“33 Variations on a waltz by Anton Diabelli, Op. 120” thường được gọi là Diabelli Variations (Biến thể Diabelli), là một bộ biến thể cho cây đàn piano được viết từ năm 1819 đến 1823 bởi Ludwig van Beethoven trên một bản waltz do Anton Diabelli sáng tác. Nó thường được coi là một trong những bộ biến thể lớn nhất cho piano cùng với “Biến thể Goldberg” của J. S. Bach.

Nhà văn, nhà phê bình âm nhạc Donald Tovey gọi nó là “tập hợp các biến thể lớn nhất từng được viết”. Nghệ sĩ piano Alfred Brendel đã mô tả nó là “tác phẩm vĩ đại nhất trong tất cả các tác phẩm piano”. Nó cũng bao gồm, theo lời của Hans von Bülow, “một mô hình thu nhỏ của nghệ thuật Beethoven”. Arnold Schoenberg viết rằng Diabelli Variations “liên quan đến sự hài hòa của nó, xứng đáng được Beethoven gọi là tác phẩm phiêu lưu nhất”.

Donald Tovey.
Donald Tovey. Ảnh: Wikipedia

Tác phẩm được sáng tác sau khi Diabelli, một nhà xuất bản và nhà soạn nhạc nổi tiếng, vào đầu năm 1819 đã gửi một bản nhạc của ông cho tất cả các nhà soạn nhạc quan trọng của Đế quốc Áo, bao gồm Franz Schubert, Carl Czerny, Johann Nepomuk Hummel, và Archduke Rudolph, yêu cầu mỗi người viết một biến thể về nó. Kế hoạch của ông là xuất bản tất cả các biến thể trong một tập yêu nước gọi là Vaterländischer Künstlerverein, và sử dụng lợi nhuận để mang lại lợi ích cho trẻ mồ côi và góa phụ trong cuộc Chiến tranh Napoléon. Franz Liszt không được bao gồm, nhưng có vẻ như giáo viên Czerny của anh ta đã sắp xếp cho anh ta cũng cung cấp một biến thể, mà anh ta sáng tác vào năm 11 tuổi.

Beethoven đã có mối liên hệ với Diabelli trong một số năm kể từ năm 1815. Nên có thể ông đã chấp nhận đề xuất của Diabelli, nhưng thay vì đóng góp một biến thể duy nhất về chủ đề, ông đã lên kế hoạch cho một loạt các biến thể lớn.

Đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm 1823, toàn bộ ba mươi ba biến thể đã hoàn thành. Vào ngày 30 tháng 4, một bản sao đã sẵn sàng để gửi cho Ries ở London.

Anton Diabelli
Anton Diabelli. Ảnh: wikipedia

Một gợi ý về điều khiến Beethoven viết một bộ “biến thể lớn” về chủ đề của Diabelli là ảnh hưởng của Archduke Rudolph, người trong năm trước, dưới sự giám hộ của Beethoven, đã sáng tác một bộ bốn mươi biến thể lớn về một chủ đề của Beethoven. Trong một bức thư năm 1819 gửi cho Archduke, Beethoven đã đề cập rằng “trong bàn viết của tôi có một số tác phẩm làm chứng cho việc tôi nhớ đến Hoàng thân của bạn”.

Một số lý thuyết đã được đề xướng về lý do tại sao ông quyết định viết ba mươi ba biến thể. Ông có thể đã cố gắng vượt qua chính mình sau 32 Biến thể cung Đô thứ, hoặc cố gắng vượt qua Biến thể Goldberg của Bach với tổng cộng ba mươi hai tác phẩm (hai bài thuyết trình về chủ đề và ba mươi biến thể). Có một câu chuyện mà Diabelli đã thúc ép Beethoven đóng góp cho dự án, trong đó Beethoven hỏi, “Bạn đã có bao nhiêu đóng góp?” “Ba mươi hai”, Diabelli nói. “Hãy tiếp tục và xuất bản chúng”, Beethoven có ý định trả lời: “Tôi sẽ tự mình viết ba mươi ba.”

Clip là trọn vẹn 33 biến tấu biểu diễn bởi nghệ sỹ Sangyoung Kim:

Beethoven đã thổi vào điệu Waltz của Anton Diabelli chất liệu hóm hỉnh tinh khôi, được phát triển cân đối bởi những câu chạy bass rất đậm và hấp dẫn, trong khi bè cao dệt nên những rung động phóng khoáng lả lướt, mà thính giả vẫn có thể cảm nhận rõ giai điệu Waltz đệm đều đặn trong trung tâm tác phẩm.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương