Trong số các chủ đề hội họa phương Tây, Đức Mẹ Maria, Thánh anh và thiên thần luôn là một trong những chủ đề phổ biến và được yêu thích. Ngoài những mục đích về tôn giáo, các họa gia thường xuyên thể hiện một hình tượng Đức Mẹ và thiên sứ thuần khiết, thể hiện sự tôn kính trong tâm khảm của mình.

Bức họa “Virgin of the Rocks” của Da Vinci

 

“Virgin of the Rocks” – Da Vinci (Oil on panel, 199 x 122 cm), được tạo ra vào năm 1843, hiện đang cất giữ trong Bảo tàng Nghệ thuật Louvre ở Paris. (Ảnh: epochtimes)

“Virgin of the Rocks” của Da Vinci (phiên bản tại bảo tàng Louvre của Paris) mô tả cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Đức Mẹ Maria, Thánh anh và John ở Sinai. Tuy nhiên, họa sĩ đã sắp xếp chủ đề ấm áp này trong một hang động băng giá, lạnh lẽo, u ám, tạo thành một vẻ đẹp kỳ lạ, một cảm giác bất an. Thánh Mẫu hiền lành và dịu dàng, các thiên thần xinh đẹp và thanh lịch, Thánh anh thuần khiết, chân linh xuyên thấu. Nền tối ban đầu là dựa trên sở thích của Leonardo, thứ nhất là để làm phong phú thêm cấp độ của sự phân chia tầng ánh sáng (Chiaroscuro), thứ hai để làm nổi bật chủ đề của nhân vật.

Hòn đá trên vách núi tối tăm và ảm đạm này cũng ẩn dụ bản chất nham hiểm của các thế lực đen tối và những khó khăn, thất vọng về sự cứu rỗi trong tương lai của Chúa Giê-su. Bầu trời giữa những ngọn núi xa xôi và những hang động dường như đại diện cho niềm hy vọng: ngay cả khi bóng tối bị bao vây, sự quan sát của Thiên Chúa luôn là vĩnh cửu.

Bức họa “Madonna of the Pomegranite” của Botticelli

Bức họa “Madonna of the Pomegranite” của Botticelli, trong đó Đức Mẹ trông rất giống với nữ thần trong “The birth of Venus”, cũng có những đặc điểm của sự thanh lịch, yên tĩnh và duyên dáng. Trong vòng tay của nàng, đứa bé được nâng lên, một bàn tay nhỏ vẫy chào như để ban phước cho tất cả chúng sinh. Quả lựu trong tay của Thánh anh chứa đầy những hạt giống với ý nghĩa: một tượng trưng cho tương lai của Chúa Giê-su đầy đau khổ, một tượng trưng cho Thiên Chúa giáo sẽ lan tỏa ra thế giới. Thiên thần đối xứng hai bên và cầm hoa loa kèn hát những bài thánh ca cho Đức Mẹ và Thánh anh nghe, nhưng toàn bộ bức tranh với một nỗi u sầu, như thể số phận tương lai của Thánh anh đã rõ ràng.

“Madonna of the Pomegranite” – Botticelli, 1490 (Ảnh: epochtimes)

Bức “Gia tộc Thánh” của Michelangelo

Trong các bức họa của Michelangelo được cất giữ bởi Anchoro, nhất là những bức có cấu đồ hình tròn độc đáo như “gia tộc Thánh “. Đức Mẹ Maria ngồi trên mặt đất, quay đầu lại và cẩn thận bế em bé từ bàn tay của Joseph. Đôi mắt của ba nhân vật chính trong bức tranh, sự chuyển động của tay chân, được bao quanh bởi một động thế chặt chẽ, gần gũi và hoàn chỉnh, trùng khớp với toàn bộ bố cục hình tròn. Một bức tường đá nằm ngang ngăn cách bức tranh thành hai khối: nhân vật khỏa thân phía sau tượng trưng cho thế giới thiếu văn minh trước khi Chúa đến, và gia đình Thánh phía trước đại diện cho thế giới mới sau khi Chúa Giê-su đến, đóng vai trò là cầu nối giữa hai người. Màu sắc của bức tranh tươi sáng và đầy màu sắc, đầy rạng rỡ, ấm áp.

Bức “gia tộc Thánh” – Michelangelo (Ảnh: epochtimes)

Các bức họa của Raphael

Raphael được biết đến với bức tranh tuyệt hảo về Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ trong nét vẽ của ông ngụ ý cao quý và được ngưỡng mộ hơn bình thường, vẻ ngoài của Đức Mẹ đơn giản, tràn đầy tình thương của mẹ nhưng vẫn thanh lịch và tao nhã. Bức “Sistine Madonna”  này ban đầu được trang trí trên bàn thờ của lễ đường Sistine cho đến năm 1574, do đó mới có tên này. Hai thiên thần phía dưới như đang chơi đùa với Thánh anh, họa sĩ đã phản ánh một chủ nghĩa nhân văn qua việc sắp xếp bố cục màu sắc cho bức tranh này.

“The Sistine Madonna” – Raphael, được sáng tác trong khoảng năm 1513-1514 (Ảnh: epochtimes)

Trong các bức vẽ, Đức Mẹ Maria của Raphael rất xinh đẹp. Ví dụ, bức vẽ trong ” Madonna della seggiola” thể hiện một gương mặt thiếu nữ vô cùng tinh khôi, ánh mắt chăm chú nhìn người xem, làm người ta không cách nào kháng cự, không thể không yêu mến bức tranh này.

“Madonna della seggiola” – Raphae, sáng tác năm 1513-1514 (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “The Madonna of the Harpies” của họa sĩ Florentine Andrea del Sarto

Tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Florentine Andrea del Sarto (1486 – 1531) có thể là “The Madonna of the Harpies”. Đức Mẹ Maria xinh đẹp và duyên dáng ôm Thánh anh, đứng như một pho tượng trên bệ được trang trí bởi “nữ yêu thân điểu”, được bao quanh bởi các thiên thần và các vị thánh (Thánh Phanxicô và Sứ đồ John). Gần như mọi người nghĩ rằng “nữ yêu thân điểu” trên bệ có thể liên quan đến câu chuyện trong Khải Huyền. Tác phẩm có một tính cổ điển điển hình, đối xứng và trang trọng, yên tĩnh và nội hàm.

“The Madonna of the Harpies” – Andrea del Sarto (Ảnh: epochtimes)
“The Madonna of the Harpies” – Andrea del Sarto (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “The Adoration of the Child” của Correggio

“The Adoration of the Child” được sáng tác bởi Correggio mô tả tình yêu và sự thương cảm của Đức Mẹ Maria đối với Thánh anh, cùng với đó mang theo sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với Thiên Chúa. Bức tranh tập trung vào ánh sáng tỏa ra trên người Thánh anh. Cử chỉ của động tác tay Đức Mẹ Maria là một thủ pháp điển hình để họa sĩ thể hiện cảm xúc của mình, nó có ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ thời kỳ nghệ thuật Baroque sau này.

“The Adoration of the Child” – Antonio Correggio (1490 – 1534) (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “Holy Night” của Antonio Correggio

“Holy Night” của Antonio Correggio được coi là bức tranh châu Âu đầu tiên mô tả thành công màn đêm. Giống như tác phẩm trước, nguồn sáng của bức tranh đến từ Thánh anh.

“Holy Night” 1528-30,  256,5 x 188 cm (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “Rest during the Flight to Egypt” của Mancini

Mancini, người chịu ảnh hưởng sâu sắc của Antonio Correggio, cũng lấy bút pháp dịu dàng trong hội họa mà vẽ bức “Rest during the Flight to Egypt”. Ánh sáng vẫn tập trung vào đứa bé, giữa hai đầu gối của Đức Mẹ Maria. Thánh anh đang nhặt một quả dâu dại mà trên tay của San Jose. Thánh Mẫu trên tay cầm một cái bát, dường như đang vào thời gian dùng cơm. Phía sau được bao quanh bởi ba thiên thần, một người biểu diễn, một người ca hát và một người dâng tràng hoa. Sự tán dương của thiên thần và sự tương tác sâu sắc giữa trong gia đình Thánh tăng cường sự hài hòa của bố cục của bức tranh.

“Rest during the Flight to Egypt” – MANCINI, Francesco,1679-1758 (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “Thánh mẫu tử” của Giovanni Battista Salvi

Trong bức tranh “Thánh mẫu tử” của Giovanni Battista Salvi, Thánh anh đang nằm trong vòng tay của người mẹ, bàn tay được buộc bằng một con chim kim tước (chim kim tước là biểu tượng cho sự đau khổ, bởi vì con chim này thường nuôi con trong những bụi cây gai rậm rạp). Bàn tay của Đức Mẹ Maria tì vào đầu như thể đang nghỉ ngơi, nhưng vẫn không nỡ để mình ngủ mà chăm sóc con. Tình yêu và trách nhiệm thể hiện trong đây là phần đẹp nhất của bức tranh.

“Thánh mẫu tử” – Giovanni Battista Salvi, 1609 – 1685 (Ảnh: epochtimes)

Bức họa “Song of the Angels” của Bouguereau

Vào cuối thế kỷ 19, bậc thầy của trường phái nghệ thuật Pháp, Bouguereau, người vẫn giữ vững tinh thần thẩm mỹ cổ điển, cũng tạo ra nhiều hình ảnh thuần khiết và đẹp đẽ của Đức Mẹ và Thánh anh, thậm chí còn có những tác phẩm không kém phần cổ điển với những họa sĩ đi trước. “Song of the Angels” mô tả ba thiên thần đang chơi một bài thánh ca cho Đức Mẹ và Thánh anh trong rừng. Trong bức tranh, không chỉ có Đức Mẹ điềm tĩnh, xinh đẹp, mà cả ba thiên thần đều mang sự kính trọng trong ánh mắt chăm sóc, động tác nhẹ nhàng hết mức, như thể họ sợ làm phiền em bé đang ngủ, thể hiện đầy đủ sự thuần khiết, tốt bụng, khiêm tốn, chu đáo, tất cả những đức hạnh đều dành cho Thánh anh.

“Song of the Angels” – Bouguereau, Adolphe-William, 213.4 x 152.4 cm (Ảnh: epochtimes)

Trong bức họa, Đức Mẹ Maria vẫn xinh đẹp, Thánh anh giơ tay đối diện với người nhìn bằng sự uy nghi và tự bi của Chúa. Các thiên thần được bao quanh bởi ánh sáng rạng rỡ của sự thánh thiện, tựa như đem thiên quốc triển hiện dưới nhân gian

“The Virgin with Angels” – William-Adolphe Bouguereau (1825-1905) (Ảnh: epochtimes)

Trên thực tế, các tác phẩm thể hiện thiên quốc trên thiên đàng và các tác phẩm tươi sáng và đẹp đẽ của Thiên Chúa là những tác phẩm dễ dàng động lòng người. Khi một người nghệ sĩ sáng tạo, sẽ luôn muốn cố gắng tìm ra một cảnh giới để thanh lọc bản bản và cũng là để đem những sự quang minh thần thánh đến biểu hiện một cách tốt nhất. Từ đó mà người xem, họ cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc, sự tôn kính và một niềm khao khát. Đây cũng là lý do tại sao nghệ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật của con người đã xuất hiện trong nhà thờ của Thiên Chúa và các tác phẩm mô tả các vị thần và Phật luôn trường tồn cùng thời gian.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch