String quartet No.2 in Bb-major là tác phẩm tứ tấu số 2 dành cho đàn dây mà Kraus sáng tác trên giọng Si giáng trưởng với thời lượng gần 13 phút 3 chương, nhưng thính giả không hề cảm thấy dài, chỉ thoáng qua như một chớp mùa xuân trong veo đầy lôi cuốn…

Tác phẩm String quartet No.2 in Bb-major gồm 3 chương:

Mov.I: Allegro moderato

Mov.II: Largo

Mov.III: Allegretto

Tứ tấu String quartet No.2 in Bb-major của Kraus là một tác phẩm thật hài hòa và lãng mạn. Cũng như những tác phẩm khác của ông, String quartet No.2 in Bb-major bắt đầu với chương Allegro, với tốc độ linh hoạt, tiếng đàn như làm chủ không gian, chui vào từng ngõ ngách tâm hồn, làm nẩy nở những bông hoa tình yêu tươi thắm, khiến thính giả phải chạy theo sự hấp dẫn khôn nguôi.

Chương 2 Largo không sôi động nhưng lãng mạn, linh hoạt, là điểm tựa đầy hấp dẫn để tái tạo một chương Allegro đầy cảm xúc và mạnh mẽ ở cuối bài.

Mời quý độc giả thưởng thức String quartet No.2 in Bb-major:

videoinfo__video3.dkn.tv||f4f46275d__

Ad will display in 09 seconds

Vài nét chấm phá về tác giả

Joseph Martin Kraus. Ảnh: Wikipedia

Joseph Martin Kraus (1756-1792) là nhà soạn nhạc người Thụy Điển gốc Đức. Ông được người đời tôn vinh là “Mozart của Thụy Điển” và có một cuộc đời khá giống nhà soạn nhạc người Áo này. Lĩnh vực mà Kraus có đóng góp lớn nhất chính là các giao hưởng. Nhận xét về các tác phẩm này, Joseph Haydn đánh giá:

Các bản giao hưởng anh ấy viết cho thành Viên thực sự làm tôi nghĩ đến một sự bậc thầy trong thế kỷ này. Tôi tin rằng sẽ có ít người có khả năng sáng tác như thế”.

Ngoài ra, Haydn còn có nhận xét vào năm 1798: “Kraus là nhà soạn nhạc vĩ đại đầu tiên của một thế hệ thiên tài mà tôi biết đến từ trước tới nay. Chỉ tiếc là anh ấy và Mozart đều ra đi khi còn quá trẻ”.

Kim Cương

Bạn đang đọc bài viết: “Thưởng thức tinh tế ‘String quartet No.2 in Bb-major’: Tứ tấu đàn dây chạm đến thẳm sâu tâm hồn…” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!