Cậu bé ngủ trong một căn lều bên đường, ăn thức ăn từ những hộp cơm trưa. Buổi sáng, cậu thức dậy, ra khỏi lều, mặc đồng phục học sinh, đánh răng trong tiệm McDonald’s, và đi tàu điện ngầm tới trường học. Buổi chiều, cậu bé quay lại và làm bài tập về nhà trên vỉa hè… Một thập kỷ sau, cậu đã trở thành một vũ công xuất sắc, trình diễn trên khắp những nhà hát danh tiếng nhất thế giới.

Ngày 5 tháng 6 năm 2002 – Số 66 đường Portland Place, thành phố Luân Đôn – Giữa mùa hè êm dịu của nước Anh, một cậu bé cùng mẹ tham gia ngồi tĩnh tọa trước lối vào của Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Tại đây, vào bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ ngày nào trong tuần, đều có một nhóm người ngồi thiền, thỉnh nguyện.

Trong những tháng tiếp theo, cậu bé ngủ trong một căn lều bên đường, ăn thức ăn từ những hộp cơm trưa, và tự mua vui thông qua việc thay đổi số ngày họ đã thỉnh nguyện trên chiếc bảng bằng những mẩu giấy. Sáng các ngày trong tuần, cậu thức dậy, ra khỏi lều, mặc một bộ đồng phục học sinh Anh, đánh răng trong tiệm McDonald’s, và đi tàu điện ngầm tới trường học của mình ở vùng ngoại ô. Buổi chiều, cậu bé quay lại và làm bài tập về nhà trên vỉa hè.

Khi số ngày thỉnh nguyện liên tục trước Đại sứ quán Trung Quốc đạt tới 100 cũng là lúc cần phải thêm một tờ giấy ghi chữ số lên trên chiếc bảng. Cậu bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi, khi nào thì chúng ta ngừng thỉnh nguyện?” Mẹ cậu trả lời đơn giản nhưng không thể nào quên: “Khi họ dừng bức hại”.

Việc tọa thiền thỉnh nguyện vẫn tiếp tục diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Luân Đôn cho đến ngày nay. (Ảnh từ năm 2015. Nguồn: shenyun.com)

Việc tĩnh tọa, hay còn gọi là “thỉnh nguyện” ôn hoà trước Đại sứ quán Trung Quốc tại những quốc gia khác nhau, là một trong các nỗ lực của học viên Pháp Luân Công trên toàn thế giới nhằm phản kháng lại cuộc bức hại vô nhân tính đối với những học viên ở Trung Quốc. Cuộc đàn áp bắt đầu vào ngày 20 tháng 7 năm 1999, xuất phát từ lòng đố kỵ và sợ hãi hoang tưởng của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân trước sự phổ biến của môn tu luyện Chân – Thiện – Nhẫn. Số lượng học viên bị chết do tra tấn đang tăng lên. Hàng ngày cậu bé Ben Chen và mẹ, cũng như bao học viên khác, cần mang thông tin tới cho những người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế trong bối cảnh họ bị lừa dối một chiều bởi bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày qua ngày, người ta vẫn nhìn thấy những cụ ông, cụ bà miệt mài đưa tờ rơi giảng rõ sự thật tại quảng trường Trafalgar của Luân Đôn, tháp Eiffel của Pháp hay nhà hát Opera Sydney tại Úc. Bị xỉ vả, bị nhổ nước bọt, bị cho là những kẻ “khiến người Trung Quốc cảm thấy xấu hổ”, hay thậm chí là bị ăn tát, họ đã vượt qua tất cả những nhục mạ đó để kiên định giảng rõ sự thật ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. 20 năm đã trôi qua, nhẫn nại và bao dung, họ đã xua tan những tuyên truyền giả dối, và mang đến cho thế giới sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Một thập kỷ sau, cậu bé và mẹ đã ở cách xa nhau cả một đại dương. Mẹ cậu vẫn ở đó – đôi khi bà làm ca đêm, rồi lại tới ngay văn phòng làm việc vào buổi sáng, và phát tờ rơi giảng rõ sự thật tại khu phố người Hoa vào giờ ăn trưa.

Nhưng cậu bé đã đi xa. Một cuộc hành trình hàng ngàn dặm đã đưa cậu bé từ vỉa hè Luân Đôn lên sân khấu thế giới. Mưa bụi của nước Anh đã được thay thế bởi ánh đèn rực rỡ. Tiếng xe buýt hai tầng ồn ã đã được thay thế bởi âm thanh du dương từ dàn nhạc giao hưởng. Người qua đường đã được thay thế bởi các quý ông quý bà khán giả lịch thiệp. Và những du khách Trung Quốc bị lừa dối, vốn từng chửi bới và nhổ nước bọt vào họ, đã được thay thế bởi những người Trung Quốc tới xem và không khỏi tự hào về một nền văn hóa truyền thống từng bị lãng quên.

Cậu bé, từng là một người thỉnh nguyện im lặng nhỏ bé, đã tìm thấy sức mạnh của sự im lặng đằng sau vũ đạo.

Ben Chen và mẹ – ngày ấy và bây giờ. Ảnh: shenyun.com.

Hiển nhiên, con đường trở thành một vũ công của Ben Chen đầy những gian nan, thử thách. “Cần có ý chí của sắt thép và tay chân mềm mại uyển chuyển. Cần phải đẩy cơ thể chạm tới giới hạn để hiểu rằng giới hạn chính là nằm trong tâm trí của chúng ta. Cần phải lặp đi lặp lại một động tác không biết bao nhiêu lần. Cần phải đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân để chiến thắng nó. Cần phải vấp ngã hàng trăm lần và đứng dậy hàng ngàn lần”.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun mà Ben Chen tham gia có sứ mệnh hồi sinh nền văn hoá Thần truyền 5000 năm – một nền văn hoá kính Thiên tri mệnh, coi trọng đạo đức, vì vậy các vũ công không chỉ cần khổ luyện kỹ thuật nhảy múa mà còn phải nỗ lực hết mình trong tu dưỡng nội tâm, chiểu theo các giá trị Chân – Thiện – Nhẫn. Đó cũng là con đường mà mọi học viên Pháp Luân Đại Pháp như Ben Chen đang đi.

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb74ccc6__

Ad will display in 09 seconds

Pháp chính nhân gian — Đó là tiết mục cuối cùng mà Ben Chen cùng mọi người biểu diễn trong các buổi trình diễn nghệ thuật Shen Yun vài năm trước. Mở đầu màn diễn là cảnh một nhóm các học viên Pháp Luân Công đang thực hành các bài tập thiền định, cũng giống như hàng trăm triệu học viên khác trên toàn thế giới. Câu chuyện tiếp tục xoay quanh hai nhân vật chính, cuộc bức hại mà họ phải trải qua, và kể về việc cuối cùng, vũ trụ được cứu rỗi.

Chính vì thế, liệu bạn có hiểu được tại sao cậu lại xao động, mỗi khi bức màn sân khấu vén lên lần cuối cùng, để kể một câu chuyện về Trung Quốc ngày nay? Bạn có hiểu được những cảm xúc ngọt bùi và khổ đau về một thập kỷ vất vả trong mưa gió chợt ùa về mỗi lần cậu đứng trên sân khấu? Cậu cảm thấy hãnh diện, tự hào và tự do khi được nhảy múa, không phải chỉ cho bản thân, mà còn cho người mẹ đang ngồi tĩnh tại bên ngoài đại sứ quán của mình, cho những cụ ông, cụ bà vẫn đang phân phát tờ rơi giảng rõ sự thật, cho nỗi đau của hàng triệu con người đang bị tra tấn, bị giam giữ, bị bức hại tại Trung Quốc, và cho hàng triệu triệu người tốt trên thế giới, những người tin rằng – cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Thanh Ngọc

(Tham khảo: Hồi ký của Ben Chen đăng trên vi.shenyunperformingarts.org)

Từ Khóa: