Các nhà thiên văn học phát hiện ra một lỗ đen có tốc độ phát triển cực nhanh khi nuốt chửng các ngôi sao với tổng khối lượng bằng khối lượng Mặt Trời của chúng ta chỉ sau hai ngày.

Để tìm thấy “lỗ đen quái vật”, các nhà nghiên cứu đã phải vượt qua khoảng 12 tỷ năm ánh sáng trong không gian – điều đó cũng có nghĩa là họ đang nhìn thấy lỗ đen này với trạng thái của nó cách đây 12 tỷ năm.

Lỗ đen này được phát hiện vì độ sáng đáng kinh ngạc của nó: Nếu nó nằm trong dải Ngân Hà, nó sẽ sáng hơn ánh trăng của ngày rằm. Các nhà thiên văn học cho biết ánh sáng của nó khiến tất cả các ngôi sao khác trên bầu trời đêm trông mờ ảo hơn.

Hố đen nằm cách Trái Đất 12 tỷ năm ánh sáng (Ảnh: sciencealeart)

Christian Wolf, một thành viên của nhóm nghiên cứu tới từ trường đại học Quốc gia Úc cho biết: “Do lượng khí mà lỗ đen này hút vào hàng ngày gây ra nhiều ma sát và nhiệt nên nó phát triển nhanh đến nỗi anh sáng nó phát ra sáng hơn hàng ngàn lần ánh sáng của một thiên hà.

“Nếu như lỗ đen khổng lồ này nằm ở trung tâm dải Ngân hà của chúng ta, nó sẽ sáng hơn gấp 10 lần so với ánh sáng khi trăng tròn. Nó sẽ khiến tất cả các ngôi sao khác trên bầu trời phải lu mờ.”

Không chỉ vậy, “quái vật lỗ đen” này cũng sẽ quét sạch tất cả sự sống trên Trái đất do tia X mà nó tỏa ra khi hút vào các ngôi sao khác quanh nó. May mắn cho chúng ta là nó còn cách chúng ta tận 12 tỷ năm.

Ở khoảng cách gần, hố đen sẽ tiêu hủy Trái Đất chỉ trong chớp mắt (Ảnh: soha)

Lỗ đen siêu lớn mới được tìm thấy này có tên gọi QSO SMSS J215728.21-360215.1. Các nhà khoa học ước tính rằng nó có kích thước gấp 20 tỷ lần so với mặt trời và đang tăng trưởng với tốc độ 1% mỗi một triệu năm.

Với quá nhiều vật chất bị hút vào, nó đủ điều kiện như một chuẩn tinh, một trong những vật thể thiên thể hiếm nhất và sáng nhất được biết được biết đến ở trung tâm của các thiên hà.

Với các loại kính viễn vọng mạnh mẽ hơn sẽ xuất hiện trong vài năm tới, quá trình phát hiện nhiều vật thể như thế này sẽ dễ dàng hơn.

Và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách các nguyên tố và thiên hà được hình thành trong giai đoạn đầu của Vũ trụ. Khi những hố đen siêu lớn như thế này phát triển, bóng của các vật thể khác có thể được phát hiện trước mặt chúng.

Với quá nhiều vật chất bị hút vào, nó đủ điều kiện như một chuẩn tinh, một trong những vật thể thiên thể hiếm nhất và sáng nhất được biết được biết đến ở trung tâm của các thiên hà. (Ảnh: Soha)

Ánh sáng mạnh mẽ của các chuẩn tinh này và các lỗ đen bên trong chúng hoạt động như đèn hiệu, cách chúng ion hóa khí quanh chúng có thể làm cho vũ trụ trong suốt hơn với kính thiên văn của chúng ta.

Cho đến nay chỉ có một vài chuẩn tinh và lỗ đen siêu lớn với cường độ này đã được phát hiện. Giờ đây nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra cách mà các vật thể này có thể phát triển nhanh và có kích thước lớn như vậy.

Wolf cho biết thêm: “Chúng tôi không biết được tại sao lỗ đen này lại phát triển nhanh tới vậy trong những ngày đầu của sự hình thành của vũ trụ. Tuy nhiên những nghiên cứu của chúng tôi đang mở ra hy vọng tìm thấy những hố đen phát triển thậm chí nhanh hơn cả lỗ đen mới được tìm thấy này”.

Nhật Quang