Các nhà cổ học từ lâu đã tìm thấy xác ướp của một phụ nữ mang thai tại Peru, và thai nhi trong bụng cô có hộp sọ dài. Liệu đây có được xem là bằng chứng cho thấy Peru cổ đại là quê hương của những con người có hộp sọ khác thường so với chúng ta ngày nay?

Phát hiện này đã không khiến truyền thông bận tâm vì xác ướp bị nghi ngờ này đã được tìm thấy hơn 170 năm trước, và từ đó đến nay nó hầu như không được đề cập công khai. Xác ướp người phụ nữ cùng thai nhi đã được khai quật từ ngôi mộ Huanca ở Huichay, một khu định cư cổ đại cách phía đông của Lima 150 dặm.

Hiện tại, một cuộc tranh luận liên quan đến những chiếc sọ dài bí ẩn ở Peru lại lần nữa nảy sinh khi kết quả kiểm tra DNA của các hộp sọ này chưa tương thích với bất kì chủng người nào trên Trái Đất. Trong cuộc tranh cãi này, một bên thừa nhận tầm quan trọng của những hài cốt không chuẩn tắc này, trong khi những người khác nói rằng chúng không gì hơn ngoài kết quả của tục bó đầu – tức nhóm người bình thường đã thay đổi cấu trúc cơ thể bằng lực tác động bên ngoài.

Nhưng bạn không thể bó đầu một thai nhi chưa sinh, đúng không?

Xác ướp nói trên đã được nhà tự nhiên học Thụy Sĩ là J.J.von Tschudi và nhà bác học người Peru M.E. de Rivero y Ustariz tìm thấy và nghiên cứu vào những năm 1840. Cả hai kết luận rằng thai nhi với cái đầu đặc biệt này là một bí ẩn thú vị. Nếu dùng các thiết bị hiện đại để phân tích kỹ lưỡng thì nó sẽ tiết lộ điều gì?

Câu hỏi này hiện vẫn chưa có thể trả lời được vì hiện nay người ta vẫn không biết xác ướp người Peru này đang ở đâu. Nó có thể nằm trong một bộ sưu tập tư nhân hoặc thậm chí bám đầy bụi trong kho của một bảo tàng nào đó.

Khi xác ướp vẫn còn thuộc sở hữu của Tschudi và de Rivero, bác sĩ khoa sản nổi tiếng là J.S. d’Outrepont đã kiểm tra chi tiết xác ướp người mẹ và đứa trẻ này. Ông xác định cô qua đời trong tháng thứ bảy của thai kỳ và ngoài việc có một cái đầu thon dài, các bộ phận khác của đứa bé đều bình thường.

Một nhóm người đã tuyệt chủng?

Xã hội vào thế kỷ XIX cũng bị những bí ẩn cuốn hút giống như chúng ta ngày nay. Một bộ các hộp sọ Peru bất thường đã được phát hiện và đưa đến Anh, gây xôn xao trong giới khoa học.

Hộp sọ thuộc của một đứa trẻ chết khi mới chỉ được 1 tuổi, không cho thấy có dấu hiệu nhân tạo làm biến dạng xương sọ. Phát hiện này cho thấy có thể một chủng tộc người với sọ lớn và dài hơn từng sống ở Nam Mỹ.


Hộp sọ #1681, bộ sưu tập Morton, Bảo tàng Khảo cổ và Nhân chủng học, đại học Pennsylvania (Ảnh: www.2012un-nouveau-paradigme.com)

Tại thời điểm đó, một số nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng những chiếc sọ dài thuộc về một loài người đã tuyệt chủng, và để lại dấu ấn của họ trên các nền văn minh sau này. Theo đó, tục buộc đầu bắt đầu lan rộng và trở thành nghi thức thể hiện sự kính trọng.

“Tôi đã rất may mắn khi được tiến hành thử nghiệm trên bộ sưu tập của mình và những người khác, khoảng gần một trăm sọ người Peru. Và kết quả là, dường như ở Peru, vào những thời điểm khác nhau, có hai nhóm người riêng biệt với đặc điểm hộp sọ khác nhau, một nhóm có lẽ đã tuyệt chủng.[…] Trong hai nhóm này, một nhóm là tiền thân của người Inca hiện tại, ở các địa điểm cổ thuộc Peru”, S. G. Morton, Bộ sưu tập sọ người thuộc nền văn minh trên châu Mỹ (1839)

Morton sau đó rút lại giả thuyết này và cho rằng, tất cả các hộp sọ bất thường là kết quả của tục bó đầu. Đến 150 năm sau, một nhà nhân học nhất trí theo ý kiến của Morton và kết thúc các cuộc tranh luận để giải quyết vấn đề.

Trong những năm 1990, hình ảnh những hộp sọ thon dài thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới vì tính khác thường của nó. Tuy nhiên, bí ẩn vẫn chưa được làm sáng tỏ vì có quá nhiều vấn đề bị che giấu.

Đăng tải với sự cho phép từ Locklip. Đọc bản gốc ở đây.

http://locklip.com/mummified-remains-of-pregnant-woman-reveal-paracas-skulls-connection/
Sử dụng bản dịch của Tinh Hoa net.

Xem thêm: