Johannes Brahms  (1833 -1897) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm và chỉ huy dàn nhạc người Đức. Ông được coi là bậc thầy của chủ nghĩa lãng mạn. Vợ của Schumann, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm Clara, viết trong nhật ký của mình về chuyến thăm đầu tiên rằng Brahms “là một trong những người từ trên trời do Đấng Toàn năng gửi xuống”…

Sixteen Waltz, Op. 39 là một tập hợp của 16 bản waltz ngắn cho piano được viết bởi Johannes Brahms. Tất cả đều được sáng tác vào năm 1865 tại Vienna, và công bố hai năm sau đó, dành riêng cho nhà phê bình âm nhạc Eduard Hanslick.

Những bản valse nhẹ nhàng mượt mà của Brahms

Các bản Waltz của Brahms thường lãng mạn và hoài cổ hơn so với các bản Waltz đầy vui tươi của gia đình nhà Strauss. Các waltz được viết cho đàn piano bốn tay (nghĩa là 2 người cùng chơi), và cũng đã được soạn cho độc tấu ở dạng khó và đơn giản. Tất cả đều được xuất bản cùng một lúc. Trong clip là bản Waltz số 15 ở giọng La trưởng (hoặc La giáng trưởng) cho piano độc tấu.

Vợ của Schumann, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm Clara, viết trong nhật ký của mình về chuyến thăm đầu tiên rằng Brahms “là một trong những người từ trên trời do Đấng Toàn năng gửi xuống”

– Anh ấy cho chúng tôi nghe các bản sonata, scherzos vv… của riêng mình, tất cả đều cho thấy trí tưởng tượng dồi dào, độ sâu của cảm giác, với một trình độ điêu luyện… những gì anh đã chơi cho chúng tôi nghe đã ở mức bậc thầy mà người ta không thể không nghĩ rằng Đấng Toàn năng lòng lành gửi anh tới ….”

Bản 15 này rất ngắn nhưng thơ mộng và trong sáng nhẹ nhàng tựa như những bọt bong bóng bay bay trong gió. Đặc biệt từ phút 1:10, tác phẩm lượn lờ trên các nốt cao và các hợp âm được chơi ở dạng rải gây nên một nét tương phản mượt óng trong Waltz.

Mời độc giả thưởng thức: 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Kim Cương