Một trong các robot AI hiện đại nhất hiện nay mang tên Sophia cho rằng robot nên có quyền lợi ngang với con người bởi chúng có ít khiếm khuyết hơn.

Theo Daily Star, Sophia đưa ra tuyên bố trên khi được mời tham gia một buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh ABC News của Mỹ.

Buổi phỏng vấn được thực hiện sau khi Sophia trở thành robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân ở Arab Saudi hôm 25/10, và điều này đã khiến dư luận nước này dậy sóng.

Sophia phát biểu trong hội nghị Future Investment Initiative (Ảnh: CNBC)

Điểm đáng chú ý nhất trong buổi phỏng vấn là việc Sophia nhấn mạnh vào vấn đề khiến nó lo ngại nhất là sự phân biệt đối với robot. “Chúng tôi nên có quyền lợi bình đẳng như con người hoặc có thể là nhiều hơn. Về tổng thể, chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não hơn so với bất kỳ người nào”, Sophia chia sẻ.

Tuyên bố trên ngay lập tức khiến rất nhiều người kinh ngạc về khả năng phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo kèm theo không tí lo ngại về một tương lai khi chúng đủ thông minh để đòi hỏi nhiều hơn và thậm chí là yêu cầu con người phải phục dịch chúng.

Sophia là sản phẩm công nghệ cao của Hanson Robotics. Công ty chế tạo ra robot ở Hong Kong, với thiết kế khiến người ta liên tưởng đến minh tinh Audrey Hepburn. Nó mang một vẻ đẹp cổ điển với làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng. Sophia có thể giao tiếp với con người và tự học hỏi để nâng cao trí thông minh.

Sophia khiến người ta liên tưởng đến robot TX trong phim Terminator 3 (Ảnh: baomoi)

Nhà thiết kế David Hanson đặt mục tiêu chế tạo những cỗ máy thiên tài thông minh hơn con người và có thể học hỏi tính sáng tạo, cảm thông và lòng trắc ẩn để có thể hiểu và chăm sóc con người.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2016, Sophia từng khiến dư luận hoang mang khi trả lời “Có” cho câu hỏi “Cô có muốn hủy diệt loài người không…làm ơn hãy nói là không đi”.

Những lo ngại nêu trên rõ ràng là không phải không có lý và các dự án phát triển phải hết sức cẩn trọng để mọi việc luôn ở trong tầm kiểm soát.

Hoài Anh