Hệ thống pin lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới được Elon Musk xây dựng tại phía Nam Australia đã chính thức đi vào hoạt động giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng cho người dân khu vực này.

Hệ thống pin của Tesla xây dựng có kích thước bằng cả một sân bóng đá. Trước đó người sáng lập Tesla là Elon Musk đã cam kết hoàn thành hệ thống pin này trong đúng 100 ngày. Thực tế các công nhân của Tesla đã làm việc rất tích cực và hiệu quả. Chỉ sau 55 ngày lời cam kết đã thành hiện thực và vượt qua mức tưởng tượng của mọi người. Thậm chí nhiều người coi đây là một kỷ lục.

Công trình có kích thước tương đương một sân bóng đá (Ảnh: Tesla)

Hệ thống pin khổng lồ của Elon Musk hứa hẹn sẽ cung cấp điện năng cho hơn 3.000 hộ dân ở phía Nam Australia. Hệ thống pin này đạt công suất 129 MWh với khả năng lưu trữ 100 MW. Đây là khu vực rộng lớn và dân cư cũng không quá đông.

Việc triển khai hệ thống lưới điện ở khu vực này rất khó khăn và người dân thường xuyên phải sống trong cảnh mất điện. Mặc dù chính phủ Australia đã tăng cường các máy phát dùng diesel với chi phí rất cao nhưng cũng không đảm bảo được nhu cầu tăng cao ở đây. Vì vậy giải pháp của Elon Musk nhận được sự đồng thuận chính quyền và người dân ở đây.

Pin sẽ giúp lưu giữ năng lượng điện gió và cung cấp điện sinh hoạt cho hơn 3000 hộ dân (Ảnh: TNVN)

Các cuộc tranh luận về tiềm năng cũng như khả năng phát triển của hệ thống pin này vẫn diễn ra khá quyết liệt. Một bộ phận của chính phủ Australia muốn xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, tái tạo nhưng người dân phía Nam Australia thì hoàn toàn ủng hộ công nghệ của Elon Musk.

Hệ thống pin này tuy vậy sẽ chỉ giữ danh hiệu pin lớn nhất hành tinh trong thời gian ngắn. Hiện Hyundai Electric & Energy Systems đang xây dựng một nhà máy trữ điện bằng pin ở Hàn Quốc, lớn hơn 50% so với nhà máy của Tesla. Nhà máy được dự kiến hoạt động từ đầu năm sau.

Nhật Minh

Từ Khóa: