Thực ra, không có tiêu chuẩn đúng – sai cho việc tiêu tiền, bởi thói quen đó phụ thuộc vào suy nghĩ, lối sống của từng người và không ai giống ai. Tuy nhiên, việc bạn đầu tư tiền vào đâu thực sự có thể quyết định cuộc đời bạn sẽ như thế nào. 

Hồi mới ra trường, tôi làm ở phòng kế hoạch cho một công ty của Nhật Bản. Cùng phòng với tôi hầu hết là những anh chị đã có gia đình. Tôi để ý thấy mỗi năm họ đều đưa gia đình con cái đi du lịch mấy lần. Nếu nghỉ phép không đủ thì xin thêm phép trừ vào lương. 

Việc bạn đầu tư tiền vào đâu thực sự có thể quyết định cuộc đời bạn sẽ như thế nào. (Ảnh: weibo.com)

Mỗi đợt đi du lịch nội địa cũng mất ít nhất chục triệu, còn nếu ra nước ngoài thì hơn trăm triệu. Ban đầu tôi cũng thấy thắc mắc, với mức lương như ở công ty, họ tiêu tiền như vậy liệu có “đại gia” quá không? Mãi sau này tôi mới hiểu, dù không phải là những người quá nhiều tiều nhưng các anh chị ấy đề cao giá trị gia đình trên tất cả. Họ sẵn sàng sống tiết kiệm hơn, bớt tích lũy đi một chút và chi tiền cho những giây phút gia đình thoải mái, vui vẻ bên nhau.

***

Tôi quen một anh bạn trước đây là đồng nghiệp. Mặc dù nhà rất có điều kiện nhưng anh lại sống vô cùng tiết kiệm và tự lập. Dù có công việc gì anh cũng rất hiếm khi xin tiền bố mẹ, có chăng là mượn rồi sẽ hoàn trả. Đi làm anh luôn rất giản dị, lúc nào cũng chỉ quần đen, áo trắng, giày da đen. Ngày nào cũng mang cơm đi, hoặc ăn đồ ăn nhanh… Rất hiếm khi thấy anh ấy đi ăn ở các nhà hàng sang trọng cùng đồng nghiệp.

Vì anh ấy ngồi bên cạnh nên tôi có cơ hội tiếp xúc khá nhiều. Tôi nhận ra, anh rất chuyên tâm vào công việc, tỉ mỉ từng chi tiết, thậm chí thường một mình tăng ca tới rất muộn mới về. Anh chia sẻ với tôi, cuối tuần anh thường tranh thủ thời gian học thêm tiếng anh hoặc tham dự các hội thảo về đầu tư, kinh doanh cho đỡ… buồn chán. Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy lạ, sao anh còn trẻ mà chẳng lo kiếm bạn gái hay yêu đương gì cả, cứ suốt ngày nghiêm túc như ông cụ non. Mới đây, anh ấy đã nhận được thư mời từ một công ty tài chính lớn của Mỹ. Đối với anh, đó xem như là một thành công.

Có người thích dùng tiền để đi du lịch vì họ yêu thích những trải nghiệm. (Ảnh: hellorf.com)

Tôi cũng có một anh bạn trạc tuổi anh ấy, gia đình cũng khá giả nhưng tính cách thì hoàn toàn khác biệt. Anh được bố mẹ “định hướng” học chuyên ngành quản trị kinh doanh để sau này tiếp quản công ty của gia đình. Nhưng vì là một người có tâm hồn nghệ sĩ nên anh chỉ làm chừng 3 năm rồi bỏ, để lại cho cậu em trai làm. Hiện tại, anh dành hầu hết thời gian cho việc đi du lịch và chụp ảnh. Dù còn trẻ nhưng anh đã đi khắp thế giới. Đối với anh, du lịch và khám phá mới là điều ý nghĩa và thú vị nhất.

***

Cô bạn thân hồi phổ thông của tôi, thời còn đi học, tuy không xinh xắn (nước da ngăm đen và rất mập) nhưng học hành lại rất xuất sắc, luôn đứng trong top đầu của trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn tôi xin được học bổng du học Tiến sĩ ở Hàn Quốc và ở lại đó sinh sống. Theo dõi trên facebook cá nhân, thấy bạn thay đổi rất nhiều: da trắng, dáng thon giống như một đại mỹ nhân vậy.

Nhiều năm không gặp, lần vừa rồi trở về Việt Nam, chúng tôi đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi chóng mặt của bạn. Cô ấy như có một vầng “hào quang” sáng chói khiến ai nấy cũng phải ngước nhìn. Lục lại ảnh hồi còn đi học thì thấy hoàn toàn khác hẳn, giống như phẫu thuật thẩm mỹ vậy. Thật ra, cô ấy biết cách tiêu tiền để làm đẹp cho bản thân chứ phẫu thuật thẩm mỹ cũng chẳng được như vậy.

Bạn tôi tâm sự: “Ở Hàn Quốc người ta rất coi trọng vẻ đẹp về ngoại hình. Không xinh đẹp đồng nghĩa với việc rất nhiều cơ hội tốt sẽ đóng lại”. Thực ra cá nhân tôi thì nghĩ, bạn tôi trở nên xinh đẹp như vậy quả là một điều rất tốt cho cô ấy, nhưng nếu cả xã hội đều đề cao vẻ bề ngoài đến mức đó thì phải chăng là cực đoan quá?

***

Thật ra không có tiêu chuẩn đúng – sai cho việc tiêu tiền, nhưng khi bạn dồn tiền cho việc này, bạn sẽ thiếu tiền làm việc khác. Việc bạn đầu tư tiền vào đâu sẽ quyết định bạn trở thành con người như thế nào, sống một cuộc đời ra sao.

Tiền suy cho cùng cũng chỉ là phương tiện của đời sống chứ không phải là mục đích! (Ảnh: cafebiz)

Đôi khi chúng ta ở ngoài và thấy nhiều người tiêu tiền không tiếc tay. Thực ra, có thể họ cũng không quá giàu có, chỉ là họ cảm thấy nên dùng tiền vào việc đó mà thôi. Có người thích mua nhà dù đã có nhiều nhà đẹp; có người thích du lịch, còn trẻ nhưng đã đi khắp thế giới; có người thích đọc sách, trong nhà chứa rất nhiều cuốn sách họ yêu thích. Như vậy, tính cách quyết định rất nhiều đến thói quen tiêu tiền của chúng ta!

Tất nhiên, có người sẵn lòng bỏ ra bạc triệu để mua túi, nhưng lại có người đi mua giáo trình. Có người chi nửa tháng lương để ăn nhậu với bạn bè, nhưng lại có người dùng số tiền đó để học thêm nâng cao chuyên môn. Chúng ta không đánh giá ai đúng ai sai, nhưng điều quan trọng, bạn hãy tiêu bằng tiền của mình và chịu trách nhiệm với việc đó. Bởi khi tự mình kiếm tiền, chắc chắn bạn sẽ hiểu: Tiền bạc, dù với người giàu hay người nghèo, đều là mồ hôi nước mắt chứ chẳng dễ dàng mà có được. Và đặc biệt, tiền suy cho cùng cũng chỉ là phương tiện của đời sống chứ không phải là mục đích!

Hiểu Minh