Biến cố luôn có thể đến vào bất kì thời điểm nào trong cuộc sống của bạn, không báo trước và thường sẽ làm bạn tổn thương. Nhưng cùng lúc đó, cuộc sống vẫn để bạn có quyền lựa chọn “thái độ sống” của mình.

Bộ phim hoạt hình “Đi tìm Nemo” của hãng Disney/Pixar được coi như một bộ phim kinh điển thời hiện đại. Không quá khó để giải thích điều này: Câu chuyện là một chuyến du hành vĩ đại của các sinh vật biển đáng yêu, Nemo là một nhân vật đáng trân trọng và rất dũng cảm. Điều làm tất cả các nhân vật trong bộ phim trở nên cao thượng là sự dũng cảm đối đầu với khó khăn và sai lầm của họ, những phẩm chất đã khiến họ gắn kết và có thể cảm thông với nhau. Về nhân vật Nemo, một trong những khó khăn mà chú cá bé nhỏ phải đối mặt là việc một cái vây của nó lại nhỏ hơn cái kia một chút.

Nemo, chú cá nổi tiếng trong bộ phim “Đi tìm Nemo) (Ảnh minh họa: La Vidure)

Hoá ra, cuộc đấu tranh của Nemo không chỉ khiến các em nhỏ thích thú mà nó đã trở thành nguồn sức mạnh cho một gia đình vượt qua thử thách.

Tayler Borre và Ryan Shellhan là đôi vợ chồng bình dị đang chờ đón đứa con sắp chào đời. Borre đi khám thai kỳ đều đặn, cô rất phấn khởi mỗi lần nghe được tin về con gái nhỏ. Tuy nhiên, trong một lần tới khám, Borre có đôi chút lo lắng khi bác sĩ của cô giới thiệu cô tới gặp một chuyên gia. Có điều gì đó bất thường khi bác sĩ quan sát bức ảnh chụp thai nhi. Borre đã kể chi tiết điều này trên Facebook:

Cô gái bé bỏng của Borre và Shelhan (Ảnh: shareably.net)

“Vào ngày 2 tháng Bảy, tôi đi siêu âm, thật vui mừng khi nhìn thấy con. Chúng tôi đã thấy khuôn mặt bé nhỏ của con, đôi chân và tất cả các bộ phận nội tạng của con đều hoàn hảo! Sau đó tôi gặp bác sĩ của mình như thường lệ và ông nói sẽ giới thiệu tôi tới một chuyên gia về thai nhi…. Tim tôi chùng xuống vì sợ hãi… Tôi hỏi liệu có điều gì không ổn nhưng ông không đi vào chi tiết, tất cả những gì ông nói là phần nửa trên của thai nhi chưa đo được chuẩn xác. Vì thế họ bảo tôi đến bệnh viện nhi để có thể siêu âm chính xác hơn.

Lần siêu âm lần thứ 2 của tôi là tuần trước, sau kỳ khám thai như thường lệ. Tôi đã quá lo lắng trong suốt những tuần ấy. Nếu tôi không cảm nhận được con bé, tôi sẽ rất lo lắng. Tôi đã suy sụp nhiều lần vì không biết có điều gì không tốt xảy ra.”

Sau khi gặp chuyên gia, Borre và Shellhan mới biết con gái họ bị hội chứng dải sợi ối, còn gọi là ABS. Không giống như những khuyết tật thông thường, sự co thắt của vách ngăn buồng ối là một hiện tượng xảy ra tương đối ngẫu nhiên. Điển hình là những phần cơ thể khác nhau của bào thai bị rối trong những dây sợi ối, những sợi này thắt chặt quanh tay hoặc chân và gây nên những bất thường hoặc dị dạng.

Mặc dù thoạt đầu thật khó mà chấp nhận tin này, Borre và Shelhan quyết tâm biến nó thành một sự tin tích cực:

Cả gia đình và Nemo (Ảnh: Love What Matters)

“Hôm đó chúng tôi phát hiện con gái yêu của chúng tôi không có tay trái, thật quá đau đớn khi nghe tin đó. Chỉ riêng nghĩ về việc mọi người đối xử như thế nào với những người mang sự “khác biệt” đã khiến trái tim tôi quặn thắt. Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ muốn có gì không tốt xảy ra với con mình. Nhưng rồi tôi lấy lại được bình tĩnh khi được biết rằng mọi bộ phận khác của bé đều hoàn hảo, hơn nữa bé rất dễ thương và khoẻ mạnh! Bé là Nemo của chúng tôi, bé cũng có một bên “vây” nhỏ hơn bên vây kia chút xíu, nhưng con sẽ chinh phục bất cứ điều gì mà trái tim nhỏ bé của con khát khao!

Đây không phải là khuyết tật hay là điều không tốt lành, bé sẽ là một ca sĩ nhạc Pop nhỏ bé dù cho có điều gì xảy ra đi nữa! Bé sẽ thực hiện được tất cả điều đó! Bố mẹ yêu con biết bao con gái bé nhỏ!”

Bài viết đã lan truyền nhanh chóng và được chia sẻ 88.000 lần trên Facebook. Trên tất cả, câu chuyện này truyền đi một cảm hứng thật đẹp và mãnh liệt, rằng cuộc sống thường là vấn đề về cách nhìn nhận. Dù chứng ABS có thể là một trở ngại trong cuộc sống, Borre và Shelhan muốn để mọi người biết rằng thái độ của họ đối với con gái không bị ảnh hưởng chút nào vì điều đó.

Em bé của họ có thể mặc cảm về việc mình không có một bên tay. Tuy nhiên, với sự lạc quan của cha mẹ cùng câu chuyện của chú cá nhỏ Nemo, con gái của Borre và Shelhan sẽ không gặp phải bất kì trở ngại nào. Bởi chỉ cần em chào đời, cha mẹ và câu chuyện về chú cá sẽ cho em hiểu ý nghĩa thực sự của sự khác biệt nơi tay trái của em – Đó là dấu ấn của cuộc sống, để em học cách sống dũng cảm và vui vẻ hơn tất cả những đứa trẻ khác.

Phía dưới status chia sẻ câu chuyện của Borre và Shelhan, có rất nhiều bà mẹ gửi hình ảnh những “chú nemo” của họ tới đôi vợ chồng trẻ, để họ cảm thấy có rất nhiều người có hoàn cảnh giống mình. Hơn thế nữa, những bức ảnh còn là minh chứng rõ ràng rằng những “chú Nemo” vẫn có thể lớn lên, tràn đầy niềm vui và sự sống như bất kì đứa trẻ nào khác.

Các con vẫn sẽ vui cười (Ảnh: Facebook/ForEver a New Journey)

Các con vẫn sẽ tới trường như bạn bè cùng trang lứa.

Đến trường (Ảnh: ForEver a New Journey)

Mất một bên tay không thể ngăn các con chơi thể thao, bởi ý chí có thể giúp con làm được mọi điều.

Và chinh phục những điều con yêu mến (Ảnh: Facebook/ForEver a New Journey)

Cha mẹ là những người có ảnh hưởng đầu tiên và sâu sắc đến cuộc sống của con. Vì vậy, với những đứa trẻ không may mắn phải chịu khiếm khuyết trên thân thể như con gái bé bỏng của Borre và Shelhan, sự lạc quan và thái độ dũng cảm đối mặt là món quà lớn nhất cha mẹ dành cho tình yêu bé nhỏ của mình. Trái tim dũng cảm và sự tin tưởng của cha mẹ sẽ dựng xây, sẽ vun đắp nên ý chí và sự tự tin cho những chú Nemo đáng yêu này.  

Xuân Dung – Hải Lam