Sonata Piano No. 17 in D minor, Op. 31, số 2, thường được gọi là “Tempest” (bão tố) hoặc “Der Sturm” trong tiếng Đức gốc, là bản Sonata dành cho độc tấu piano được Ludwig van Beethoven sáng tác vào năm 1801-1802.

Trong suốt cuộc đời Beethoven, cái tên “Tempest” cho bản Sonata piano này ít khi được ông sử dụng. Tên này đến từ một lời tuyên bố của Anton Schindler rằng sonata được lấy cảm hứng từ vở kịch Shakespeare. Tuy nhiên, nhiều thông tin của Schindler không được các học giả âm nhạc cổ điển tin tưởng.

Clip là phần biểu diễn của nghệ sĩ piano người Chile Claudio Arrau:

Tác phẩm gồm 3 chương:

Chương I.Largo – Allegro (00:00 – 8:40): rất kịch tính, buồn, mạnh mẽ được viết trên giọng Rê thứ mềm mại với những câu Bass trầm xuất hiện trong cao trào của tác phẩm tuyệt hay, lột tả được hết chiều sâu nội tâm đang bốc cháy cho những lý tưởng cuộc sống.

Chương II.Adagio (8:40 – 19:04): nhẹ nhàng thư thái lãng mạn đúng với phong cách sonata của ông, đưa thính giả tới những nhịp cảm xúc ngập ngừng cao thượng, vắng lặng

Chương III. Allegretto (19:04- kết thúc): là vẻ đẹp tổng hòa tuyệt vời của 2 chương trước, dẫn tới sự thăng hoa cả về cảm xúc tinh thần lẫn tư tưởng, mở ra một cách cửa tâm hồn tư do phiêu đãng. Và theo đó mọi cảm xúc hối hả ào ạt như sóng cuộn.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.