Jacob van Eyck (1590 – 26 tháng 3 1657) là một nhà quý tộc và nhạc sĩ người Hà Lan. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất ở Hà Lan vào thế kỷ XVII, tuy bị mù bẩm sinh nhưng tác phẩm sáo Der Fluyten Lust-hof (The Flute’s Garden of Delights hoặc The Flute’s Pleasure Garden) vẫn là tác phẩm lớn nhất cho khí nhạc trong lịch sử châu Âu. Tác phẩm vĩ đại này cho tới nay vẫn khiến giới chuyên môn trầm trồ và kinh ngạc, với những âm thanh ngây thơ như từ trời rót xuống.

 Jacob van Eyck với đôi tai và tâm hồn đặc biệt nhạy cảm của mình còn là một người chơi chuông hòa âm, chuyên gia về đúc và điều chỉnh chuông, nghệ sĩ chơi đàn đại phong cầm.

Jacob van Eyck là nhà quý tộc mù bẩm sinh…

Ông bị mù bẩm sinh và sống trong một gia đình quý tộc ở thị trấn nhỏ của Heusden. Năm 1625 ông rời nhà và trở thành người chơi chuông hòa âm của tháp Dom ở thành phố Utrecht, năm 1628 ông trở thành Giám đốc Carillons Utrecht.

René Descartes, Isaac Beeckman và các nhà khoa học khác đã ca ngợi kiến thức của ông về âm học, tài năng đúc, điều chỉnh và chơi chuông của ông.

Tác phẩm thách thức với cả những người chơi nhiều kinh nghiệm

Ông đã sáng tác Der Fluyten Lust-hof (The Flute’s Garden of Delights hoặc The Flute’s Pleasure Garden). Các phiên bản của tác phẩm này xuất hiện trong năm 1644, 1646, 1649, 1654, và 1656. Der Fluyten Lust-hof là một bộ sưu tập rất rộng khoảng 140 giai điệu.

Các chủ đề bao gồm các bài hát dân gian, điệu nhảy và các tác phẩm nhạc tôn giáo. Một số các biến thể được coi là thách thức ngay cả đối với một người chơi nhiều kinh nghiệm.

Der Fluyten Lust-hof vẫn là tác phẩm lớn nhất cho khí nhạc trong lịch sử châu Âu.

Âm nhạc của Jacob Van Eyck là những lời tự sự vô tư trong sáng của thiên nhiên. Bản chất tiếng sáo cũng đã rất gần với thiên nhiên hoang dã. Những âm flute vang lên như tiếng chim hót trong lành đã khiến người nghe treo lơ lửng tâm hồn mình bên những áng mây.

Để có thể thưởng thức âm nhạc cổ điển một cách sống động mỹ mãn nhất, chúng ta nếu không thể ngồi trực tiếp trong nhà hát lớn một cách trang nghiêm chăm chú, thì với link nhạc hay đĩa CD như ở đây, độc giả hãy cố tạo cho mình một không gian tĩnh lặng riêng, đeo tai nghe, nhắm khẽ mắt để có thể thưởng thức tương đối trọn vẹn những kiệt tác này của nhân loại…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

La Bergere (Mục đồng) trong bộ sưu tập Der Fluyten Lust-hof (The Flute’s Garden of Delights hoặc The Flute’s Pleasure Garden)

Trong bộ sưu tập này có cả những giai điệu vui nhộn và buồn đan xen, và ngay cả khi những giai điệu bỗng dưng có lả lơi trên một giọng thứ buồn chăng nữa thì ta vẫn dễ dàng nhận thấy tình yêu, tình cảm trong con người nhạc sĩ tài ba này Jacob Van Eyck quả thực rất ngây thơ thanh sáng diệu kỳ.

Kim Cương