Đầu những năm 1900, các sông băng ở Bắc Cực là những kỳ quan huyền bí nhất và chưa từng được khám phá của tự nhiên. Sau hơn 100 năm nghiên cứu, thám hiểm và sau đó là khai thác, các sông băng đã trở thành chứng cớ đầy ám ảnh về những tác động của việc thay đổi khí hậu.

Christian Aslund là một phóng viên báo ảnh người Thuỵ Điển, làm việc cho tổ chức Hoà bình Xanh. Ông đã tập hợp những bức ảnh từ những năm 1900 của sông băng ở Svalbard, Na Uy và ghép cùng những bức ảnh do ông chụp tại cùng một địa điểm vào năm 2002.

Sự khác biệt khiến ông ngỡ ngàng và không thể tin vào mắt mình. Ông đã sử dụng loạt ảnh để vận động MyclimateAction, một chiến dịch nghiên cứu địa lý quốc gia khuyến khích thảo luận về sự thay đổi khí hậu. Nó cũng giống như một sự phản đối các công ty dầu mỏ Na Uy khoan dầu ở vùng Bắc Cực đang dần tan chảy này.

Dưới đây là những bức ảnh được Christian Aslund ghép lại và so sánh.

1.

2.

3.

4.

5.

6.

7.

Những bức ảnh trên đủ cho chúng ta thấy các khối băng đã tan ra gần hết và Trái Đất đã “nóng” lên tới mức nào. Các mảnh băng tan còn sót lại khiến chúng ta cảm thấy đau xót cho mẹ Thiên Nhiên. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, môi trường sống ở nơi đây sẽ bị tàn phá nghiêm trọng và những loài động thực vật sẽ không thể thích ứng được với điều kiện sống mới. Đặc biệt, sự dâng lên của mực nước biển sẽ ảnh hưởng tới nhiều vùng đất khác, dễ dàng nhấn chìm nhiều thành phố hay khu dân cư hoặc gây cản trở tới đời sống sinh hoạt của họ. Một ví dụ điển hình, thiên đường Maldives dành cho các cặp đôi có thể sẽ biến mất hoàn toàn trong tương lai do sự dâng lên của mực nước biển.

Theo boredpanda

Xuân Dung biên dịch

Xem thêm: