Mấy ngày gần đây, tôi băn khoăn không hiểu vì sao nhiều người Việt lại phát cuồng Spotify, trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui đang làm rất tốt, đặc biệt dành cho người Việt.

Quả thực băn khoăn này của tôi rất khó trả lời, bởi ngoài giá bán và chất lượng dịch vụ, những vấn đề khác như tâm lý tiêu dùng hay thói quen sính ngoại cũng ảnh hưởng đến quyết định sử dụng Spotify thay vì Zing MP3, NhacCuaTui.

Mức giá

Có nhiều người cho rằng mức phí dịch vụ cao cấp 59.000 đồng/tháng của Spotify được coi là rẻ, chỉ cần nhịn uống một cốc trà sữa là đủ xài cả tháng dịch vụ này. Nhưng ít ai để ý mức phí dịch vụ cao cấp của của Zing MP3 chỉ có 45.000 đồng/tháng còn NhacCuaTui chỉ 34.000 đồng/tháng.

Rõ ràng có sự khác biệt rất lớn về giá, hai dịch vụ nghe nhạc số bản quyền trong nước rẻ hơn nhiều so với Spotify.

Tại sao phải phát cuồng Spotify trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui chẳng hề kém cạnh?
Giá dịch vụ cao cấp của Spotify đắt hơn Zing MP3 và NhacCuaTui.

Quảng cáo

Không biết các bạn thấy sao nhưng tôi thấy quảng cáo trên Spotify thiếu tôn trọng người nghe. Mỗi khi nghe được vài bài hát thì bạn sẽ bị cắt ngang bởi một hoặc hai đoạn quảng cáo bằng âm thanh. Điều đáng nói là nội dung của chúng không liên quan gì đến thể loại nhạc mà bạn đang nghe gây đứt mạch cảm xúc. Hãy thử tưởng tượng tâm trạng của bạn đang không tốt và bạn muốn nghe những bài hát buồn, thế nhưng nghe được một lúc bạn bị làm phiền bởi một đoạn quảng cáo vui nhộn. Cảm giác ấy thật khó chịu phải không nào.

Trong khi đó Zing MP3 và NhacCuaTui quảng cáo có phần tế nhị hơn, bằng những hình ảnh nổi lên màn hình nhưng có thể dễ dàng ẩn đi và quan trọng nhất nó không làm gián đoạn việc nghe nhạc.

Kho nhạc

Về kho nhạc, Spotify có lợi thế hơn hai dịch vụ trong nước bởi Spotify là dịch vụ nghe nhạc lớn nhất thế giới. Đây là điều không phải bàn cãi, kể cả về số lượng lẫn tốc độ cập nhật các bài hát mới Spotify luôn dẫn đầu.

Tuy nhiên, do mới vào Việt Nam nên kho nhạc Việt của Spotify vẫn còn thiếu khá nhiều. Điều này sẽ được cải thiện trong tương lai nhưng dễ dàng nhận thấy những bài hát mới, những bài hát được nhiều người nghe Spotify có khá đầy đủ.

Tại sao phải phát cuồng Spotify trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui chẳng hề kém cạnh?
Tôi đã dùng thử Spotify tại Việt Nam và chưa thấy có điều gì thích thú
Tôi là một người thích nghe nhạc Việt và có thói quen chọn bài ngẫu hứng theo tâm trạng, nhưng Spotify không đáp ứng được …

Lyrics

Cả Zing MP3 và NhacCuaTui đều có lời bài hát. Đây là lợi thế tuyệt vời của hai dịch vụ này vì khi nghe nhạc, bạn có thể dễ dàng nhìn lyrics và hát theo.

Tính năng tưởng chừng như cơ bản, bắt buộc phải có này lại là thứ xa xỉ với Spotify. Không rõ nguyên nhân vì sao Spotify lại không có phần lời bài hát, trong khi các dịch vụ quốc tế khác như Sound Cloud cũng có tính năng này.

Tại sao phải phát cuồng Spotify trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui chẳng hề kém cạnh?
Zing MP3 và NhacCuaTui có lyric dành cho mỗi bài hát.

Chất lượng nhạc

Ở góc độ là một người dùng, không phải chuyên gia, tôi khó có thể so sánh được chất lượng nhạc giữa các dịch vụ này. Tuy nhiên, nếu đã trả tiền để được nghe nhạc bản quyền, chất lượng nhạc giữa các dịch vụ sẽ tương đương nhau vì nguồn nhạc bản quyền thường do ca sĩ cung cấp và đó sẽ là bản thu âm tốt nhất.

Không thể tránh khỏi một số trường hợp hiếm hoi nhạc kém chất lượng, giống như ca khúc Chàng Baby Milo của ca sĩ Đông Nhi trên Spotify bị người dùng phát hiện là nhạc lậu mới đây. Zing MP3 và NhacCuaTui cũng hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng tương tự với nhạc nước ngoài.

Tại sao phải phát cuồng Spotify trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui chẳng hề kém cạnh?
Mới dùng một ngày người Việt đã phát hiện Spotify sưu tầm nhạc lậu
Chỉ một ngày sau khi Spotify vào Việt Nam, một người dùng đã phát hiện ra dịch vụ này sưu tầm nhạc lậu, nhạc kém …

Tóm lại, dùng dịch vụ nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Cá nhân tôi không quá cầu kỳ và khó tính với việc nghe nhạc nên cứ dịch vụ nào rẻ, đáp ứng đủ nhu cầu của tôi thì tôi dùng.

Được biết đến là dịch vụ nghe nhạc số đứng đầu thế giới, Spotify có thế mạnh riêng chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo hiểu được thói quen của người dùng và tự động gợi ý những playlist phù hợp. Bên cạnh đó, Spotify còn hỗ trợ nhiều thiết bị khác nhau chứ không chỉ riêng điện thoại hay máy tính. Đó cũng là điều mà các dịch vụ trong nước đang thiếu và cần phải cải thiện.

Tại sao phải phát cuồng Spotify trong khi Zing MP3 và NhacCuaTui chẳng hề kém cạnh?
Khả năng gợi ý nhạc mới của Spotify rất tốt, đề xuất theo chủ đề và tâm trạng của người dùng.

Nhìn chung, cả 3 dịch vụ nói trên và những dịch vụ nghe nhạc số bản quyền khác đều đã và đang thay đổi thói quen nghe nhạc “chùa”, nhạc lậu, nhạc kém chất lượng của người Việt. Sử dụng những dịch vụ nghe nhạc bản quyền là một việc làm văn minh, ủng hộ những người sáng tạo nội dung chân chính. Spotify không phải là dịch vụ duy nhất đang làm điều đó vì vậy hãy lựa chọn dịch vụ nào phù hợp với bạn chứ không nhất quyết phải theo trào lưu dùng Spotify.

Huyền Ngọc