Một trong những nơi xa xôi nhất và hoang vắng nhất thế giới lại trở thành nơi ô nhiễm nhất, khiến con người phải nghĩ lại về hành động của mình.

Một hòn đảo bỏ hoang ở Nam Thái Bình Dương đột nhiên trở thành nơi chưa nhiều rác thải nhựa nhất trên thế giới.

Đảo Henderson, thuộc của Anh, có khoảng gần 38 triệu miếng rác thải nhựa trên bờ biển. Hòn đảo này nằm gần trung tâm của một dòng chảy đại dương, nên các rác thải từ tàu thuyền và từ Nam Mỹ đã dồn về đây.

Tiến sĩ Lavers của Đại học Tasmania nói: “Tôi đã từng đi đến một số hòn đảo xa nhất trên thế giới và cho dù hòn đảo nào thì câu chuyện cũng giống nhau: các bãi biển chứa đầy rác thải của con người”, theo The Guardian.

Bà Lavers nói tiếp: “Tôi từng nghĩ rằng những nơi xa xôi như đảo Henderson sẽ được bảo vệ một chút. Nhưng tôi đã hoàn toàn sai lầm. Số lượng rác thải ở đây khiến tôi không nói lên lời”.

Nghiên cứu của Anh và Úc cho thấy hòn đảo này có gần 700 miếng rác trên mỗi m2, và tổng cộng lượng rác lên đến 18 tấn. Phần lớn rác thải, chiếm khoảng 68%, thậm chí khó nhìn thấy vì bị trôn vùi dưới đất khoảng 10cm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng con người sẽ “nghĩ lại về quan hệ của họ với nhựa”. Trong khi hòn đảo này vắng bóng người nhưng lại đầy chất thải nhựa, cho thấy một khía cạnh thảm họa khác của ô nhiễm nhựa.

Một con cua sống trong chất thải nhựa. (Ảnh: Jennifer Lavers)

Tiến sĩ Lavers còn thấy hàng trăm con cua sống trong những rác thải nhựa, như vỏ chai và lọ mỹ phẩm. Bà Lavers nói: “Rác thải nhựa ở đây có từ lâu, rất sắc và độc hại. Thật đau lòng khi thấy những con cua đẹp đẽ sống trong rác thải của chúng ta như vậy”.

Tiến sĩ Lavers nói: “Rất nhiều rác thải trên đảo Henderson là những thứ mà chúng ta nghĩ sai lầm rằng được dùng một lần”, theo BBC.

Hòn đảo Henderson là di sản thế giới, nhưng lại chứa đầy rác. (Ảnh: Ron Van Oers/Unesco)

Đảo Henderson là một di sản thế giới của Unesco và là một trong số ít đảo san hô có hệ sinh thái chưa được con người khai thác.

Hòn đảo rộng 3.700 héc ta, và chưa từng có bóng người trong 600 năm qua.

Tiến sĩ Lavers nói phát hiện này cho thấy giờ đây không nơi nào trên thế giới còn an toàn với ô nhiễm nhựa. Bà nói: “Tất cả ngóc ngách trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa”.

Video: Hình ảnh rác thải trên đảo Henderson

Thanh Long

Xem thêm: