Vào một ngày đẹp trời, hai cha con cùng dọn dẹp vườn cây. Họ định trồng một khu vườn thật đẹp. Con trai muốn được khen ngợi nên chăm chỉ làm việc theo hướng dẫn của cha.

Họ chia ra làm ở hai mảng vườn khác nhau. Thấy tảng đá to bên mảng vườn của con, người cha liền nói: “Này con trai, con hãy dời tảng đá này đi, chúng ta sẽ trồng một cây cảnh thật đẹp tại đó”.

Nghe lời cha, người con liền dốc sức để đẩy tảng đá ra nhưng nó không hề xê dịch tí nào. Đứa trẻ liền nói: “Cha ơi, con đã cố hết sức nhưng tảng đá này nặng quá, con không thể đưa nó ra ngoài được…”

“Hãy thử lại xem, con đã dùng hết mọi cách chưa?” – người cha nói.

Con trai nghe lời cha liền thử lại một lần nữa, cậu bé mím chặt môi, dốc hết sức lực để đẩy nhưng hòn đá vẫn không nhúc nhích. Cậu cảm thấy buồn vì đã mình đã thử hết mọi cách nhưng hòn đá vẫn không hề di chuyển.

Buổi làm vườn của hai cha con vô cùng thú vị và ý nghĩa (Ảnh: Moralstories)

Thấy thế, người cha tiến lại gần và nhẹ nhàng hỏi: “Tại sao con lại buồn? Chẳng phải cha đã bảo con phải dùng hết mọi cách để đẩy tảng đá đó ra ngoài hay sao?”

Cậu bé vừa khóc vừa nói: “Con đã cố gắng hết sức rồi cha ơi, con phải làm sao đây…? Nó chẳng hề di chuyển dù chỉ một ít…”

“Nhưng tại sao con không nhờ sự giúp đỡ của cha? Khi con cần sự giúp đỡ, tại sao con không nhờ người khác?” – người cha ân cần nói.

Hợp tác sẽ giúp giải quyết vấn đề dễ dàng hơn (Ảnh: Moralstories)

Cậu con trai chợt tỉnh ngộ. Sau đó, hai cha con cùng hợp sức đẩy tảng đá kia. Họ dần dần đưa được tảng đá ra khỏi mảnh vườn của mình.

Câu chuyện giản dị giữa hai cha con thực sự đánh thức trong chúng ta rất nhiều điều ý nghĩa. Trong cuộc sống có những vấn đề mà tự bản thân không thể xử lý một mình. Từ thuở sơ khai, con người đã biết đoàn kết, hợp tác với nhau để chống chọi với cầm thú, thiên nhiên …Trong một tổ chức, khi mọi thành viên đều đồng tâm hiệp lực với nhau thì dù gặp khó khăn gì, họ cũng sẽ vượt qua.

Thế nhưng, có những người vì lý do này khác lại không có thói quen thường xuyên hợp tác với người khác. Cuộc sống bộn bề với những suy nghĩ phức tạp, cân nhắc thận trọng ngày càng khiến chúng ta khó mở lòng với nhau, tạo những lớp vỏ bọc kiên cố để bảo vệ chính mình. Người cha không chỉ giúp con trai xê dịch tảng đá ở mảnh vườn mà còn đập tan “tảng đá” đè nặng trong tâm hồn cậu bé. Câu chuyện giúp ta nhận ra giá trị của sự hợp tác và giúp mọi người xích lại, thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Tuấn Vũ