Những bản concerto cho guitar ra đời là minh chứng cho sức sống tuyệt vời của cây đàn guitar khi nó đã được nâng tầm mức biểu diễn, đây là niềm tự hào cho thính giả yêu cây đàn guitar classic này.

Guitar Concerto in A Major là tác phẩm dành cho hòa tấu giữa guitar và giàn nhạc mà Ferdinando Carulli sáng tác trên giọng La trưởng với thời lượng co giãn từ 11 tới 16 phút, tùy theo cách xử lý của nhạc trưởng và nghệ sĩ độc tấu guitar.

Bản trình diễn trên do nhạc trưởng Dinaos Constantinides chỉ huy trên giàn nhạc Louisiana Sinfonietta.

Khác với âm sắc chói lọi như ánh mặt trời của violon, guitar rất trầm ấm và dân dã như bóng cây tỏa mát, làm sao có thể trở thành điểm nhấn trước cả một giàn nhạc, đó chính là tài năng của nhà soạn nhạc và người nghệ sĩ trình diễn nó.

Phải nói rằng Ferdinando Carulli đã thành công khi đặt ra tương phản trong tác phẩm của ông. Tiếng guitar đã hoàn toàn tạo ra không gian riêng, lạc quan và trong sáng.

Giàn nhạc càng mạnh mẽ bao nhiêu, thì khi guitar solo cất tiếng tuôn trào những nốt nhạc thì tác phẩm lại càng trở nên tế nhị và bình dị bấy nhiêu.

Xét về góc độ kỹ thuật tiếng đàn thì Ronaldo Cadeu có kỹ thuật tiếng đàn tuyệt vời, âm gẩy sáng và sắc nét, gọn gàng tinh tế, đây là điểm không thể thiếu cho thành công này

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

Ferdinando Maria Meinrado Francesco Pascale Rosario Carulli (1770-1841) là nhà soạn nhạc người Ý. Ông là người biến Paris trở thành trung tâm của guitar.

Carulli đã được sinh ra ở Naples, giống như nhiều người cùng thời, ông được dạy lý thuyết âm nhạc.

Đầu tiên Ferdinando Carulli học cello, sau đó học guitar và trở thành một trong những tài năng của nhạc cụ này. Ông gây dựng tên tuổi của mình bằng biểu diễn độc tấu, sáng tác và xuất bản.

Carulli là một nghệ sĩ tài năng. Buổi diễn của ông ở Naples đã rất phổ biến để ông sớm bắt đầu chuyến lưu diễn châu Âu.

Khoảng năm 1801 Carulli kết hôn với một phụ nữ Pháp, Marie-Josephine Boyer, và có một con trai với bà.

Một vài năm sau đó Carulli bắt đầu sáng tác ở Milan, nơi ông đã đóng góp cho các ấn phẩm địa phương.

Sau khi tham quan Paris rất thành công, Carulli di chuyển ở đó. Tại thời điểm thành phố này được biết đến như là “âm nhạc thủ đô của thế giới, và ông đã ở lại đó cho đến cuối đời mình.

Carulli là một giáo viên guitar rất thành công ở Paris. Phần lớn các tác phẩm của ông đã được xuất bản ở đây.

Sau đó trong cuộc đời của mình, ông đã tự xuất bản âm nhạc. Ngoài âm nhạc của mình ông còn xuất bản thêm nhạc của Filippo Gragnani, người mà ông đỡ đầu.

Ferdinando Carulli sáng tác 360 bản nhạc, xuất bản 3 cuốn phương pháp học guitar đến nay còn nguyên giá trị và chế tạo ra đàn guitar có 4 dây bass.

Kim Cương