Tháng 3/2017, khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố quan điểm của ông về việc không ăn tối, uống rượu một mình với một người phụ nữ hoặc tham dự một sự kiện được phục vụ với rượu mà không có sự hiện diện của vợ mình, ông đã bị chế giễu. Lý do cho sự chế giễu này chắc hẳn cũng khá quen thuộc và dễ hiểu đối với chúng ta, nhưng hãy nhìn nó từ một góc độ khác.

Các học giả nữ và những người đề cao nữ quyền Hoa Kỳ thời điểm đó như Joanna L. Grossman và Kelyn Beaty đã mô tả lập trường của vị Phó Tổng thống như là một “hành động phân biệt đối xử”, một loại sỉ nhục và làm mất phẩm giá của phụ nữ. Joanna L. Grossman thậm chí đã đi xa đến mức liên kết tuyên bố này với quan điểm pháp lý, cho rằng, theo luật pháp, bữa tối làm việc với ông chủ có thể được coi là một cơ hội mà cả hai giới đều có quyền tiếp cận như nhau.

Những người khác giải thích rằng tuyên bố của ông ngầm chỉ ra và đổ vấy cho phụ nữ là người có tiềm năng cám dỗ. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua sự thật rằng, khi từ chối một nguy cơ xảy ra cám dỗ, thì người đàn ông cũng đang tự giữ gìn và bảo vệ người phụ nữ khỏi chính sự cám dỗ của bản thân anh ta, chứ đâu phải là quy kết tội cho người phụ nữ.

Khi Lucifer hoặc Satan biến mình thành một con rắn để kích động Adam và Eva phạm tội, hắn ta phải nhắm vào cả hai. Nó sẽ không có tác dụng nếu chỉ có một người tham gia.

Ngày nay những tác động của Lucifer vẫn đang hiện diễn giữa xã hội. Những bộ phim truyền hình và phim điện ảnh ca ngợi tự do tình dục hoặc có chứa các yếu tố sắc dục, kích động con người dù là dưới hình thức phản ánh hiện thực xã hội (như nạn mại dâm, ngoại tình…) đang tràn lan. Bộ phim đình đám một thời của Mỹ có tên Những người bạn (Friends) là một ví dụ, quan hệ tình dục qua đêm do hậu quả của việc bị người khác giới cám dỗ được coi là “hợp mốt” và không thể tránh khỏi. Nó đã bóp méo quan điểm đạo đức liên quan đến các mối quan hệ xã hội và các giá trị gia đình. Liệu nó có chứa sức mạnh truyền cảm hứng, thậm chí còn mãnh liệt hơn được tạo ra bởi con rắn Lucifer?

Giữa một thế giới đang tụt dốc về đạo đức trong quan niệm đối với hôn nhân gia đình, với những người tôn trọng các giá trị truyền thống xưa nay, tuyên bố của ông Pence không có gì là phân biệt và sai trái. Ngược lại, đó là một hành động tôn trọng đúng mức đối với người khác giới bao gồm cả vợ mình và các đối tác nữ. Nó cũng cho thấy cách suy nghĩ của một người trang nghiêm, có trách nhiệm và đáng tin cậy.

Một người có tinh thần trách nhiệm và sự tinh tế như vậy chắc chắn sẽ biết cách xử lý tình huống một cách đúng đắn vào thời điểm cần thiết. Vì vậy, phụ nữ, không cần phải lo lắng rằng quyền của bạn bằng cách nào đó sẽ bị tước đoạt.

Ngày nay, người ta dễ dàng đổ cho cám dỗ, bản năng (mặc dù bản năng là thứ ta không thể điều khiển được như hít thở), mà không dùng quy phạm đạo đức để tiết chế mình. Đáng nhẽ những người đàn ông biết giữ đạo đức của mình và phẩm hạnh cho người khác phải được ca ngợi, thì lại bị lôi ra chế giễu thậm chí quy kết tội phân biệt như ngài Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Ở vào vị trí của người vợ, bạn hẳn sẽ hài lòng khi cảm thấy sự ấm áp của việc được đánh giá cao và trân trọng. Bạn sẽ thấy nó cộng hưởng với những giá trị trong lá thư chân thành của Tổng thống Ronald Reagan gửi con trai trước ngày cưới:

Nếu con thật sự yêu một cô gái, con sẽ không bao giờ muốn cô ấy cảm thấy bất an, khi cô ấy thấy con chào hỏi một cô thư ký hoặc một cô gái mà cả hai con đều biết, và bẽ bàng tự hỏi liệu người đó có phải là người khiến con về nhà muộn hay không. Và con càng không muốn bất kỳ người phụ nữ nào khác gặp vợ mình và biết rằng cô ta đang cười thầm khi nhìn người phụ nữ mà con yêu, mà nhớ rằng đây chính là người mà con đã lừa dối dù chỉ trong thoáng giây để chiều lòng cô ta.

Rốt cuộc, chẳng phải nếu chúng ta muốn được đối xử tôn trọng, trước tiên ta nên tôn trọng người khác?

Thuần Dương
Theo The BL