Có thể khá bất ngờ, nhưng nếu bạn đang dùng Smart TV (TV thông minh) của Samsung có kết nối Internet thì từng cuộc hội thoại của bạn đã và đang bị thu thập và gửi cho bên thứ ba. Samsung lên tiếng thừa nhận điều này là có thật.

Với tính năng hiện đại và thông minh, Smart TV ngày càng phổ biến trên thị trường. Cuộc đua Internet hóa các thiết bị vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ đối với các hãng điện tử lâu đời như Samsung và LG. Trên Smart TV của mình, Samsung dùng công nghệ điều khiển giọng nói và tính năng này đang rất gây tranh cãi, vì chính sách bảo mật của nó dường như đang chống lại người dùng. Bạn có thể lựa chọn tắt nhận diện giọng nói nhưng điều này cũng không ngăn được các TV thông minh thu thập dữ liệu bằng cách này hay cách khác. Và dĩ nhiên, điều này còn nguy hiểm hơn là bị nghe lén trực tiếp qua điện thoại. 

Trích đoạn chính sách bảo mật của Samsung Smart TV: “Ngoài ra, Samsung có thể thu thập và thiết bị của bạn cũng có thể ghi âm lại các câu lệnh cũng như các đoạn văn bản liên quan, để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn các tính năng nhận diện giọng nói, đánh giá và cải thiện các tính năng này”

Đây không phải là lần đầu tiên Smart TV của Samsung và cuộc đua Internet hóa các thiết bị dấy lên mối lo ngại về tính bảo mật :

  • Tháng 12 năm 2012: các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một lỗ hổng trong Smart TV của Samsung. Người cùng mạng lưới network có thể xâm nhập và điều khiển các TV này.
  • Tháng 11 năm 2013: các nhà nghiên cứu phát hiện rằng Smart TV của LG đang gửi thông tin cá nhân về các máy chủ của công ty. Thông tin này bao gồm các kênh truyền hình và thói quen xem TV của bạn.
  • Tháng 7 năm 2013: Một lỗ hổng cho phép tin tặc có thể đánh sập Samsung Smart TV mà không cần tốn nhiều công sức.
  • Tháng 1 năm 2014: Hơn 100.000 tủ lạnh và đồ gia dụng kết nối internet đã bị hack trong một cuộc tấn công mạng qui mô lớn.

“Nếu lời nói của bạn chứa thông tin cá nhân hoặc những thông tin nhạy cảm khác, chúng sẽ được thu thập và chuyển đến bên thứ ba.”

– Trích chính sách bảo mật thông tin của Smart TV Samsung

Vậy bạn có thể làm gì? Bạn vẫn có thể thưởng thức những tiện ích của smart TV, nhưng hãy nhớ rằng, đừng nói ra những bí mật trước cái TV được kết nối internet.

Nguyễn Khánh tổng hợp