Một cậu bé vẫn quyết định học môn judo mặc dù cậu bị mất cánh tay trái sau một tai nạn giao thông.

Thầy của cậu là một võ sư judo già, dạy cho cậu một chiêu, cậu rất say mê tập luyện và thực hiện rất tốt. Nhưng mãi thầy vẫy không dạy cho cậu các chiêu thức khác, cậu đã nhiều lần muốn hỏi nhưng đều nhẫn nại chờ đợi, tin rằng thầy có tính toán riêng. Sau 3 tháng, trải qua rất nhiều lần thấp thỏm, chờ đợi, cuối cùng, không nén nổi, cậu rụt rè hỏi thầy:

– Thưa sư phụ, con có thể học thêm các chiêu thức mới nữa không ạ?

– Đây là chiêu duy nhất con biết, nhưng cũng là chiêu duy nhất con luôn luôn cần phải biết – Vị sư phụ già trả lời.

Cậu bé cũng không hiểu rõ ý của thầy, nhưng hoàn toàn tin tưởng vào sư phụ của mình, cậu vẫn nỗ lực luyện tập chiêu thức đó miệt mài ngày này qua ngày khác.

Lại mấy tháng nữa trôi qua, một hôm, sư phụ đưa cậu tham dự giải thi đấu đầu tiên của cậu. Thật vô cùng bất ngờ đối với mọi người, và càng bất ngờ hơn đối với chính cậu, cậu đã thắng dễ dàng liền 2 trận. Lọt vào vòng bán kết, trận thứ 3 khó khăn hơn rất nhiều, đối thủ của cậu tỏ ra mạnh hơn và kỹ thuật tốt hơn cậu. Nhưng cậu vẫn trụ vững, không bị mất điểm. Đối thủ mạnh hơn nhưng không hiểu sao không thể ghi điểm được. Trận đấu đi vào những giây cuối cùng, đối thủ không nhẫn nại được nữa và đã phạm lỗi. Vậy là cậu bé một tay đã giành chiến thắng trong trận bán kết.

Cậu bé vẫn vô cùng ngạc nhiên về chiến thắng của mình, bước vào trận chung kết.

Lần này đối thủ của cậu lớn hơn, khỏe hơn, mạnh hơn, và kinh nghiệm hơn cậu khá nhiều. Ngay từ đầu trận đấu, cậu bị áp đảo và choáng ngợp. Lo lắng cậu bé có thể bị thương, trọng tài đã cho dừng trận đấu. Họ chuẩn bị quyết định kết thúc trận đấu thì sư phụ của cậu bé can thiệp. Sư phụ kiên quyết yêu cầu cho trận đấu tiếp tục.

Trận đấu được tiếp tục. Ngay lúc mới bắt đầu lại trận đấu, đối thủ của cậu mắc một sai lầm chết người, đó là sơ hở phòng thủ. Ngay lập tức, cậu bé dùng chiêu duy nhất hạ gục đối thủ, cậu đã chiến thắng trận chung kết trở thành nhà vô địch giải.

Cậu là nhà vô địch, một bất ngờ lớn gây xôn xao dư luận và các nhà chuyên môn. Trên đường trở về, cậu bé và sư phụ xem lại từng trận, từng động tác. Lúc đó, cậu bé lấy can đảm hỏi sư phụ:

– Thưa sư phụ, sao con lại thắng được giải này mà chỉ dùng có một chiêu thức duy nhất?

– Con chiến thắng có 2 nguyên nhân – Vị sư phụ nói: Thứ nhất, con đã thành thục một trong những chiêu thức khó nhất của judo. Thứ hai, chiêu thức duy nhất có thể hóa giải chiêu thức của con là đối thủ phải nắm được tay trái con.

Làm thế nào để biến điểm yếu thành thế mạnh, bất lợi thành lợi thế?
Lúc này sư phụ mới giải thích nguyên nhân tại sao ông chỉ dạy cho cậu bé đúng một chiêu. (Ảnh minh họa: youtube.com)

Nhược điểm lớn nhất của cậu bé, lại chính là lợi thế lớn nhất khiến cậu trở thành người mạnh nhất.

Trước những điểm yếu, bất lợi của mình, có người luôn than thân trách phận, oán Trời trách người, và đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tuy nhiên, theo cái lý tương sinh tương khắc thì trong điểm yếu đã có sẵn thế mạnh, trong bất lợi đã ngầm chứa thuận lợi. Nếu chúng ta để tâm rèn luyện, và được người chỉ dẫn, thì sẽ có ngày, điểm yếu đó, bất lợi đó sẽ trở thành thế mạnh, lợi thế giúp chúng ta thành công.

Mỗi chúng ta đều là những cá nhân đặc biệt, không người nào giống với người nào, và con đường riêng của mình, là do chính mình đi mà hình thành.

Khi chúng ta vượt qua mặc cảm tự ti, khi chúng ta biết quên đi quá khứ đau thương, thì chúng ta sẽ có đủ niềm tin để nỗ lực.

Khi chúng ta có đủ nghị lực và nhẫn nại, thì chúng ta sẽ luyện được kỹ năng, kỹ thuật đến mức thành thạo, điêu luyện.

Khi chúng ta chuyên tâm vào một công việc, một kỹ năng, thì đó chính là con đường tắt ngắn nhất dẫn đến thành công. Bởi vì dục tốc bất đạt, và nhiều quá hóa tạp. Cứ kiên trì rèn luyện một kỹ năng cho đến khi thành thục, chớ sốt ruột, nóng vội mà đốt cháy giai đoạn, cũng chớ ham được, tham nhiều, ôm đồm mà thành tạp, không thể luyện thành kỹ thuật tinh thông, kỹ năng cao siêu được.

Khi chúng ta có tâm thái bình thản, nhẫn nại, và có kỹ thuật điêu luyện, kỹ năng cao siêu, thì thành công sẽ tự nhiên đến ngay trước mắt, theo cái cách khiến mọi người đều ngỡ ngàng, ngay cả chúng ta cũng bất ngờ.

Nam Phương