Trong xã hội hiện đại ngày nay, có những cô gái lấy điều kiện vật chất làm tiêu chuẩn để tìm ý trung nhân mà lại không coi trọng phẩm chất đạo đức của đấng mày râu.

Nhưng tiền tài và của cải lại không thể là thước đo giá trị của một con người. Chỉ những trang nam tử có tu dưỡng và phẩm chất đạo đức cao đẹp thì mới xứng đáng là “bảo vật” quý giá, mang đến cho bạn một cuộc sống thực sự hạnh phúc, tốt đẹp.

Vậy những phẩm chất đạo đức nào của người đàn ông được coi là tốt đẹp, là đáng trân quý, làm chỗ dựa cả đời cho nữ giới?

1. Không làm điều vi phạm đạo đức

Nói về phẩm đức này của nam giới, chúng ta cùng xem lại một câu chuyện xưa như thế này:

Thời nhà Tống, có một vị danh nhân tên là Ngô Hạ. Mẹ của Ngô Hạ là người vô cùng nghiêm khắc đối với con cái mình.

Một hôm, trong lúc trò chuyện với một vài vị khách, Ngô Hạ ngẫu nhiên đàm luận về khuyết điểm của một người khác không có mặt ở đó. Mẹ ông vô cùng tức giận. Đến khi những vị khách đã về hết, bà liền phạt con một trăm roi.

Sau đó, bà dạy con một cách thấm thía rằng: “Mẹ nghe nói, những bậc cha mẹ yêu thương con gái mình nhất định sẽ gả con cho một người có học và ăn nói thận trọng. Con hiện tại nói chuyện không cẩn thận như vậy thì nói gì đến đạo xử thế lâu dài được đây?”

Từ câu chuyện xưa có thể thấy rằng, việc tu khẩu đối với một người đàn ông là vô cùng quan trọng. Cho dù đó là người trầm lặng ít lời hay linh hoạt lưu loát, nhưng nếu có thể giữ đạo trong tâm, không khoa trương và luôn nghiêm khắc tu dưỡng tâm tính bản thân thì đó chính là bậc hảo hán, đại trượng phu.

Những người như vậy sẽ không nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của người khác mà nhìn lại bản thân mình để tu dưỡng. Họ cũng không “miệng nói một đường, tâm nghĩ một nẻo”, nói một mà là hai, càng không dùng lời ác để đả thương người mâu thuẫn với mình.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

2. Tránh sắc thủ đức

Tục ngữ có câu: “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Xã hội hiện đại chìm đắm trong bầu không khí tình sắc, nam nữ dâm ô trụy lạc dường như đã là việc dễ dàng bắt gặp. Nhưng cổ nhân lại có câu: “Trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu” (Vạn ác dâm vi thủ). Cho nên, dù cho bạn có là bậc anh hùng được người đời tán dương, nhưng chỉ cần phạm phải tội tà dâm, sắc dục (quan hệ bất chính) thì sẽ không còn xứng là chính nhân quân tử nữa, thậm chí còn phải chịu sự trừng phạt của Thiên lý.

Trái lại, một chính nhân quân tử có định lực kiên cường thì gặp sắc không mê, “nữ sắc ngồi trong lòng mà tâm vẫn không loạn”. Những người như thế, dù sống giữa xã hội đạo đức bại hoại nhưng họ vẫn kiên trì “tránh sắc như tránh tên”. Người đàn ông như vậy, khi đã có gia đình thì dù ở vào hoàn cảnh nào đi nữa họ cũng cự tuyệt sự hấp dẫn của sắc đẹp, một lòng bảo hộ gia đình. Bởi vì họ biết rằng làm như vậy là tích đức và phúc báo cho bản thân mình.

(Ảnh minh hoạ: Internet)

3. Khoan dung, lương thiện

“Người tốt với ta, ta sẽ tốt lại với người”, đây là điều mà một người bình thường có thể làm được. Người đối với ta không tốt, ta không oán, không giận, luôn mong người đạt được những thứ tốt thì đó mới thực sự là bậc đại trí giả khoan dung, lương thiện.

Một người đàn ông có tấm lòng rộng lớn như biển khơi, dung nạp trăm sông thì nhất định có lòng lương thiện và nhân từ. Họ có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà tha thứ cho người, không oán không giận, cũng không làm những việc trái với đạo lý làm người.

Người nam giới như vậy thì trong cuộc sống hôn nhân sẽ không vì những điều nhỏ nhặt mà nổi giận. Trái lại, họ còn có thể dùng tâm thái bình thản, tấm lòng khoan dung mà khiến gia đình trở nên vui vẻ, hòa thuận.

tai thuyet noi va su im lang thumbnail

4. Giữ chữ tín, coi trọng lời hứa

Khổng Tử từng nói: “Nhân vô tín bất lập”, ý nói người mà không có tín thì không có chỗ đứng ở đời. Người không có tín thì không có nghĩa khí. Tín không chỉ là sinh mệnh thứ hai của người đàn ông mà còn là nhân tố xây dựng nên mối quan hệ vững chắc giữa người với người, tâm và tâm.

Một người đàn ông giữ chữ tín sẽ không nói lời tùy tiện mà làm đến nơi đến chốn, chân thành đối đãi với mọi người. Họ coi trọng lời hứa, có thể họ không nói những lời ngon ngọt, nhưng một lời hứa của họ lại đáng giá ngàn vàng. Họ nói lời thì tất sẽ làm và làm thì tất sẽ có kết quả. Người như vậy, lòng họ thẳng thắn vô tư, chất phác trang trọng, là một người có trách nhiệm, là đối tượng đáng giá để người khác dựa vào.

5. Nhẫn nhịn, khiêm nhường

Từ xưa đến nay, “Nhẫn” là đạo đức tốt đẹp của con người. “Nhẫn” không phải là yếu đuối, cũng không phải là nhẫn nhục chịu đựng. “Nhẫn” là thể hiện của ý chí kiên cường, là thể hiện của sự tu dưỡng.

“Nhẫn” luôn là một đức tính cao quý mà một người khó có thể làm được. Nhưng tục ngữ nói: “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”, cho nên, một người nam giới có đức tính này thì cho dù trong cuộc sống có gặp phải khó khăn thử thách nào đi nữa họ vẫn có thể nhẫn nhịn mà thiện giải được.

Họ luôn lấy “nhẫn” để giải quyết các mâu thuẫn, làm cho các mối quan hệ trong cuộc sống trở nên ôn hòa và thoải mái hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch