Như chúng ta đã biết, nước là một nhân tố cơ bản của sự sống. Thật không may, một bộ phận không nhỏ dân số thế giới không tiếp cận được nguồn nước sạch, thậm chí không có chút nước nào trong rất nhiều trường hợp.

Điều này sẽ thay đổi kể từ đây, khi các nhà khoa học tuyên bố đã tạo thành công một cỗ máy đặc thù có khả năng tạo ra nước chỉ từ một thứ sẵn có xung quanh tất cả chúng ta: không khí.

Mục tiêu là vươn tới tất cả những ai có nhu cầu, cung cấp cho họ một phương thức lấy nước sạch không thể tiện lợi hơn.

Vài năm trước, Eole Water, một công ty của Pháp đã trình làng một tuabin gió có khả năng tạo nước uống bằng cách ngưng tụ hơi ẩm trong không khí.

Hiện nay, Water-Gen, một công ty tại Israel, đã phát triển được một loại máy có khả năng tạo ra nước uống tinh khiết từ ‘hư vô’.

Ngày nay, 150 triệu người dân tại các khu vực xa xôi hẻo lánh trên thế giới đang sinh sống mà không tiếp cận được với bất kỳ nguồn nước sinh hoạt an toàn nào. May mắn thay, điều này sẽ thay đổi trong tương lai rất gần.

Theo Arye Kohavi, nhà sáng lập và CEO của Water-Gen, giải pháp này có thể được áp dụng nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

may tao nuoc tu khong khi water-gen (4)Một cỗ máy tạo nước từ không khí của hãng Water-Gen. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

“Hiện công ty có 3 loại máy tạo nước với kích thước khác nhau (đại, trung, tiểu). Cả ba loại đều cần cắm vào một nguồn điện để vận hành. Tại 80 độ F (26 độ C) cùng độ ẩm 60%, loại máy cỡ đại có thể cho ra 825 ga-lông (3.122 lít) nước mỗi ngày.

may tao nuoc tu khong khi water-genMáy tạo nước cỡ đại của Water-Gen. (Ảnh: Internet)

Bằng cách gắn một máy tạo nước cỡ đại trên nóc tòa nhà cao tầng, chúng ta tạo ra một bể chứa nước an toàn, cục bộ, tái tạo, cung cấp nước uống sạch trực tiếp đến từng căn hộ. Như vậy, chúng ta có một cơ sở hạ tầng cung cấp nước đơn giản và hoàn toàn độc lập cho mỗi tòa nhà.

may tao nuoc tu khong khi water-gen (2)Sử dụng máy tạo nước cỡ đại của Water-Gen để tạo ra một hệ thống cung cấp nước sạch độc lập, tự chủ đến từng căn hộ trong tòa nhà cao tầng. (Ảnh: Internet)

Ông Kohavi cho biết công nghệ này có thể dễ dàng nhân rộng, từ đó phi tập trung hóa hệ thống cấp nước thành phố, tạo ra các bể chứa nước tái tạo độc lập, tự chủ, tự cung tự cấp trên toàn thành phố. Nếu viễn cảnh này xảy ra, sẽ không xảy ra tình trạng mất nước thường niên trên diện rộng ở Hà Nội do vỡ đường ống nước sông Đà.

may tao nuoc tu khong khi water-gen (3)(Ảnh: Water-gen)

Loại máy cỡ trung (Gen-350) có thể sản xuất 118 ga-lông (446 lít) nước mỗi ngày trong cùng điều kiện hoàn cảnh. Nặng 800 kg, Gen-350 có thể được dễ dàng đặt lên một xe tải nhỏ, cung cấp nước sạch đến các khu vực xa xôi hẻo lánh, tiếp cận khó khăn.

may tao nuoc tu khong khi water-gen (5)Loại máy tạo nước cỡ trung (Gen-350) của hãng Water-Gen. (Ảnh: Internet)

may tao nuoc tu khong khi water-gen (4)Nặng 800 kg, Gen-350 có thể được dễ dàng đặt lên một xe tải nhỏ, cung cấp nước sạch đến các khu vực xa xôi hẻo lánh, tiếp cận khó khăn. (Ảnh: Internet)

Và loại máy cỡ tiểu, dùng trong văn phòng hoặc trong nhà, cho ra gần 4 ga-lông (15 lít) nước mỗi ngày.

máyLoại máy tạo nước cỡ tiểu của hãng Water-Gen. (Ảnh: Internet)

may tao nuoc tu khong khi water-gen (6)Máy tạo nước cỡ tiểu dùng trong nhà của Water-gen. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

Water-Gen ước tính rằng tại mức giá năng lượng hiện nay, chi phí cho loại nước được tạo ra theo cách này sẽ tốn không quá 10 cent một ga-lông (khoảng 603 VNĐ/lít)”, trang Business Insider đưa tin.

Thiết bị này được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở những nơi không có nước sạch và có khí hậu nóng, ẩm.

Maxim Nasik, chủ tịch của Water-Gen, cho biết vì tình trạng biến đổi khí hậu và gia tăng dân số thế giới đang khiến việc tiếp cận nguồn nước uống sạch trở nên ngày càng quan trọng, nên công ty hy vọng có thể trực tiếp đề xuất công nghệ này lên chính phủ. Theo ông, việc triển khai ứng dụng đại trà sẽ nhanh và rẻ hơn, và rằng công ty đã thảo luận việc này với một số chính phủ các nước.

nuoc su song(Ảnh: Internet)

Ông cũng cho biết các ứng dụng thương mại hóa không phải là mục đích chính của công ty,

“Chúng tôi cho rằng có khả năng mang nguồn nước sạch đến tất cả các quốc gia. Máy tạo độ ẩm, giải pháp quân sự, v.v. là vấn đề thứ yếu”, ông Nasik nói. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là mang nguồn nước sạch đến mọi người. Đây là quyền cơ bản của con người”.

Công nghệ này đã được trình lên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc xem xét.

Xem video giới thiệu cỗ máy tạo nước từ không khí của Water-gen:

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: