném thẳng nó vào sọt rác rồi lao ra khỏi nhà. Chứng kiến cảnh ấy, Heidi hiểu rằng hai mẹ con cô cần thêm thời gian để suy nghĩ. Cô biết mình nên thông cảm cho hành động của con trai và chờ đến khi cả hai đủ bình tĩnh, khi ấy cô sẽ nói chuyện với con. 

Một giờ sau, Aaron quay lại và đưa cho mẹ tất cả những gì mà mẹ đã mua cho cậu. Cậu cảm thấy hối hận về hành động vô lễ khi nhận được thư của mẹ. Nhưng Aaron vẫn muốn rằng cậu có thể tự mình mua lại những thứ ấy. Aaron cảm thấy buồn, có lẽ cậu cũng hiểu thái độ không thành thật và hơi kiêu ngạo của cậu lúc trước đã làm tổn thương mẹ. Cậu bé đã xin lỗi và chân thành hỏi mẹ cậu có thể làm gì để cải thiện tình hình. Thay vì phạt con như một đứa trẻ, Heidi quyết định ngồi bàn bạc với con trai như một người lớn thực thụ. Cả hai đã cùng nhau soạn thảo một hợp đồng về những điều khoản sẽ phải được tuân thủ. Bản hợp đồng này giúp Aaron biết được các trách nhiệm của mình, để cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống của một cậu bé 13 tuổi trong vòng tay mẹ và cuộc sống của một bloger nhí đã bắt đầu lao động để kiếm tiền.

4-57-564x1024

So với việc đánh mắng và áp đặt mọi việc lên con trẻ thì phương pháp dạy dỗ con cái một cách hợp tình hợp lý như của Heidi rất đáng để chia sẻ và học tập. Cô đã giúp mọi người hiểu rằng, những đứa trẻ rất thông minh, chúng có thể hiểu lý lẽ mà không cần đến đòn roi hay dọa nạt. Chỉ cần cha mẹ giữ sự tin tưởng và kiên nhẫn, tạo ra một môi trường thuận lợi để trao đổi về những sai lầm của trẻ, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra hành động của mình là không phù hợp và gây tổn hại cho người khác. Sự tự nhận thức này sẽ giúp trẻ sửa chữa hành vi và thái độ của chúng một cách tự nguyện. Cách dạy con như của Heidi còn giúp con trai cô hiểu được rằng cậu bé có thể hoàn toàn tin tưởng mẹ mình và có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cô những lúc khó khăn. Bởi là người lớn, cô có nhiều kinh nghiệm sống hơn và chỉ muốn điều tốt lành cho cậu và không hề muốn áp đặt Aaron hành xử theo ý mình.

1-70

Heidi đã đăng bức thư mình viết cho con trai lên Facebook cá nhân để chia sẻ nó với bạn bè, người thân. Nhưng Heidi không thể ngờ được rằng cách dạy con thông minh và tế nhị của cô đã được rất nhiều người yêu thích và ủng hộ. Bức thư của cô ấy nhận được 165.000 lượt chia sẻ trên Facebook, và truyền cảm hứng cho các bậc làm cha mẹ. Hy vọng rằng với cách giáo dục không đòn roi và tôn trọng con trẻ này, các ông bố bà mẹ sẽ trở thành những người dẫn đường thông thái đáng tin cậy của con chứ không phải là những vị sếp khó tính chuyên ra lệnh, đáng sợ trong mắt trẻ.

Theo HeroViral
Thương Trần biên dịch

Xem thêm: