Một trạm sạc điện tiêu chuẩn sử dụng điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời cho xe chạy điện Mitsubishi iMiEV đầu tiên đã xuất hiện tại Đà Nẵng.

Sáng 20/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã phối hợp với Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) và Mitsubishi Electric tổ chức lễ bàn giao đưa vào sử dụng xe ô tô điện Mitsubishi iMiEV cùng với trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam và khánh thành dự án Năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái tòa nhà.

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ và Tập Đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, EVNCPC đã nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển Lưới điện thông minh theo lộ trình đã hoạch định”.

Lễ khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC và đưa vào sử dụng xe ô tô điện/trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh dẫn theo Báo điện tử Tổ Quốc

Theo đó, đây là trạm sạc điện tiêu chuẩn cho xe chạy điện đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời nối lưới điện quốc gia.

Trạm sạc này dùng cho 2 xe cùng một lúc, mái che chính là nhiều tấm năng lượng Mặt Trời. Ảnh dẫn theo Xedoisong.vn

Việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời là việc làm hết sức cần thiết nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm và sử dụng nguồn năng lượng sạch thay thế nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn dần.

Trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam đã đưa vào sử dụng và đặt tại Đà Nẵng. Ảnh dẫn theo motthegioi.vn

Nguồn Pin NLMT của Mitsubishi Electric dùng cho trạm thí điểm này có hiệu suất, công suất và chất lượng cao, khung giàn áp mái tòa nhà được thiết kế với độ phủ chất chống ô-xy hóa 2 lớp nhằm gia tăng tuổi thọ và độ bền khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt tại Việt Nam.

Thiết bị năng lượng mặt trời tại EVNCPC. Ảnh dẫn theo Viet Nam

Ông Nhân cho biết thêm: “Hiện tại EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các Công ty Điện lực và Công ty Lưới Điện Cao thế miền Trung trong các giai đoạn tiếp theo và sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng Điện lực và chi nhánh điện Cao thế cũng như mái nhà vận hành các Trạm biến áp 110kV”.

Nằm trong dự án, hai chiếc Mitsubishi i-MiEV chạy hoàn toàn bằng điện cũng được bàn giao để chạy thử nghiệm.

Hai chiếc Mitsubishi i-MiEV sẽ thường xuyên sử dụng trạm sạc này để đánh giá hiệu quả thực tế trong dự án. Ảnh dẫn theo Xedoisong.vn

Mitsubishi i-MiEV là dòng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện (Full-Electric), sản phẩm sáng tạo của Tập Đoàn Mitsubishi Motors, an toàn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất ổn định,… được sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản từ năm 2009.

Theo số liệu chính thức của Mitsubishi, i-MiEV theo tiêu chuẩn Nhật Bản có khả năng chạy quãng đường 161 km sau mỗi lần sạc điện. Xe sử dụng bộ pin 16kWh cung cấp năng lượng cho một mô-tơ điện công suất 66 mã lực, tốc độ tối đa 129 km/h.

Mitsubishi i-MiEV của Nhật Bản. Ảnh dẫn theo Car and Driver

Từ dự án đầu tiên này, EVNCPC dự kiến sẽ chỉ đạo nghiên cứu chế tạo trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời/năng lượng gió nối lưới điện quốc gia để hình thành mạng lưới trạm sạc công cộng, tạo điều kiện cho các cơ chế chính sách khuyến khích, ưu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với sản phẩm ô tô sử dụng điện nhằm mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường của Việt Nam trong thời gian tới.

Video: Ra mắt 2 mẫu xe i-MIEV và trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Sơn Tùng