Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã gây ra một hệ lụy xã hội là hội chứng nghiện smartphone. Các chuyên gia cho rằng hội chứng nghiện smartphone không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa người với người mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi.

Nhạy cảm nhất trong danh sách vật nuôi có lẽ là loài chó, chúng là loại động vật có tình cảm và luôn muốn được chủ nhân chú ý. Nên khi bạn dành hầu hết thời gian của mình vào chiếc smartphone, chúng sẽ cảm thấy buồn và phát triển những hành vi không tốt.

Con người hiện đại dành bình quân tận 9 tiếng một ngày cho smartphone (Ảnh: elshinta.com)

Bác sĩ phẫu thuật thú y đồng thời là người sáng lập của chuỗi cửa hàng bán lẻ online đồ cho thú cưng VetUK, Iain Booth cho rằng: “Chúng ta đang trở nên quá phụ thuộc vào điện thoại di động. Sự phụ thuộc này làm tổn hại đến mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi, đặc biệt là đối với loài chó, mèo cũng bị ảnh hưởng nhưng ở mức độ thấp hơn”.

Ông Booth giải thích rằng vì chó là loài sống theo đàn và coi chủ nhân là đầu đàn nên nếu không có sự tương tác từ người chủ, chúng sẽ cảm thấy buồn vì bị bỏ rơi.

chó buồn
Những chú chó coi chủ nhân là cả thế giới của chúng (Ảnh: Getty Images)

Để hiểu những gì đang xảy ra, chúng ta phải xem xét các nguyên tắc cơ bản về cách một chú chó tương tác về thể chất và tình cảm với con người. Bạn quản lý từng khía cạnh cuộc sống của chó cưng: bạn chăm sóc nó, cho nó ăn, cho nó đi chơi và vui đùa với nó. Nhưng nếu bạn lúc nào cũng chăm chăm chú ý đến cái điện thoại, mối quan hệ khăng khít đó sẽ bị phá vỡ và chó cưng sẽ cảm thấy bị ra rìa.

Loài chó đòi hỏi sự phản hồi và tương tác liên tục. Nó chỉ đơn giản là muốn làm bạn hài lòng – đó chính là bản năng của nó.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia thú y đã cảnh báo rằng công nghệ đang cản trở các mối quan hệ giữa người và vật nuôi.

chó và smartphone
Lối sống hiện đại của chúng ta có thể dẫn đến các hành vi bất thường của loài chó (Ảnh: VitusVet)

Năm ngoái, cô Amber Pickworth, một y tá tại phòng khám thú y The Vet, Anh Quốc đã cảnh báo rằng lối sống hiện đại của chúng ta có thể dẫn đến các hành vi bất thường của loài chó. Theo một nghiên cứu thì người trưởng thành dành trung bình chín tiếng mỗi ngày để sử dụng điện thoại, nhiều hơn thời gian dành cho việc ngủ.

Như vậy, một chú chó sẽ chỉ có thể là một phần nhỏ trong thế giới của bạn, nhưng bạn lại là toàn bộ thế giới của nó. Vậy nên để có thể giúp chó cưng cảm thấy vui vẻ và yên tâm hơn, bạn nên tạm dừng sử dụng điện thoại khi chơi với nó hay đưa nó đi dạo. Chỉ một chút thay đổi đó thôi sẽ đưa tới những thay đổi tích cực không ngờ cho chú chó cưng của bạn đấy!.

Hương Giang