Bé gái Hannah Schow 9 tuổi ở Washington, Mỹ vừa trải qua một ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Em sinh ra đã mắc hội chứng Treacher Collins, dẫn đến thiếu các bộ phận trên khuôn mặt. Nhưng gần đây Hannah đã trải qua phẫu thuật phục hồi, cuối cùng em đã có khuôn mặt mới.

▼Hội chứng Treacher Collins là căn bệnh di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển khuôn mặt của trẻ em, làm cho mặt phát triển không đầy đủ. Theo bệnh viện nhi Seattle, tỷ lệ mắc căn bệnh này là 1/50.000, trong khi Hannah là một trường hợp khá nghiêm trọng.

phau thuat mat be gai 1

phau thuat mat be gai 2

Chứng bệnh này không những làm cho khuôn mặt của em không đầy đủ mà còn ảnh hưởng nghiên trọng đến khí quản. Khi Hannah sinh ra, để bảo vệ tính mạng của em, các bác sĩ đã dùng ống nhựa thay thế khí quản, vì vậy em mới có thể thở được. Nhưng điều này làm cho em nói chuyện khó khăn, hơn nữa phải đề phòng nhiễm trùng khí quản.

▼Giám đốc trung tâm phẫu thuật sọ não trẻ em của bệnh viện nhi Seattle, Tiến sĩ Richard Hopper cho rằng tình trạng của Hannah khá nghiêm trọng, mở khí quản sẽ làm cho bé không thể hoạt động mạnh như bơi lội hoặc trèo leo, khi đường thở bị tắc nghẽn có thể đe dọa tính mạng của em. “Nói chung, phẫu thuật không thể giúp Hannah, cô ấy cần một loạt xâm nhập có tính phẫu thuật để điều chỉnh hộp sọ, trợ giúp khí quản phục hồi như cũ.”

phau thuat mat be gai 3

▼Năm ngoái, Hannah bắt đầu tiếp nhận tất cả những ca phẫu thuật lớn nhỏ. Hội đồng các bác sĩ 45 người thảo luận làm thế nào để chỉnh sửa lại khí quản của em, để em có thể dễ dàng hô hấp, như vậy sẽ không gặp nguy hiểm.

phau thuat mat be gai 4

▼ Họ quyết định xoay tròn phần xương của Hannah, làm cho khí quản có thể thông suốt, thông qua một loạt các phẫu thuật và phục hồi sức khỏe, cuối cùng em đã tiếp nhận ca phẫu thuật khí quản quan trọng nhất, tiến đến bước cuối cùng trong mục tiêu của mình.

phau thuat mat be gai 5

▼Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, cuối cùng khí quản của Hannah đã được mở rộng thông suốt.

phau thuat mat be gai 6

phau thuat mat be gai 7

▼Ngày phẫu thuật thành công là một ngày đáng nhớ của Hannah, gia đình và đội ngũ y bác sĩ, em đã rất hài lòng vỗ tay với bác sĩ.

phau thuat mat be gai 8

▼Bác sĩ Hopper cho biết sau phẫu thuật Hannah rất vui mừng, bởi vì em đã sẵn sàng để thử những hoạt động trước kia mình không thể làm được. “Lần cuối cùng tôi làm phẫu thuật mở khí quản cho Hannah, nhìn thấy cô ấy đã làm rất tốt! Cô ấy như một quả bóng nẩy, hạnh phúc hướng đến mọi người thể hiện rằng mình có thể làm được.”

phau thuat mat be gai 9

Sau phẫu thuật thành công, cuối cùng Hannah không phải mang khí quản ống nhựa để hô hấp, cũng không còn phải ngưỡng mộ những bạn nhỏ có thể thỏa thích vận động. Đối với Hannah, đây thực sự là một cột mốc quan trọng.

Huy Hoàng

Xem thêm: