Trong giới hâm mộ võ thuật Trung Hoa, không ai là không biết tới võ sư Hoàng Phi Hồng. Ông là một võ sư nổi tiếng với cốt cách phẩm hạnh của một anh hùng hảo hán thực sự chân chính. Trong rất nhiều tác phẩm điện ảnh có khắc họa về con người ông. Có một ca khúc rất nổi tiếng được sử dụng trong phim về ông có tựa đề: ‘Nam nhi tự cường’ nói lên được phần nào về chí hướng và bản lĩnh của một đấng nam nhi ở đời.

Hoàng Phi Hồng là anh hùng dân tộc, võ sư của nền võ thuật Trung Hoa. Uy danh của ông là cảm hứng cho rất nhiều bộ phim truyền hình gây tiếng vang lớn trong lòng người yêu mến võ thuật Trung Hoa.

Ông là đại biểu cho con người với nhân cách biểu thị đức hạnh của đạo lý Khổng giáo. Đó là một người con tôn trọng quê hương quốc gia, tôn ti trật tự xã hội và gia đình. Những phim võ hiệp đó ca tụng đức khiêm cung, lòng trung thành, ý thức tôn sư trọng đạo và chỉ chiến đấu trong những trường hợp thực sự cần thiết. Ông còn là một danh y với hiệu thuốc Bảo Chi Lâm. Cả cuộc đời ông luôn giúp đỡ và sống vì người khác. Coi trọng công đạo đồng thời cũng là một anh hùng rất mực chân chính.

Hoàng Phi Hồng. (Ảnh: Wikipedia)

Ca khúc là bản nhạc hào khí thể hiện khí phách, uy phong của một đấng nam nhi ngang dọc ở đời

Đối với võ sư Hoàng Phi Hồng, mang thân nam nhi là phải có nghiệp lớn. Muốn có được nghiệp lớn thì thân phải mạnh, trí phải bền. Ông coi trọng việc rèn luyện thân thể. Một đấng nam nhi ở đời chìm trong tửu sắc, tay vung không đấm nổi gió, chân chẳng đạp mềm được đá là thể hiện sự kém cỏi về bản lĩnh làm trai. Một bậc hảo hán phải nhìn xa trông rộng, coi nhẹ tư lợi bản thân mà vì nghiệp lớn dân, nước, quốc sự giống như lời ca đầy hào sảng khí khái:

Ngạo khí đối diện ngàn cơn sóng
Nhiệt huyết tựa như mặt trời hồng
Gan đồng, dạ sắt, xương như thép
Ưỡn ngực mắt nhìn vạn lí xa

Ta phấn khích làm một hảo hán
Một hảo hán mỗi ngày phải tự cường
Nhiệt huyết nam nhi mờ cả ánh thái dương

Chí nam nhi anh hùng hào kiệt, chí lớn như ánh dương soi tỏa bốn phương. Anh hùng lấy cốt cách trọng, vì Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín mà hành. Thì không chỉ có sức mạnh về sức, không chỉ là lực nâng ngàn tấn mà còn thể hiện cái tâm cái đức. Sức mạnh như vũ bão, nhiệt huyết như ánh dương. Niềm tự tôn mà kề vai gánh đại nghiệp. Ông trời sinh ra hảo hán ắt có đất dụng. Vậy nên chăng phải rèn giũa mà tôi mài, cho kiếm kia vốn sắc mà thêm mạnh, cho con hổ kia không chỉ ưỡn ngực oai phong. Trí dũng song toàn, thỏa chí liêu trai:

Trời biển vì ta tụ năng lượng
Khai thiên lập địa ta quyết xông pha
Mắt nhìn con sóng cao dữ dội
Nhìn không gian khoáng đạt mênh mông

(Ảnh: Vothuat.vn)

Ta là nam nhi phải tự cường
Chân bước thẳng, ngực ưỡn cao làm hảo hán
Phát ra ngàn ánh sáng bản thân
Làm một trang hảo hán

Phải nhiệt huyết nhiệt tâm
Át cả ánh thái dương rực sáng
Trời biển vì ta tụ năng lượng

Với ca từ cùng nền nhạc kèm theo giọng hát đầy mạnh mẽ thể hiện uy phong của anh hùng. Rất nhiều tác phẩm điện ảnh ca ngợi về Hoàng Phi Hồng, nhưng đó cũng là lời tán dương không chỉ dành riêng cho ông mà một lần nữa khắc họa và ngợi ca những anh hùng kim cổ.

Cho người đời hiểu thêm về định nghĩa anh hùng. Nam nhi mạnh như con bão táp, sức mạnh ấy gắn với lòng tận trung với đất nước, đặt lợi ích dân tộc lên đầu. Mạnh để bảo vệ dân tộc nước non giống như Hoàng Phi Hồng đã từng được ví như: chí khí của người Trung Quốc.

Ca khúc làm trỗi dậy ý thức bị ngủ quên của rất nhiều đấng nam nhi thời hiện đại

Nếu như ai đã từng xem những bộ phim về Hoàng Phi Hồng, hẳn trong ý thức là sự cảm thán và ngưỡng mộ về một hảo hán dùng tài năng võ thuật tuyệt đỉnh, dùng tâm đức mà hướng về dân về đất nước. Sự dũng mãnh chẳng sợ quyền uy, bản lĩnh vững mạnh như cơn sóng dữ có thể cuốn tan mọi sợ hãi mà hành vì công đạo.

Những nam nhi trong quá khứ không quên tu thân – tề gia – trị quốc bình thiên hạ. Gia đình phải yên xã hội mới vượng. Gia đình muốn yên thì trên dưới phải hòa thuận, người làm chủ gia đình phải là người làm tròn trách nhiệm và bổn phận của mình. Giữ gìn phép tắc gia quy, mọi mâu thuẫn lớn nhỏ đều tự mình tìm thiếu sót của bản thân mình. Mọi tư lợi cá nhân đều coi nhẹ, lấy đại cục làm trọng.

(Ảnh: Vothuat.vn)

Rồi chợt nhìn lại về thế hệ nam nhi sức trẻ của xã hội hiện đại, khi chí khí và bản lĩnh phần nhiều bị lãng quên, khi những cốt cách tự tâm bị bào mòn bởi những giá trị vật chất và tư lợi bản thân. Hay những cám dỗ đời thường làm họ như con hổ bị ngủ quên trong giấc ngủ vùi. Những bậc nam nhi thời hiện đại dường như quên đi tự cường bản thân, tôi luyện ý chí, rèn luyện thân thể. Họ bị cuốn vào những đam mê hủy hoại chính mình, ma túy, mại dâm, trò chơi điện tử… Bản lĩnh nay chưa được thức tỉnh. Nhiều nhà nghiên cứu xã hội cho rằng, phải chăng những điều đó là nhân tố cho sự nhân định tâm linh rằng: thời đại ngày nay âm thịnh dương suy.

Có nhiều nhà phân tích tâm lí xã hội đã nhìn nhận rằng việc trượt dốc của đạo đức nhân loại chính là do khi tâm của con người, đặc biệt là những con người gánh vai trò chính trong guồng quay của xã hội nhân loại- những nam hán trượng phu đã không còn giữ tâm thức. Họ bị cám dỗ bởi những tệ nạn của xã hội mà dần mất đi bản tính dũng mãnh và đó chính là nguyên do cho bản năng của bậc anh hùng bị mài mòn thui chột.

Hôm nay, Đại Kỷ Nguyên gửi tới độc giả bản nhạc có thể nói là một trong những bản anh hùng ca để khơi dậy được những sức mạnh tiềm tàng đang ẩn sâu trong chính những nam nhi đầu đội trời chân đạp đất.

Nam nhi tự cường – Hoàng Phi Hồng 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tịnh Tâm

Xem thêm: