Khác với mọi năm, người dân Úc năm nay được đón một Giáng sinh trắng, nhưng thay vì tuyết, là những trận mưa đá khổng lồ đáng sợ.

Những trận mưa đá thực sự khổng lồ với hạt mưa có kích thước to như những quả bóng golf và tennis rơi ồ ạt xuống thành phố, đập vỡ cửa sổ, lao xuống hồ bơi, và khiến cư dân vô cùng sợ hãi vì những viên đá đó có thể gây thương nặng hoặc tử vong, ABC đưa tin.

Không chỉ kích thước, những trận mưa còn mang đến sự kinh ngạc khi có hình dạng phức tạp và độc đáo. Cư dân đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một số quả cầu trông giống như súp lơ, hoa cúc hoặc với một số người, nó giống các phiên bản nhỏ của Sao Thổ.

Mưa đá to như bóng tennis, hình dạng đẹp như hoa cúc đổ xuống Úc
Nhiều khối mưa đá có đường kính 6-7 cm (Ảnh: Twitter)

Có vẻ như đây sẽ là những cấu trúc không thể tạo ra trong tự nhiên, nhưng không hẳn vậy.

Mưa đá hình thành lúc hơi nước bị đóng băng khi gặp nhiệt độ lạnh cóng ở đỉnh bão. Ban đầu chúng là những mảnh băng nhỏ ‘phôi’ có đường kính không lớn hơn một centimet. Ở giai đoạn này chúng khá nhẹ và được giữ trên cao bởi những luồng không khí thổi từ dưới lên.

Sau đó, những phôi này bắt đầu lớn dần lên. Khi những cơn gió mạnh của cơn bão quất chúng xung quanh, chúng va chạm với những giọt nước siêu lạnh, đóng băng cùng nhau khi va chạm và ngày càng lớn hơn, cuối cùng, tất cả trở nên quá nặng đối với trọng lực và rơi xuống đất.

Mưa đá to như bóng tennis, hình dạng đẹp như hoa cúc đổ xuống Úc
Khối mưa đá có nhiều hình dạng kì lạ như bông hoa cúc, sao Thổ (Ảnh: Twitter)

Mỗi vòng xoắn nhỏ và xoay trong quá trình này tạo ra một hình dạng độc đáo, tạo ra các vết sưng hoặc ‘thùy’ khác nhau mà bạn có thể nhìn thấy trên mưa đá hình cầu lớn. Như nhà khí tượng học Joshua Soderholm nói với ABC, rằng viên đá trông giống như một cây súp lơ là một cấu trúc ‘thùy bị vỡ’ đã bị tan chảy một chút.

Mưa đá như vậy là một điều ấn tượng để chứng kiến, nhưng thật không may, nhiều người đã phải hứng chịu các thiệt hại cho xe hơi và tài sản khác của họ chỉ trong vài tuần.

Nhật Minh