Các bức ảnh về những khu vực bị ô nhiễm axit ở Trung Quốc, khiến cộng đồng mạng nước này giận dữ.

Gần đây các bức ảnh từ trên cao cho thấy mức độ ô nhiễm lớn tại các khu công nghiệp ở phía bắc Trung Quốc. Dư luận Trung Quốc tạo lên làn sóng phản đối và yêu cầu chính quyền hành động.

Các bức ảnh chụp bởi thiết bị bay drone, cho thấy một vùng rộng lớn bị nhiễm màu đỏ đen ở gần khu làng Nanzhaofu ở tỉnh Hồ Bắc, theo BBC.

Một tổ chức phi chính phủ có tên Trung tâm Tình nguyện Chongquing, đưa ra hình ảnh này và cho biết các mẫu nước xét nghiệm cho thấy khu vực này bị nhiễm axit nặng nề. Tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm, có nghĩa rằng nguồn nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm.

Khu vực ô nhiễm này rộng khoảng 350.000 mét vuông, bao gồm 3 nơi ở tỉnh Hồ Bắc và Thiên Tân. Trung tâm tình nguyện trên cho truyền thông Trung Quốc biết rằng các khu đất bị ô nhiễm có thể thấy ở các tỉnh khác.

Trùng hợp với bệnh ung thư

Các hình ảnh này được công bố trên mạng xã hội vào tuần trước, đã tạo ra một làn sóng giận dữ trong cộng đồng. Một người nói: “Các bức ảnh này thật sốc, chính quyền đã không làm gì cả. Tôi rất tức giận”.

Người khác nói: “Dì tôi ở khu vực này của tỉnh Hồ Bắc. Bà đã mất vì ung thư 2 năm trước. Cháu trai của bà giờ cũng bị ung thư và mẹ vợ của bà cũng bị ung thư. Trước kia tôi nghĩ đó là sự trùng hợp, nhưng giờ thì nghĩ khác. Chính phủ phải cung cấp cho người dân một môi trường an toàn”

Hiện nay chưa rõ các chất ô nhiễm đến từ đâu, nhưng chính quyền địa phương đã nhanh chóng tiến hành điều tra.

Chính quyền Thiên Tân gửi công nhân đến làm sạch khu vực này. Họ hứa sẽ xóa sạch vấn đề này trước tháng 7, nhưng không ngăn cản được cơn giận dữ của người dân.

Ở Hồ Bắc, chính quyền đổ lỗi cho người địa phương về ô nhiễm này, nói rằng họ đã đổ chất thải axit bất hợp pháp trong nhiều năm qua. Họ nói rằng nghi phạm chính đã bị bắt từ năm 2013.

Nhưng trên mạng xã hội, người dân đặt câu hỏi tại sao, nếu nghi phạm đã bị bắt, mà tình hình không thay đổi và các vùng đất vẫn bị ô nhiễm.

Các phóng viên được người dân địa phương cho biết cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm, tỷ lệ ung thư tăng cao và mùi khó chịu trong không khí xảy ra trong các mùa hè. Họ không thể uống nước giếng khoan mà phải mua nước ở các huyện kế bên, cách đó 5km.

Tuần qua, báo cáo hàng năm của Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết tiêu chuẩn nước ở các vùng phía bắc Trung Quốc đã bị suy giảm từ năm 2015.

Bộ trưởng Môi trương Chen Jining nói rằng các mẫu nước ở gần khu công nghiệp cho thấy 36% bị ô nhiễm nặng và không đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nước, theo SCMP.

Dù vậy ông Chen nói tổng thể điều kiện tình trạng ô nhiễm không khí, nước và đất đã được cải thiện trong năm 2016.

Một lo lắng khác là 3 khu vực ô nhiễm này đều cách Vùng Đặc khu Kinh tế ở Hồ Bắc chưa đến 100km. Đây là khu vực đầu đầu tư rất lớn, phụ cận của Bắc Kinh, quy mô tương đương Pudong ở Thượng Hải. Tuy nhiên từ khi xây dựng thì Hồ Bắc lại bị ô nhiễm tăng cao trong các năm gần đây.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu có đúng khi Trung Quốc tiến hành xây dựng các khu công nghiệp mới trong khi không thể giúp cho môi trường hiện tại trong sạch.

Thanh Long

Xem thêm: