Sáng nay thứ Tư ngày 17/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump cho phép kiện công ty nước ngoài ở Cuba

Chính quyền Trump lần đầu tiên sẽ cho phép các vụ kiện tại tòa án Hoa Kỳ chống lại các công ty nước ngoài sử dụng tài sản Cuba bị tịch thu kể từ cuộc cách mạng Fidel Fidelberg sáu thập kỷ trước, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba (16/4).

Sự thay đổi chính sách lớn sẽ được công bố vào hôm nay (17/4), có thể khiến các công ty của Hoa Kỳ, châu Âu và Canada hành động pháp lý và giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của Cuba để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy những nỗ lực của Washington trong việc trừng phạt Havana về sự ủng hộ của họ đối với Tổng thống xã hội chủ nghĩa Venezuela Venezuela Nicolas Maduro.

Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông khởi hành đi đến Texas từ Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Kevin Lamarque)

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào hôm nay sẽ giải thích quyết định của chính quyền trong một bài phát biểu tại Miami và cũng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba, Venezuela và Nicaragua, các quốc gia mà ông đã gắn mác bộ ba chế độ chuyên chế.

Hội đồng quân sự Sudan sa thải 3 công tố viên hàng đầu

Người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp cầm quyền Sudan (TMC) đã sa thải ba công tố viên cao cấp nhất, TMC cho biết hôm thứ Ba, sau khi những người biểu tình yêu cầu đại tu tư pháp như một phần của các bước tiến tới chính phủ dân sự.

Hiệp hội các chuyên gia Sudan (SPA) dẫn đầu cuộc nổi dậy đã đưa ra một danh sách dài các yêu cầu thay đổi để chấm dứt đàn áp và giảm bớt khủng hoảng kinh tế sau khi quân đội phế truất cựu quân nhân Omar al-Bashir tuần trước. Trong một tuyên bố, TMC cho biết Trưởng hội đồng Abdel Fattah al-Burhan đã sa thải Công tố viên trưởng Omar Ahmed Mohamed Abdelsalam và Phó công tố viên công cộng Hesham Othman Ibrahim Saleh, cũng như người đứng đầu cơ quan công tố Amer Ibrahim Majid.

videoinfo__video2.dkn.tv||8f0869b0c__

Trong cuộc họp báo đầu tiên vào thứ Hai, SPA – nơi dẫn đầu nhiều tháng biểu tình dẫn đến Bashir, lật đổ sau 30 năm nắm quyền – kêu gọi TMC giải tán để ủng hộ một hội đồng cầm quyền dân sự lâm thời với các đại diện quân sự. Nó cũng kêu gọi loại bỏ Abdelsalam, cùng với người đứng đầu cơ quan tư pháp và các cấp phó của ông, đồng thời nói thêm rằng các cuộc biểu tình lớn sẽ không chấm dứt cho đến khi các yêu cầu được đáp ứng. Chánh án tư pháp không được đề cập trong tuyên bố của TMC.

FAA đánh giá cao phần mềm nâng cấp Boeing 737 MAX

Một đánh giá của hội đồng quản lý hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) về một bản cập nhật phần mềm và các bản sửa đổi cho máy bay 737 MAX của Boeing Co là “phù hợp với hoạt động, cơ quan này cho biết hôm thứ Ba.

Hơn 300 máy bay phản lực Boeing 737 MAX đã nằm đất trên toàn thế giới sau khi gần 350 người chết trong hai vụ tai nạn, một ở Indonesia vào tháng 10 và một ở Ethiopia vào tháng trước. Boeing đã công bố một bản cập nhật phần mềm theo kế hoạch trên 737 MAX để ngăn chặn dữ liệu sai lệch kích hoạt hệ thống chống thất tốc được gọi là MCAS.

Boeing 737 MAX 8
Một chiếc Boeing 737 MAX 8 bên ngoài nhà chứa máy bay trong chuyến tham quan truyền thông của Boeing 737 MAX tại nhà máy Boeing ở Renton, Washington ngày 8 tháng 12 năm 2015. (REUTERS / Matt Mills McKnight / File Photo)

Báo cáo dự thảo từ Hội đồng Tiêu chuẩn hóa chuyến bay (FSB) do FAA chỉ định, bao gồm các phi công, kỹ sư và chuyên gia khác, cho biết cần đào tạo bổ sung cho MCAS, nhưng không bắt buộc phải thực hiện trong trình giả lập. Hội đồng nói rằng đào tạo trên mặt đất phải giải quyết mô tả hệ thống, chức năng, các điều kiện hỏng hóc liên quan và cảnh báo cho phi hành đoàn chuyến bay.

Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được xây lại trong 5 năm

Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết vào thứ Ba rằng Pháp sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris bị tàn phá bởi hỏa hoạn, nói rằng ông hy vọng công việc sẽ được thực hiện trong 5 năm và người dân Pháp sẽ cùng nhau sửa chữa biểu tượng quốc gia của họ.

Ông Macron đã dành một cuộc nói chuyện truyền hình trực tiếp trong thời gian ngắn cho ngọn lửa thảm khốc thứ Hai ở trung tâm thủ đô, một lần nữa hoãn lại những nhận xét đã được lên kế hoạch về phản ứng của ông trước nhiều tháng biểu tình chống chính phủ. “Chúng ta sẽ xây dựng lại Notre-Dame thậm chí còn đẹp hơn nữa và tôi muốn nó được hoàn thành trong 5 năm nữa, chúng ta có thể làm được”, ông Mac Macron nói.

Nhà thờ Đức Bà Paris
Quang cảnh các mảnh vỡ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn tàn phá nhà thờ, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Oliverhe Castaner (không có hình) tại Paris, Pháp, ngày 16 tháng 4 năm 2019 (Ảnh thông qua REUTERS)

Ngọn tháp của nhà thờ bị phá hủy và mái nhà bị cắt nhưng các tháp chuông vẫn đứng vững và nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị đã được cứu sau khi hơn 400 lính cứu hỏa làm việc để kiềm chế ngọn lửa, cuối cùng đã dập tắt 14 giờ sau khi nó bắt đầu.

150 người mất tích sau vụ đắm tàu ở miền đông Congo

Khoảng 150 người mất tích sau khi một chiếc tàu bị chìm trên một hồ nước ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, Tổng thống Felix Tshisekedi cho biết hôm thứ Ba. “Tôi rất buồn vì vụ đắm tàu vào (Thứ Hai) ngày 15/4 trên Hồ Kivu. Con số tạm thời là 150 người mất tích”, ông Tshisekedi nói trên tài khoản Twitter của mình.

Delphin Mbirimbi, một nhà hoạt động địa phương ở tỉnh Nam Kivu, nói với Reuters rằng chiếc tàu đã rời khỏi tỉnh Bắc Kivu lân cận, bị đắm trên hồ gần lãnh thổ Kalehe. Ông cho biết ba thi thể đã được vớt, 33 người đã được giải cứu và 150 hành khách khác bị mất tích.

videoinfo__video2.dkn.tv||d0f4c752e__

Tổng thống Tshisekedi cho biết ông đã theo dõi tình hình chặt chẽ để xác định và xử phạt những người chịu trách nhiệm. Tai nạn thuyền chết người là phổ biến ở Congo.

Bồ Đào Nha tuyên bố ‘khủng hoảng năng lượng’

Bồ Đào Nha đã tuyên bố một cuộc khủng hoảng năng lượng vào thứ Ba sau khi một cuộc đình công của các tài xế xe tải nhiên liệu lan khắp đất nước, buộc chính phủ phải ra lệnh cho các công nhân đình công trở lại ngay lập tức khi các sân bay phải dự trữ khẩn cấp.

Yêu cầu quyền lao động tốt hơn, giới tài xế xe tải và xe bồn đã bắt đầu một cuộc đình công vào thứ Hai nhưng đảm bảo hoạt động của các dịch vụ tối thiểu. Theo chính phủ xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên, dịch vụ tối thiểu đã không được cung cấp và nguồn cung cấp nhiên liệu đang cạn kiệt. Tại Faro, một trong những trung tâm du lịch lớn nhất của đất nước, sân bay đã phải sử dụng nguồn dự trữ nhiên liệu khẩn cấp. Sân bay Lisbon cũng đã bị ảnh hưởng. Bên cạnh các công ty dầu mỏ, chính phủ và lực lượng an ninh Bồ Đào Nha đang gửi hàng chục xe tải chở dầu đến Lisbon để cung cấp nhiên liệu cho sân bay thủ đô.

Lisbon
Một chiếc máy bay cất cánh tại sân bay Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 5 tháng 7 năm 2018. (REUTERS / Rafael Marchante / File Photo)

Việc tuyên bố khủng hoảng năng lượng có nghĩa là các dịch vụ an ninh và khẩn cấp hiện được ưu tiên khi tiếp nhiên liệu tại các trạm xăng. Ngoài ra, một cảnh báo đã được đưa ra để đảm bảo lực lượng an ninh được huy động để điều hành các hoạt động cung cấp nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho người dân.

Tòa án Canada điều tra lại chuyến đi của Thủ tướng Trudeau

Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho ủy viên vận động hành lang của Canada xem xét lại một cuộc điều tra về việc liệu Aga Khan có phá vỡ các quy tắc hay không bằng cách mời gia đình của Thủ tướng Justin Trudeau đi nghỉ tại đảo tư nhân của mình tại thời điểm tổ chức của ông được đăng ký tại văn phòng của Trudeau.

Ủy viên vận động hành lang trước đây của Canada từ chối điều tra một khiếu nại công khai về vấn đề này vào năm 2017, nói rằng vì Aga Khan không được trả bởi tổ chức của mình, nên lời đề nghị về một kỳ nghỉ sang trọng ở Caribbean không thể được coi là vận động hành lang.

Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp kín của đảng Tự do trên đồi Nghị viện ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 2 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Chris Wattie / File Photo)

Thủ tướng Canada bị phát hiện riêng biệt đã phá vỡ các quy tắc đạo đức bằng cách chấp nhận kỳ nghỉ, mặc dù ông không phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào. Ông Trudeau đã nói rằng Aga Khan là một người bạn thân của gia đình.

Quốc hội Ai Cập ủng hộ sửa đổi có thể kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

Quốc hội Ai Cập vào hôm thứ Ba đã phê chuẩn sửa đổi Hiến pháp có thể giúp Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi nắm quyền cho đến năm 2030, mặc dù vẫn phải được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý để có hiệu lực.

Những thay đổi sẽ kéo dài nhiệm kỳ hiện tại của Sisi đến sáu năm kể từ bốn năm và sau đó cho phép ông chạy đua nhiệm kỳ thứ ba, kéo dài sáu năm. Các sửa đổi cũng sẽ củng cố vai trò của quân đội trong đời sống chính trị và tăng quyền lực của tổng thống về quyền tư pháp. Quốc hội gồm 596 thành viên, được thống trị bởi những người ủng hộ Sisi, đã bỏ phiếu 531 trên 22 ủng hộ các sửa đổi.

Những người ủng hộ Sisi, nói rằng những thay đổi là cần thiết để cho anh ta thêm thời gian để hoàn thành các dự án phát triển lớn và cải cách kinh tế. Các nhà phê bình của ông nói rằng họ tập trung nhiều quyền lực vào tay một nhà lãnh đạo bị buộc tội bởi các nhóm nhân quyền là đã chủ trì một cuộc đàn áp không ngừng về các quyền tự do.

Phố Wall tăng nhờ báo cáo doanh thu tích cực

Chứng khoán Mỹ đã kết thúc cao hơn một chút vào thứ Ba, với S&P 500 nhích gần với mức cao nhất mọi thời đại sau chuỗi thu nhập chủ yếu là tích cực, trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm đã hạn chế mức tăng.

Phố Wall
(Ảnh: Reuters)

Tất cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã kết thúc phiên giao dịch trong lãnh thổ tích cực, với S&P 500 lơ lửng trong một tỷ lệ phần trăm cao kỷ lục của nó đạt được vào tháng Chín. Bank of America Corp, Johnson & Johnson, BlackRock Inc, UnitedHealth Group Inc và các công ty khác đã công bố doanh thu hàng quý vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 67,89 điểm, tương đương 0,26%, lên 26.452,66 điểm; S&P 500 tăng 1,48 điểm, tương đương 0,05%, lên 2.907,06 điểm; và Nasdaq Composite tăng 24,21 điểm, tương đương 0,3%, lên 8.000,23 điểm.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Xem thêm: