Thế giới sẽ không còn cần phải làm thủy điện, nhiệt điện hay điện hạt nhân nữa nếu một trang trại tuabin gió siêu lớn mọc lên trên Đại Tây Dương.

Trong báo cáo trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, tiến sĩ Anna Possner và Ken Caldeira ở Viện Khoa học Carnegie thuộc Đại học Stanford, California, Mỹ, kết luận việc xây dựng một trang trại phong năng có diện tích vào khoảng 3 triệu km2 giữa Đại Tây Dương đủ để tạo ra 18 terawatt, tương đương lượng điện tiêu thụ trên toàn cầu hàng năm.

Họ nhấn mạnh rằng nếu xây dựng trên mặt đất, diện tích trang trại có thể cần lên tới 11 triệu km2 do sự khác biệt về sức gió dẫn tới hiệu quả sản xuất điện trên mỗi mét vuông của tuabin trên đất liền chỉ bằng 1/4 so với tuabin biển.

Các trang trại phong năng trên đất liền có hiệu quả thấp hơn rất nhiều các trang trại trên biển (Ảnh: DCN)

Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học dựa trên phần mềm máy tính, hiệu quả sản xuất điện của các trang trại phong năng lớn trên đất liền khó có thể vượt quá 1,5 watt/m2. Trong khi, nếu đặt trang trại trên bắc Đại Tây Dương mức giới hạn lên tới 6 watt/m2.

Lý do là những cơn gió ở bắc Đại Tây Dương có thể tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng khổng lồ tạo ra bởi nhiệt tỏa vào khí quyển từ bề mặt đại dương. Do đó, nhiều năng lượng được gió đưa xuống từ bầu khí quyển trên cao vượt xa trên đất liền, giúp khắc phục ảnh hưởng của lực cản tuabin.

“Chúng tôi nhận thấy các trang trại phong năng trên biển có thể khai thác năng lượng gió xuyên suốt khí quyển trong khi trang trại phong năng trên bờ vẫn bị hạn chế bởi nguồn gió ở gần mặt đất”, tiến sĩ Possner cho biết.

Các trang trại phong năng trên Đại Tây Dương hứa hẹn sẽ giúp các nước giải quyết vấn đề năng lượng đầy nan giải (Ảnh: pinterest)

Mặc dù việc, sản xuất điện từ trang trại phong năng quy mô lớn ở bắc Đại Tây Dương sẽ tùy theo mùa, với công suất giảm xuống 1/5 mức trung bình hàng năm vào mùa hè, nhưng với các tính toán nêu trên trang trại vẫn tạo ra đủ điện để đáp ứng nhu cầu cho cả một khu vực lớn.

Hiện Liên minh châu Âu rất quan tâm đến nghiên cứu này và có ý tưởng xây dựng một mô hình ở quy mô nhỏ hơn với các tuabin tiên tiến có khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt giúp tạo ra lượng điện đủ cung cấp cho các nước trong Liên minh. Tất nhiên, sẽ cần thời gian để ý tưởng này được thông qua khi đạt các điều kiện về kinh tế và an ninh chính trị.

Hoài Anh