Nhà thờ Đức Bà ở Paris có vẻ đẹp kiến ​​trúc được yêu thích trong nhiều thế kỷ. Nhà thờ đầy tính nghệ thuật và tác phẩm thủ công và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Đây cũng là đề tài chụp ảnh ưa thích không chỉ của du khách mà của cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Khi một phần của nhà thờ bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, đồng nghĩa với một phần vẻ đẹp này đã bị mất vĩnh viễn. Trong khi có một số lượng lớn các khoản quyên góp và hỗ trợ cho việc tái thiết, thì mái nhà và ngọn tháp được khôi phục sẽ không thể hoàn toàn giống như cũ. Ví dụ, các dầm gỗ 800 năm tuổi của mái nhà được lấy từ những khu rừng già. Những cây khổng lồ như vậy bây giờ rất hiếm và không được phép chặt hạ.

Ảnh: Howard Ferrier

Để tưởng niệm sự mất mát to lớn này,, cũng như tôn vinh vẻ đẹp bền bỉ của nhà thờ Đức Bà, mời quý vị cùng nhìn lại những bức ảnh tuyệt đẹp của nhà thờ được chụp trước khi đám cháy kinh hoàng xảy ra.

Đêm Giáng sinh. (Ảnh Elena Petrinova)

Những bức ảnh đầy cảm hứng của Nhà thờ Đức bà Paris

Điều may mắn là phần lớn cấu trúc nhà thờ vẫn còn sau vụ hỏa hoạn, cho nên những bức ảnh nhà thờ trong tương lai sẽ không có sự khác biệt lớn so với những bức ảnh dưới đây. Nhiều tấm hình dưới đây vẫn có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho những bức ảnh tương lai của Nhà thờ Đức bà. Các hợp phần của nhà thờ mà các nhiếp ảnh gia đặc biệt yêu thích chụp được đề cập dưới đây.

Quảng trường Nhà thờ Đức bà Paris. (Ảnh: Claude Attard)

Các tháp phía Bắc và phía Nam

Các tòa tháp có lẽ là phần mang tính biểu tượng nhất của nhà thờ. Quay mặt về phía tây hướng tới quảng trường nổi tiếng – Parvis Notre-Dame / quảng trường Jean-Paul-II – là các tòa tháp gợi nhớ những cảnh tượng trong lịch sử và văn hóa đại chúng.

Ảnh: Henry Marion

Ví dụ, phần lớn tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức bà của Victor Hugo lấy bối cảnh trong những tòa tháp này. Nhân vật chính, người gác chuông Quasimodo, sống ở Tháp phía Nam nơi đặt chuông. Từ vị trí quan sát thuận lợi này, anh ta có thể chứng kiến các hoạt động của con người, cũng như các lễ hội và bi kịch xảy ra ở quảng trường.

Chiều buông. (Ảnh: Kosala Bandara)

Quảng trường này vẫn là một trung tâm sôi động, thường rất đông khách du lịch chụp ảnh nhà thờ. Đám đông này có thể tạo ra một tiền cảnh thú vị cho những bức ảnh chụp các tòa tháp, nhưng nếu bạn muốn có một bức ảnh yên bình hơn về hai tòa tháp này, hãy thử tới thăm quảng trường vào buổi tối muộn hoặc sáng sớm.

Hoàng hôn. (Ảnh Elena Petrinova)

Vì các tòa tháp đó rất cao, bạn cũng có thể rời khỏi quảng trường và chụp ảnh các tòa tháp trên nền trời. Trong thời tiết hoặc ánh sáng thích hợp, những tác phẩm mà bầu trời chiếm phần lớn này có thể tạo cảm giác choáng ngợp.

Ảnh: Edgardo W. Olivera

Ngọn tháp và các trụ chống tường

Những bức ảnh được chụp từ phía đông hoặc phía sau nhà thờ Đức Bà có thể bắt được ngọn tháp và những trụ chống tường. Ngọn tháp này đã bị phá hủy hoàn toàn trong đám lửa, và không chắc rằng ngọn tháp được làm lại sẽ trông giống như vậy. Trên thực tế, Pháp đã phát động một cuộc thi kiến ​​trúc, trong đó hoan nghênh các thiết kế với ý tưởng mới cho ngọn tháp, phản ánh “trình độ kỹ thuật và thách thức của thời đại chúng ta”.

Công trình 850 tuổi. (Ảnh: Gerard)

Đây không phải là lần đầu tiên ngọn tháp này được thiết kế lại. Ngọn tháp đầu tiên được xây dựng từ thế kỷ 13 đã bị phá bỏ vào năm 1786 sau những thiệt hại từ gió và thời tiết. Ngọn tháp như nhìn thấy trong các bức ảnh dưới đây được xây dựng vào thế kỷ 19 và do kiến ​​trúc sư người Pháp Eugène Viollet-le-Duc thiết kế.

Ảnh: Pedro Szekely

Các trụ chống tường của nhà thờ Đức Bà – có tác dụng hỗ trợ các bức tường và mái nhà thờ – đều thoát hiểm sau vụ cháy. Đó là một điều may mắn bởi vì chúng là một phần chủ chốt trong cấu trúc và lịch sử của Nhà thờ. Các trụ này được làm từ thế kỷ 14 và là một sáng kiến lớn về kiến ​​trúc vào thời điểm đó.

Ảnh: K.Hurley

Với sự chống đỡ của các trụ chống tường, các bức tường nhà thờ có thể làm mỏng hơn và cao hơn, và các cửa sổ cũng có thể lớn hơn nhiều. Nói cách khác, các yếu tố chính tạo nên vẻ đẹp cho Nhà thờ Đức Bà Paris có thể chính là nhờ những vòm chống đó.

Ảnh: Pourkoiaps

Vẻ đẹp bên trong nhà thờ

Khi thẩm tra thiệt hại gây ra bởi ngọn lửa hung hãn, có một niềm an ủi lớn là các cửa sổ kính màu tráng lệ của nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn. Các cửa sổ này có chiều cao gần chạm tới trần nhà, là ví dụ vô giá về nghệ thuật kính màu châu Âu thế kỷ 13.

Ảnh: Yann Caradec

Bên cạnh những cửa sổ này, nhà thờ còn có nhiều tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ và đồ tạo tác mà khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bên trong thánh đường. Đáng buồn là, một số tác phẩm nghệ thuật này đã bị hủy hoại hoặc hư hỏng trong vụ cháy, do các yếu tố khói và nước chữa cháy.

Bên trong nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: Pedro Szekely)

Bất chấp sự mất mát to lớn này, Nhà thờ Đức bà Paris (Notre-Dame de Paris) chắc chắn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng đặc biệt sau khi việc khôi phục được hoàn tất. Rốt cuộc, rất nhiều vẻ đẹp của nhà thờ được bao chứa trong bầu không khí của nó. Với lịch sử phong phú, những ngọn nến rực rỡ và những cửa sổ cao lớn, tuyệt đẹp, nhà thờ Đức Bà vẫn sẽ tiếp tục thu hút các nhiếp ảnh gia, ngay cả sau khi xảy ra trận hỏa hoạn thảm khốc.

Cửa sổ kính màu. (Ảnh: Jaime Nicolau)
Những cây nến tưởng niệm. (Ảnh: Dennis Jarvis)

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Xem thêm: