Bạn có thể lựa chọn nhượng bộ, nhưng đừng nên để nó trở thành thói quen. Đôi khi bạn chần chừ không dám thay đổi bản thân, nhưng “đột phá” lại khiến bạn ngẫm ra nhiều điều…

Đừng thân thiết người có nhân cách không tốt 

Năng lực kém cỏi thì có thể trau dồi học tập, qua thời gian sẽ thấy sự tiến bộ. Nhưng nhân cách có vấn đề thì rất khó thay đổi.

Thời cấp 3, cô bạn thân của tôi và anh đội trưởng đội bóng là một cặp khá nổi tiếng trong trường. Anh chàng đó là người yêu động vật, luôn hào hiệp phóng khoáng với bạn bè. Ai cũng cho rằng làm bạn gái của anh ta nhất định phải là một điều rất may mắn…

Nhưng trong khi tình cảm của hai người vẫn rất mặn nồng, cô bạn tôi phát hiện anh ta có mối quan hệ với nhiều cô gái khác. Một buổi chiều nọ, cô ấy ngồi bên tôi trút hết nỗi lòng mình, còn tôi thì lặng im bên cạnh không biết an ủi thế nào cho phải.

Sau khi tốt nghiệp, chúng tôi thỉnh thoảng vẫn nghe tin về anh, và chuyện anh đội trưởng đào hoa đã trở thành chủ đề nóng hổi ngày ấy. Trong lòng tôi thầm nghĩ: Tốt tính không có nghĩa là nhân phẩm tốt, chúng ta không thể nhận xét cả một con người chỉ qua vài điểm. Ai trong lòng cũng có một khoảng tối, chỉ là cách biểu hiện ở mỗi người không giống nhau.

Với một người có nhân phẩm không tốt, điều bạn nên làm là hãy giữ một khoảng cách, thậm chí đôi lúc nên rời xa họ. 

Nhân nhượng là sự lựa chọn nhưng đừng để nó trở thành thói quen

Người đã quen nhường nhịn người khác, rồi sẽ đến một ngày họ chỉ tiến một bước nhỏ cũng bị coi là mạo phạm. Bởi vì không muốn gặp rắc rối, không muốn chuốc thêm phiền phức, nên khi bị người khác chèn ép họ chỉ tự nhủ một câu: “Thôi, bỏ đi” rồi cho qua.

Cho đến một ngày, khi bản thân đã quen với nhượng bộ, họ sẽ coi đó là điều tất yếu, khiến việc nhún nhường trở thành phản ứng tự nhiên mỗi khi họ gặp chuyện bất bình. Con người thường hành động theo thói quen, khi thói quen nhượng bộ đã hình thành thì sẽ quên đi sự bất bình ban đầu, trở nên yếu nhược, mặc cho người khác giày xéo, làm tổn thương. Họ cho rằng mọi chuyện cứ để nó diễn ra như thế rồi tự chịu ấm ức trong lòng. 

Bạn có thể lựa chọn nhượng bộ nhưng đừng để nó trở thành thói quen. Tất nhiên nhượng bộ một cách không lý trí hoàn toàn khác xa với sự nhẫn nại có hàm dưỡng. Nhẫn nhịn là xử lý một cách hòa bình những tranh chấp và trong tâm không còn bất bình, ủy khuất. Còn nhân nhượng thụ động tuy ngoài mặt là nhường song trong tâm lại luôn ấm ức, chịu khổ, đến một ngày kia phát thành đại bệnh. 

Ảnh minh họa: Roberthalf.

Làm việc dựa vào cảm xúc, cuối cùng rất dễ bị tổn thương

Có ấn tượng tốt hay không đôi khi không quan trọng, duy trì mối quan hệ mà không tạo cho nhau sự mệt mỏi mới là điều quan trọng. Bạn từng có ấn tượng tốt về một ai đó, nhưng sau một thời gian dài tương tác với nhau bạn mới phát hiện: Có rất nhiều điều không thể dựa vào ấn tượng ban đầu. Tư tưởng khác biệt thì rất dễ xảy ra xung đột, quan điểm trái ngược thì rất khó để hoà hợp với nhau.  

Bởi những tổn thương đã qua hãy để thất bại càng có thêm ý nghĩa

Ai rồi cũng có lúc gặp phải chuyện khiến trong lòng tổn thương nhưng khi vết thương đã lành nó sẽ trở thành sức mạnh. Ai mà không có những vết sẹo trên thân, chỉ là mỗi người sẽ gặp phải những tình huống khác nhau. Bạn chưa từng trải qua chuyện đau lòng không có nghĩa rằng trên thế giới này không có sự đau lòng.

Vết thương mà người ta trải qua cũng có thể gọi là một dấu vết của cuộc sống. Có những vết thương bạn chỉ muốn xoá sạch khỏi cuộc đời, nhưng dù ít dù nhiều nó vẫn tồn tại. Nhưng xoay trở lại mà suy xét, nếu điều ấy không xảy ra rất có thể bạn sẽ không có được như ngày hôm nay.

Khi cuộc sống khiến bạn đau lòng, hãy nghĩ rằng: Những vết thương đã qua chỉ là chất dinh dưỡng nuôi dưỡng sự trưởng thành của bạn.

Xem nhẹ không có nghĩa là không để ý

Học cách xem nhẹ cũng là một cách tự bảo vệ bản thân mình. Trước kia, bạn coi đó là chuyện không thể bỏ qua, là nỗi đau không thể quên, thì ngày hôm nay nhìn lại đó đều là những chuyện không có gì to tát. 

Khi thất vọng và nỗi đau qua đi, đến một ngày bạn sẽ hiểu ra một số quy luật, bạn sẽ biết cách làm sao để đối mặt với một số sự việc. Có những chuyện có làm gì cũng không thể thay đổi được, ngoài việc “thuận theo tự nhiên”. Có thể xem nhẹ được chuyện gì thì hãy cứ xem nhẹ…

Ảnh minh họa: Stock-clip.

Cố gắng hết sức là yếu tố đầu tiên của thành công, phần còn lại hãy nghe theo số phận

Những chuyện sau này hãy cứ thuận theo tự nhiên, dù sao thì bạn đã dốc hết sức mình, có thể đạt được thứ gì thì nhất định sẽ đạt được thứ đó. Lo lắng quá nhiều sẽ chỉ khiến người ta thấy bất lực. Cố gắng hết sức mình thì lòng sẽ thanh thản, chuyện tiếp theo hãy cứ để ông Trời sắp đặt.

Tin tưởng vào lựa chọn của bản thân, không cần phải giải thích với người khác

Suy nghĩ đơn giản không phải là vì không thấu hiểu cuộc sống. Đôi khi vì quá hiểu thực tế mà người ta lựa chọn trở thành người đơn giản.

Chỉ đáng tiếc là trong xã hội luôn có những người mang theo con mắt định kiến, đem những chuyện trong quá khứ gắn kết với con người hiện tại của bạn, không nhìn thấy quá trình bạn đã nỗ lực để hoàn thiện bản thân mình.

Cuộc sống mà, hãy tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân, đã lựa chọn rồi thì cũng không cần phải giải thích với người khác.

Ngọc Linh
Theo Cmoney

Từ Khóa: