Một loại mã độc mới có tên AdultSwine vừa bị phát hiện, chuyên phát tán quảng cáo nhạy cảm trong các trò chơi dành cho trẻ em trên điện thoại Android.

Mới đây, công ty bảo mật Check Point của Isarel đã phát hiện ra mã độc mới ẩn dưới dạng những trò chơi dành cho trẻ em trên hệ thống Google Play. Loại mã độc này sẽ phát tán các quảng cáo có chứa nội dung nhạy cảm, không phù hợp với trẻ nhỏ.

Theo báo cáo của Check Point cho biết đoạn code sử dụng cho mã độc có tên là AdultSwine và khiến các quảng cáo không lành mạnh sẽ xuất hiện trực tiếp trong quá trình chơi game của trẻ nhỏ. Không chỉ thực hiện hành vi quảng cáo sai trái, mã độc này còn gợi ý người dùng tải xuống các phần mềm anti-virus giả (Scareware). Chúng không những chẳng có tác dụng gì mà còn khai thác thông tin từ người dùng.

Cơ chế hoạt động của AdultSwine thông qua các ứng dụng trên Google Play. (Ảnh: CyberScoop)

Trang Reuters cũng đã xác nhận loại malware này hiện đã xuất hiện trên một số ứng dụng phổ biến dành cho trẻ em như “Drawing Lessons Lego Ninjago”. Với tâm lý của trẻ nhỏ, chúng sẽ bấm vào những thông báo xuất hiện trên màn hình nhằm quay lại trò chơi nhanh nhất mà không cần biết trên đó ghi là cái gì. Đó có lẽ là đối tượng mà mã độc này tấn công.

Theo Cnet, Google Play Store ngay lập tức gỡ bỏ tất cả những ứng dụng độc hại mà đội ngũ các nhà nghiên cứu phát hiện ra. Bên cạnh đó, Google đã chính thức lên tiếng khẳng định bộ sưu tập ứng dụng Family cũng như các quảng cáo do họ tạo ra không bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công lần này.

Phát ngôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi đã gỡ bỏ 60 app độc hại khỏi hệ thống Google Play, vô hiệu hóa tài khoản của các nhà phát triển liên quan và sẽ tiếp tục gửi cảnh báo khẩn cấp đến những người dùng đã từng cài đặt chúng. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Check Point trong công cuộc bảo vệ người dùng công nghệ”. 

Mã độc mới phát quảng cáo nhạy cảm trên điện thoại Android chứa nhiều nội dung nhạy cảm, không phù hợp với trẻ em. (Ảnh: Diario Siglo XXI)

Hiện tại, Check Point cảnh báo rằng rất có thể tình trạng tương tự sẽ còn tiếp diễn trong tương lai nên người dùng và các nhà phát hành cần chú ý vấn đề an toàn thông tin lên hàng đầu. Có thể nói đây là một trong những vụ ngăn chặn mã độc rất nhanh và kịp thời của Google.

Sơn Tùng