Bạn hẳn còn nhớ bộ phim gia đình của Mỹ vô cùng vui nhộn, “Your, Mine & Ours” (Tạm dịch: Con anh, con tôi, con chúng ta) tái hiện lại một gia đình rổ rá cạp lại với 18 đứa trẻ và những tình huống giở khóc, dở cười nhưng lại có một kết thúc đầy yêu thương? Nhưng người Mỹ không chỉ có phim, họ có một gia đình đặc biệt như thế ngay ngoài đời thực với tất cả là… 19 đứa con.

Câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong phim này được viết nên bởi hai người Mỹ sinh sống tại Lake City, bang Tennessee, phía Nam Hoa Kỳ, anh Gil Bates (52 tuổi) và vợ, chị Kelly Jo Bates (50 tuổi). Họ đã trở thành một gia đình vào Giáng sinh năm 1987. Sau 3 thập kỉ chung sống, Gil và Kelly đã có với nhau 19 người con. Và số lượng thành viên trong gia đình họ vẫn tiếp tục tăng lên sau khi họ chào đón em bé cuối cùng của hai vợ chồng vào tháng 12 năm 2012.

Gil và Kelly Jo, cha mẹ của 19 đứa con

Con trai cả của họ đã 29 tuổi. Gia đình đông đúc này cũng có một tỉ lệ sinh đặc biệt: Gil và Kelly Jo là cha mẹ của 10 cô gái và 9 chàng trai.

Giây phút họ chào đón đứa con cuối cùng năm 2012

Bạn đang chưa hết ngạc nhiên bởi số lượng con của họ? Vậy thì những con số tiếp sau sẽ còn khiến bạn ngạc nhiên hơn. Bởi gia đình Bates đang đông lên theo từng năm, với sự ra đời của các cháu nội, ngoại của họ. Hiện giờ Gil và Kelly là ông bà của 6 đứa trẻ và sắp tới còn nhiều hơn nữa.

Cả hai đã thành ông bà với đứa cháu đầu lòng

Cũng như bạn, nhiều người Mỹ cũng hết sức ngạc nhiên vì “gia đình siêu lớn” này. Nhưng không chỉ ngạc nhiên, họ còn vô cùng yêu mến gia đình Bates nhờ seri truyền hình thực tế đã tới mùa thứ 6, mang tên “Bringing up Bates”.

Chương trình thực tế về gia đình Bates

Những câu chuyện được gia đình Bates chia sẻ đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều gia đình Mỹ. Những người nhà Bates, họ làm gì để mỗi thành viên trong gia đình lúc nào cũng có nụ cười trên môi như thế này?

Tình yêu lớn dành cho mỗi đứa trẻ

Một gia đình luôn tràn đầy niềm vui

Cả Gil và Kelly Jo đều dành cho những đứa trẻ của mình tình yêu rất lớn. Họ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tìm kiếm lợi ích từ sự trợ giúp của chính phủ. Bởi là những tín đồ Thiên Chúa, họ tin rằng, Zach, Michaella, Erin, Lawson, Nathan, Alyssa, Tori, Trace, Carlin, Josie, Katie, Jackson, Warden, Isaïe, Addallee, Ellie, Callie, Judson và Jeb là những món quà mà Chúa ban tặng. Hơn nữa, thêm một đứa trẻ, gia đình họ có thêm một tiếng cười.

Niềm tin vào Chúa, tình yêu và sự tin tưởng dành cho mỗi thành viên trong gia đình là công thức bí mật làm nên hạnh phúc của gia đình Bates:

“Chúng tôi đều cố gắng bắt đầu mỗi ngày của mình bằng việc học Kinh Thánh và nghĩ tới Chúa trước tiên, điều đó là nền tảng tạo nên gia đình chúng tôi. Điều tạo nên hạnh phúc của nhà Bates chính là niềm tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn cố gắng khiến cho những đứa trẻ cảm thấy rằng chúng thật quan trọng, bởi chúng ta rất dễ để mình bận rộn, và cũng rất dễ để mình lãng quên những người quan trọng nhất.

Họ luôn cố gắng dành thời gian cho nhau

Chúng tôi cố gắng dành thời gian cho mỗi người và thời gian để cả gia đình được bên nhau. Hạnh phúc của một gia đình không nằm ở việc căn nhà của bạn rộng đến nhường nào, hay bạn có bao nhiêu con mà nó nằm ở việc bạn dành bao nhiêu tình yêu vào đó. Kelly Jo, người mẹ của 19 đứa trẻ chia sẻ với báo Hearitfirst.

Họ làm thế nào để quản lý 19 đứa trẻ?

Câu trả lời của Gil và Kelly Jo chính là “làm việc nhóm”. Họ luôn cố gắng dạy cho những đứa trẻ của mình tinh thần đồng đội như trong một đội bóng, những anh chị lớn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ một em bé hơn trong gia đình. Khi trẻ có thể giúp đỡ lẫn nhau, kết quả cuối cùng sẽ là sự tốt đẹp dành cho tất cả mọi người.

Chia sẻ công việc

“Nếu như bạn có thể giúp mỗi thành viên thấm nhuần tinh thần tương trợ lẫn nhau này, những công việc trong gia đình (như giặt giũ quần áo, dọn dẹp bàn ăn, .v.v..) của cả nhà sẽ trở nên trôi chảy và vui vẻ”, Kelly Jo chia sẻ ý kiến của chị.

Mỗi anh chị lớn sẽ phụ trách chăm sóc một em bé hơn mình

Đó chính là lý do những đứa trẻ nhà Bates xếp hàng để đánh răng mỗi sáng, lấy đồ ăn trong mỗi bữa ăn một cách trật tự, cùng nhau giặt, gấp quần áo và nhiều công việc khác tình nguyện và vui vẻ.

Những đứa trẻ xếp hàng chờ đánh răng

Thêm vào đó, việc tạo lập và duy trì những truyền thống của gia đình cũng là bí quyết tạo nên sự gắn kết và tính trật tự trong gia đình Bates. Cha Gil và mẹ Kelly đã đặt ra những “điều luật” để mọi người đều tự nguyện giữ gìn. Ví dụ như con gái nhà Bates luôn mặc váy, không ôm hôn bất kì người đàn ông trước khi kết hôn hoặc không chắc chắn rằng người đó sẽ là chồng tương lai của mình. Việc tôn trọng và cố gắng gìn giữ những truyền thống này đã tạo nên sự gắn kết vô hình của những thành viên nhà Bates, bởi khi ở trong truyền thống ấy, họ có thể tạo nên đồng thời gìn giữ sự hài hòa và thể hiện lòng tôn trọng tất cả các thành viên khác.

Sự tiết kiệm và lao động

Tuy có tới 19 người con, nhưng Gil và Kelly Jo quyết định không xin trợ cấp của chính phủ, bởi với họ những đứa trẻ là món quà của Chúa và anh chị có thể tự mình nuôi nấng và chăm sóc các con. Cả gia đình đông đúc của họ chung sống trong một trang trại. Gil là chủ một công ty nhỏ chuyên cung cấp các dịch vụ xẻ gỗ và các hoạt động liên quan đến rừng.

Để hỗ trợ chồng trong vấn đề chi tiêu, chị Kelly Jo dạy học cho các con ngay tại nhà. Những đứa con lớn (sau 17 tuổi) vẫn vào đại học như thường lệ. Việc dạy dỗ con cái ở nhà như lựa chọn của nhiều gia đình Mỹ khác đã giúp anh chị tiết kiệm được rất nhiều.

Nhà Bates luôn chú ý dạy con làm quen với lao động từ nhỏ

Tuy nhiên, bí quyết quan trọng của Gil và Kelly Jo chính là lao động và tiết kiệm.

Những chàng trai lớn trong nhà đều phụ giúp bố từ khi còn nhỏ. Đặc biệt con trai lớn Lawson của anh đã sáng lập dịch vụ cắt cỏ của riêng mình khi mới 13 tuổi, đến nay dịch vụ vẫn phát triển rất tốt, giúp anh có thể hỗ trợ kinh tế cho gia đình.

Về tiêu dùng, nhà Bates thường xuyên mua hàng vào các đợt giảm giá, ở các cửa hàng đồ cũ và không ngần ngại nhận những món đồ cũ của các gia đình khác trao tặng. Trên hết, họ luôn từ chối các khoản vay nợ hay thế chấp (trừ với những thành viên trong gia đình). Sống giản dị và tiết kiệm là tiêu chí của gia đình Mỹ này. Gil trong một cuộc phỏng vấn cho biết, họ sẽ không bao giờ mua những thứ đồ quá đắt nếu họ không thực sự cần đến nó, những thứ đồ không thực sự hữu dụng cũng sẽ không được chấp thuận.

Tình yêu cần được thể hiện, valentine là một dịp tốt để mọi người có cơ hội được nói “I love you” (con yêu cha mẹ, em yêu anh chị nhiều lắm).

Như bao gia đình đông đúc khác, nhà Bates có rất nhiều sinh nhật để tổ chức vào mỗi năm. Nhưng đối với họ, có một ngày lễ rất quan trọng, giúp gắn kết các thành viên, và cũng là một truyền thống của gia đình – chuẩn bị quà, tặng quà và thổ lộ chân thành và trực tiếp tình cảm mà họ dành cho nhau vào ngày Valentine, ngày lễ của tình yêu.

Những ngày lễ là dịp để thể hiện yêu thương

Buổi lễ này chỉ dành riêng cho thành viên trong “gia đình nhỏ” của Gil và Kelly Jo. Mọi người sẽ bốc thăm tên người mà mình sẽ tặng quà và thổ lộ tình cảm. Sau đó, cả những em bé nhất cũng sẽ được hỗ trợ để tìm được món quà trao tặng phù hợp nhất với người nhận.

Alyssa Bates, con thứ 6 trong gia đình Bates

“Chứng kiến quang cảnh mọi người có thể nói rằng “con yêu mẹ” hay “chị yêu em lắm” vào mỗi dịp valentine thực sự rất thú vị và tuyệt vời”, Alyssa Bates, con thứ 6 trong gia đình Bates chia sẻ.

Nói ra lời yêu thương không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng một khi mọi người có thể nói ra điều thiêng liêng đó một cách chân thành, tình yêu sẽ đơm hoa trong mỗi trái tim.

Gia đình là một cuốn sách, mỗi người sẽ là một chương sách thú vị

Những bức ảnh gia đình cũng là một truyền thống

Liên quan đến sự kỉ luật, gia đình Bates luôn dùng đến sự trao đổi để giải quyết các vấn đề phát sinh:

“Chúng tôi luôn trò chuyện với nhau về hàng tá những vấn đề trong cuộc sống. Chúng tôi thường xuyên có những buổi thảo luận, tâm sự, cả gia đình như một cuốn sách mở. Mỗi người chúng tôi đều có thể nói ra tất cả các vấn đề với những người khác trong gia đình”, Gil chia sẻ.

Vậy ra, sự lắng nghe chính là bí quyết để xây dựng sự tin tưởng của gia đình siêu lớn này.

Nếu bạn đang gặp nhiều những vấn đề trong việc nuôi dạy con hay gắn kết các thành viên trong gia đình, “Bringing up Bates” là một seri hữu ích và thú vị dành cho bạn. Hãy đừng bỏ qua việc quan sát cách mà Gil và Kelly Jo nhìn nhau, nắm tay nhau mỗi khi họ trả lời phỏng vấn, hoặc những khoảnh khắc bên nhau.

Gia đình Bates hiện tại đã lớn hơn rất nhiều

Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều tình yêu và sự trân trọng mà hai người dành cho nhau. Phải chăng tình yêu mà cha mẹ dành cho nhau cũng là một bí mật để tạo dựng một gia đình lớn hạnh phúc và tràn ngập niềm vui như thế này?

Ảnh: Facebook |The Bates Family Blog

Hy Văn