Fugue cho Ngũ tấu đàn dây String Quintet cung Rê trưởng, Op. 137 được sáng tác bởi Ludwig van Beethoven vào năm 1817, và là tác phẩm duy nhất ông hoàn thành cho bộ ngũ tấu trong giai đoạn cuối của mình.

Sau cái chết của Beethoven năm 1827, Breitkopf & Härtel đã xuất bản tác phẩm, do đó con số điền cho opus cao. Bản nhạc được ghi cho 2 violon, 2 viola và 1 cello. Tác phẩm cũng chỉ có 1 chương duy nhất được chơi trên nhịp độ Allegretto.

Clip là bản Fugue biểu diễn bởi nhóm ngũ tấu The Zurich String Quintet:

Chương nhạc mang nhiều âm hưởng điển hình của thể loại Fugue thời Baroque, nhưng có những phức điệu mạnh mẽ và những điểm nhấn mang tính tương phản dữ dội của Beethoven kèm theo sự lãng mạn lôi cuốn. Tác phẩm nổi lên một tinh thần sống lạc quan tích cực, với những vẻ đẹp đua chen nở rộ và bất ngờ thay những nét nhạc ấy lịm đi trong sự êm đềm.

Đôi nét về tác giả

Bức họa của một họa sỹ vô danh miêu tả một buổi biểu diễn của Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) trước bạn bè trong những năm 1790. Ảnh: Báo Tia Sáng

 

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.