Bạn hãy cùng đến với tôi ở một lớp 3.

Có một cậu bé 9 tuổi đang ngồi ở bàn học và bỗng nhiên, kỳ lạ chưa, một vũng nước xuất hiện ở chân cậu và phía trước quần thì bị ướt. Cậu ta nghĩ rằng tim mình sẽ ngừng đập mất thôi vì cậu không thể nghĩ ra tại sao lại có tình huống này. Trước đây chuyện này chưa bao giờ xảy ra và cậu biết rằng một khi bạn bè phát hiện ra được thì chúng sẽ không ngừng nói về điều ấy. Rồi khi bọn con gái mà biết được, chúng sẽ mãi mãi không chơi với cậu nữa.

Cậu bé cúi đầu và cầu nguyện: “Lạy Thượng Đế! Đây là trường hợp khẩn cấp! Xin Ngài hãy cứu giúp con ngay bây giờ ạ! Chỉ trong vòng 5 phút nữa thôi là con sẽ chết mất, thưa Ngài!”.

Cầu nguyện xong, cậu ta ngước nhìn lên và thấy cô giáo tới, ánh mắt của cô cho cậu biết là cô đã phát hiện ra điều ấy. Khi cô giáo bước về phía cậu, có một bạn nữ tên là Susie cùng đi với cô và mang theo chậu cá kiểng vàng đầy nước. Susie bỗng vấp ngay trước cô giáo và đổ ập chậu nước vào lòng cậu bé một cách khó hiểu.

Cậu bé làm bộ tức giận, nhưng trong khi nước đổ vào người, cậu thốt lên trong tâm: “Xin cảm ơn Thượng Đế! Xin cảm ơn Thượng Đế!”.

Và bây giờ, thay vì là trọng tâm của sự chế giễu, cậu bé trở thành đối tượng của lòng thương cảm. Cô giáo vội đưa cậu xuống phòng thể dục và cho cậu mặc quần đùi trong khi chờ quần dài khô ráo. Tất cả bọn trẻ quỳ xuống và cùng lau dọn quanh bàn học của cậu bé. Sự cảm thông thật tuyệt vời.

Nhưng giờ đây, sự chế giễu đáng lẽ cậu phải gánh chịu giờ đã chuyển sang người khác – Susie. Cô bé muốn đến giúp các bạn, nhưng lũ trẻ bảo cô bé không cần nhúng tay vào: “Bạn đã gây đủ rắc rối rồi, cô bé vụng về ạ!”.

Chiều đến, giờ tan học, khi lũ trẻ đứng đợi xe buýt, cậu bé đã thì thầm với Susie: “Bạn đã cố ý làm vậy phải không?”. Susie cũng trả lời nhỏ nhẹ: “Tớ cũng đã từng bị ướt quần một lần”.

Trong suốt cuộc đời chúng ta, ai cũng trải qua những điều tốt và xấu. Ta phải luôn nhớ ta cảm thấy như thế nào trong cùng tình thế như họ và không nên nhạo báng người khác khi họ phải trải qua tình huống như thế. Hãy luôn luôn cố gắng thông hiểu hoàn cảnh của họ như thể chính bạn đang phải gánh chịu điều ấy và giúp họ trong khả năng có thể, và đừng quên cầu nguyện Thượng Đế rằng hôm nay bạn có điều kiện để giúp người đang có nhu cầu.

Tài liệu Moral

Bài viết đã được ĐKN biên tập. Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Người trí tuệ khi bị hiểu lầm vì sao lại không giải thích?

videoinfo__video3.dkn.tv||b20f0e336__