Vệ tinh đã ghi lại được hình ảnh một khối băng với kích thước lớn gấp 2 lần diện tích TP. Hà Nội vừa tách ra khỏi Nam Cực và đang trôi ra biển gây bất an trong dư luận toàn cầu.

Những khối băng thường yên vị hàng thế kỷ, tùy thuộc vào mực nước và các chấn động dưới đáy biển. Với diện tích lên đến 5.800 km2 cùng hàng tỉ tấn trọng lượng, khối băng mang tên A68 này lọt vào top danh sách những tảng băng khổng lồ nhất được nhân loại biết đến.

Giáo sư Stef Lhermitte đến từ trường đại học Delft, Hà Lan đã đăng tải lên trang mạng xã hội Twitter vài hình ảnh từ vệ tinh và ông cho biết sau nhiều chấn động ban đầu, có vẻ như A68 đã bắt đầu trôi ra biển. Ông cũng cho biết thêm về hướng di chuyển của khối băng trong những bức ảnh sau đó.

Nhiều ý kiến lo ngại cho rằng đây chính là hậu quả của việc biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. Việc tiếp tục trôi dạt trên biển trong tương lai sẽ để lại nhiều ảnh hưởng đáng ngại khi khối băng bắt đầu vỡ ra thành những mảnh nhỏ, gây nguy hiểm cho tàu thuyền khu vực lân cận.

Hoài Anh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: