Một kênh YouTube đã đăng tải một video đổ axit sunfuric vào đường.

Đầu tiên, người thí nghiệm đổ đường vào bên trong một chiếc cốc thủy tinh, sau đó đổ dung dịch axit vào đó. Hỗn hợp axit và đường tạo nên một khối đặc màu đen khi đường bị khử nước để sản sinh khí cacbon, hơi nước, và lưu huỳnh điôxit (SO2). Khối đặc màu đen sau đó sẽ dâng lên cao khỏi chiếc cốc. Khoa giáo dục hóa học của Đại học Wisconsin nói rằng đây là một “phản ứng tỏa nhiệt trong đó một cột cacbon sẽ trào lên từ chiếc cốc cùng hơi nước và khí lưu huỳnh điôxit”.

axit sunfuric
(Ảnh chụp màn hình/YouTube)

“Cái tên Carbohydrat bắt nguồn từ công thức hóa học của các loại đường như saccarôzơ (C12H22O11 hay C12(H2O)11) trong đó công thức này có vẻ như là một hydrat của cacbon. Với sự hiện hữu của dung dịch axit sunfuric đậm đặc, đường sẽ bị khử nước để sản sinh cacbon và nước. Nhiệt tỏa ra trong quá trình phản ứng sẽ làm nước bay hơi, hình thành nên một cột cacbon”, trang web cho hay.

Sau đó, người thí nghiệm đổ dung dịch axit vào những viên đường và thu được phản ứng tương tự.

Đối với những ai quan tâm, phương trình của phản ứng này là:

C12H22O11 (rắn) + H2SO4 (lỏng) + 1/2 O2 (khí) → 11C (rắn) + CO2 (khí) + 12H2O + SO2 (khí)

Do lượng khí được sản sinh ra và nguy hiểm khi thao tác với dung dịch axit sunfuric, đây không phải là một thí nghiệm bạn nên thử tại nhà.

Nhưng nếu muốn thử tiến hành thí nghiệm này, bạn cần các thiết bị hỗ trợ phù hợp.

“Nếu bạn định làm thí nghiệm này, hãy tiến hành các biện pháp an toàn đúng cách. Mỗi khi bạn thao tác với dung dịch axit sunfuric đậm đặc, bạn nên đeo bao tay, kính bảo vệ mắt, và một áo choàng phòng thí nghiệm. Sau khi cái cốc đã nguội dần, bạn có thể kéo cục cacbon ra khỏi cốc và loại bỏ phần chất lắng bằng chất tẩy rửa axeton. Tốt nhất nên tiến hành thí nghiệm bên trong một chiếc tủ hút khí độc”, trang About.com nói.

Trang Thư viện Kỹ thuật số Giáo dục Hóa học ChemEd DL cho hay: “Cột cacbon nở ra và lấp đầy chiếc cốc thủy tinh, rồi tràn ra bên ngoài. Phản ứng này có tính tỏa nhiệt và sẽ sản sinh khí độc (lưu huỳnh điôxit). Do đó người ta đã thực hiện bên trong một chiếc tủ hút khí độc”.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: