Ghi nhớ những quy tắc đơn giản này không chỉ giúp bạn gây được ấn tượng tốt trong mắt mọi người mà còn thể hiện sự tôn trọng với người khác. 

Dưới đây là 10 quy tắc giao tiếp cơ bản được trang Brightside tổng hợp.

1. Đừng đặt túi lên bàn

Ảnh: Leisan Gabidullina.

Bạn không nên đặt túi lên bàn, chiếc túi chiếm một phần diện tích và có thể gây vướng víu cho mọi người khi dùng bữa. Túi đặt dưới đất cũng không vệ sinh, túi xách có thể bị xước hoặc vấy bẩn. Tốt nhất, bạn nên treo túi phía sau ghế hoặc đặt lên đùi dưới khăn ăn của mình. Nên nhớ, không chỉ túi xách mà đồ vật lỉnh kỉnh như kính râm, điện thoại, bạn cũng nên cất gọn gàng, không nên bày trên bàn.  

2. Trang điểm quá lâu ở bồn vệ sinh công cộng 

Ảnh: Leisan Gabidullina.

Việc trang điểm hoặc chải tóc sau khi rửa tay của chị em là việc thường gặp. Nhưng không nên dành quá nhiều thời gian ở đó, sẽ ảnh hưởng đến những người phía sau, ngay cả khi họ không nói gì.

3. Nói lời chia tay bằng cách nhắn tin 

Tin nhắn văn bản có thể dễ dàng với người gửi nhưng lại rất khó khăn với người nhận. Khi bạn gửi tin nhắn để chia tay, điều này khiến đối phương tổn thương và cảm thấy họ không được tôn trọng, một mối quan hệ nghiêm túc sao có thể dễ dàng kết thúc chỉ bằng một vài dòng ngắn ngủi trên điện thoại? Bởi vậy, tốt nhất hãy hẹn gặp đối phương sau khi đã suy nghĩ kỹ về quyết định của mình.  

4. Luôn gọi điện hoặc nhắn tin báo nếu bạn đến trễ 

Ảnh: Baomoi.

Cho dù là trong một cuộc họp quan trọng với đối tác hay chỉ đơn thuần là một buổi hẹn gặp với bạn bè, hãy nhắn tin hoặc gọi điện thông báo nếu bạn bất ngờ phải đến trễ.

Chỉ mất 30 giây để nhắn tin cho ai đó và nói với họ về vấn đề thời gian của bạn. Người đó sẽ cám ơn bạn vì ít nhất họ không phải sốt ruột chờ đợi.

5. Không sử dụng các thiết bị điện tử trong bữa ăn 

Ảnh: Breakslow / unsplash, Depositphotos.com.

Liên tục sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng. Bởi vậy, khi hẹn gặp ai đó, hãy dành thời gian trò chuyện với người đó hơn là chỉ chăm chăm kiểm tra tin nhắn hoặc thông báo trên điện thoại. 

6. Không dùng nút “like” khi ai đó chia sẻ tin buồn

Nếu bạn muốn giúp đỡ người khác hoặc thể hiện sự đồng cảm, viết một tin nhắn hoặc gọi điện sẽ tốt hơn.  

7. Lau miệng bằng khăn ăn trước khi uống

Ảnh: Depositphotos.com.

Trước khi dùng đồ uống, lau miệng một chút giúp loại bỏ các vệt thức ăn thừa trên miệng ly/ cốc.

8. Không nên sử dụng kính râm hoặc tai nghe khi nói chuyện 

Ảnh: Depositphotos.com.

Bạn không nên đeo kính râm khi trò chuyện bởi giao tiếp bằng ánh mắt rất quan trọng trong các cuộc hội thoại. Hãy gỡ bỏ tai nghe, tháo kính râm để người đối diện biết bạn đang hoàn toàn chăm chú khi trò chuyện với họ. 

9. Đừng đến tay không trong các bữa tiệc

Ảnh: Depositphotos.com.

Hãy tôn trọng chủ nhà và thể hiện sự quan tâm đúng mực của mình bằng cách mang theo một món quà phù hợp đến bữa tiệc bạn được mời tới dự. Điều này áp dụng cho mọi trường hợp trừ khi chủ nhà nhất quyết yêu cầu bạn không mang theo thứ gì. 

10. Đừng cắt toàn bộ thức ăn của bạn cùng một lúc.

Ảnh: Depositphotos.com.

Mọi người có thể nghĩ rằng bạn đang vội vàng kết thúc bữa ăn và rời đi. Hãy cắt từng miếng và ăn thật chậm rãi. Phép lịch sự và tu dưỡng của bạn có thể thể hiện ngay trên bàn ăn. 

Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn một số quy tắc cơ bản trong khi giao tiếp với người khác. Tuy vậy, quy tắc lớn nhất đôi khi chỉ là: Luôn tôn trọng người khác, luôn nghĩ cho người khác, bạn chắc chắn sẽ biết mình cần cư xử như thế nào trong các mối quan hệ. 

Bạn đang đọc bài viết: “10 quy tắc ứng xử nên ghi nhớ để thể hiện sự tôn trọng với người xung quanh” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds