Người Trung Hoa có câu nói rằng: “Bắc tôn Thiếu Lâm, nam sùng Võ Đang”. Ấy là bởi, Võ Đang không chỉ là Thánh địa của võ thuật Đạo giáo, mà còn là nơi xuất hiện rất nhiều Thần tích và kỳ quan hiếm có trên đời.

Lần giở những cuốn thư tịch cổ xưa nay, có thể thấy “Đạo” xuất hiện ở khắp mọi nơi, đâu đâu cũng ghi chép về Đạo. “Đạo giả, lộ dã”. Thiên Đạo là con đường trên trời. Người cổ đại gọi những con đường lên núi cao, đường vào đền thờ và đường đến lăng mộ của Hoàng đế là Thần Đạo. Nhân Đạo là cách đối nhân xử thế của con người, ví không có người tu đạo thì làm sao có đường đi cho người? Vì thế, điểm đặc sắc trong văn hóa Đông phương chính là Đạo: đạo văn võ, đạo vi chính, đạo buôn bán, y đạo, binh đạo… Các ngành nghề đều dĩ đạo quan danh, lấy đạo mà gọi tên, chung quy lại đều là một hình thức thanh tĩnh của tu đạo.

Và nói về Đạo, không thể không nhắc đến một biểu tượng trong Đạo giáo, đó là núi Võ Đang uy chấn thiên hạ.

Những ai từng đến thăm núi Võ Đang đều biết, trên đỉnh Thiên Trụ có một toà kiến trúc cung điện đúc bằng đồng, mạ vàng, nguy nga đồ sộ, đó chính là Kim Điện. Kim Điện được xây dựng vào triều đại nhà Minh, năm Vĩnh Lạc thứ mười bốn (1416), chính điện có diện tích 13,7 mét vuông, cao 5,54 mét, nặng hàng trăm tấn, là đại điện được đúc đồng và mạ vàng lớn nhất Trung Quốc. Cho đến nay đã trải qua sáu trăm năm lịch sử, toà Kim Điện vẫn đứng sừng sững hiên ngang giữa đất trời.

Kim điện trên đỉnh Thiên Trụ của núi Võ Đang. Ảnh dẫn theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Từ trên đỉnh Thiên Trụ của núi Võ Đang, nếu nhìn toàn bộ quần thể kiến trúc Kim Điện sẽ thấy giống như Thần Quy đang ngự trên đỉnh núi. Theo truyền thuyết, đây là dấu chân của Huyền Võ Đại Đế đạp lên Quy Xà, là một Thần tích có từ thuở lập địa khai thiên.

Trong quần thể kiến trúc Kim Điện có ba kỳ quan lớn: Đầu tiên là Tổ Sư Xuất Hàn (Tổ Sư đổ mồ hôi), khi trời mưa to thì tượng thần trong nội điện sẽ có những giọt nước giống như con người đang đổ mồ hôi. Tiếp theo là Hải Mã Thổ Vụ (Hải Mã phun sương), trên mái Kim Điện có rất nhiều chim thú mạ vàng sinh động, trong số đó có một con Hải Mã; khi mùa hè tới, từ trong miệng Hải Mã sẽ phun ra sương trắng kèm theo âm thanh “uy uy”, nhìn qua giống như một cơn mưa sương làm sạch Kim Điện.

Hải Mã phun sương – Tác phẩm điêu khắc một con ngựa có cánh đang thở ra trên cây cột trong kiến trúc Đạo gia núi Võ Đang. Ảnh dẫn theo minghui.org

Cuối cùng là Lôi Hỏa Luyện Điện, nghĩa là lúc mưa to sấm chớp sẽ có lôi hỏa đánh lên mái điện, khiến cả toà Kim Điện trở thành một quả cầu lửa rực rỡ, chói loà giữa màn đêm mưa gió. Các vết rỉ của kim lọai và bụi bẩn cứ như vậy bị lửa thiêu đốt, sau đó nhờ nước mưa rửa sạch mọi dấu vết. Cho đến ngày hôm nay, trải qua sáu trăm năm toà cung điện vẫn giữ được hình dáng Kim bích huy hoàng.

Đáng tiếc là sau khi lên nắm quyền, vào năm 1953 Đảng Cộng sản Trung Quốc  đã cho người đặt thanh chống sét lên trên Kim đỉnh, từ đó kỳ quan “Lôi Hỏa Luyện Điện” bị biến thành “Kim Điện tránh sét”, khiến dị tượng quả cầu lửa năm xưa cũng hoàn toàn biến mất.

Người ta nói rằng, người dân xung quanh núi Võ Đang muốn lên núi dâng hương cầu nguyện thì mỗi ngày đều phải tự tay bóc vỏ một trăm hạt thóc. Tích tiểu thành đại, sau đó họ sẽ mang số gạo này lên núi dâng hương. Đây là một nghi thức thể hiện lòng thành khẩn, bản thân việc tự tay bóc vỏ thóc cũng chứa một bí mật tu đạo mà chỉ những ai từng thể nghiệm qua mới biết được. Lột lớp vỏ trấu thì thấy được gạo trắng, ngụ ý trong đó chính là sự giải thoát, con người cần phải rời khỏi những thứ xấu xa đen tối mới có thể tẩy tịnh chính mình. Tu đạo cũng giống như lột vỏ trấu kia vậy, một lòng hướng đạo, hướng tới những điều thanh khiết sạch sẽ và bỏ đi những thứ đen tối, u ám của nhân tâm.

Lôi Hỏa Luyện Điện đã cho con người nhìn thấy Thần tích, từ đó thêm tín Phật tín Thần mà biết giữ gìn bản tính lương thiện, tin tưởng thiện ác đều có báo ứng. Thứ bị Lôi hỏa thiêu đốt không ph̉ải là Kim Điện mà chính là nhân tâm. Đó là lý do vì sao suốt sáu trăm năm qua, trên núi Võ Đang luôn có Lôi Hỏa Luyện Điện. Các vị hoàng đế xưa kia vì nhìn thấy Thần tích này mà tự nhiên duy trì văn hoá truyền thống, tín đạo kính trời – truyền thống ấy đã được đời đời lưu truyền. Nhưng con người ngày nay không còn tin vào Thần Phật lại cho rằng đó chỉ là mê tín. Thật ra muốn khôi phục “Lôi Hỏa Luyện Điện” rất đơn giản, chỉ cần bỏ đi những thanh chống sét trên mái điện, thì Thần tích lại trở lại sáng tỏ giữa nhân gian.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thanh Bình biên dịch