Dưới sự lãnh đạo của vị tổng thống độc tài Gurbanguly Berdimuhamedow, đất nước Turkmenistan đã phải gánh chịu những lệnh cấm vô lý và quái đản liên quan tới xe hơi và việc sử dụng ôtô.

Nằm tại vùng Trung Á và giáp ranh với các quốc gia như Kazakhstan, Uzbekistan, Afghanistan và Iran, Turkmenistan từ lâu đã nổi tiếng là một nơi xem nhẹ nhân quyền. Đặc biệt với sự lãnh đạo của tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedow, Turkmenistan ngày càng có nhiều bộ luật và lệnh cấm kỳ dị.

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedow đã ban hành nhiều quy định kỳ di liên quan tới ôtô.

Người chơi xe trên thế giới đã bắt đầu chú ý tới Turkmenistan kể từ khi lệnh cấm dán cửa kính tối màu cho ôtô được ban hành vào năm 2014. Turkmenistan là một trong những nơi khô và nắng nóng nhất thế giới và với lệnh cấm này, các chủ xe sẽ phải lựa chọn sử dụng phim cách nhiệt sáng màu nhưng không có chống chói. Chỉ sau đó 1 năm, ông Berdimuhamedow đã lại tiếp tục “gây sốc” với lệnh cấm kỳ dị có một không hai trên Thế giới: cấm nhập khẩu xe có màu đen.

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Ở Turkmenistan bạn sẽ bị phạt nếu dán cửa kính tối màu cho ôtô

Lý do dẫn tới lệnh cấm kỳ dị này đơn giản chỉ do… ông Berdimuhamedow thích màu trắng. Theo Gurbanguly Berdimuhamedow, đây là màu sắc may mắn và thậm chí ông còn muốn biến cả thành phố Ashgabat phủ trong tông màu này. Tới nay, lệnh cấm này đã tiến thêm một bước nữa khi người dân Turkmenistan sẽ hoàn toàn không được phép sử dụng xe hơi có màu đen tại thủ đô Ashgabat.

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Xe hơi màu đen không được phép lưu hành ở Turkmenistan

Đặc biệt hơn, hoàn toàn không có một thông báo gì cho người người dân, Chính phủ Turkmenistan đã cưỡng chế tịch thu những chiếc xe màu đen bất chấp mọi tai tiếng và dư luận. Nếu muốn lấy chiếc ôtô của mình về, chủ xe sẽ phải ký cam kết sơn lại toàn bộ chiếc xe thành màu khác sáng sủa hơn. Đương nhiên, họ sẽ được khuyến khích sơn lại xe với màu trắng mà ông Berdimuhamedow ưa thích. Điều này đã khiến cho các xưởng sơn xe tại Turkmenistan tha hồ đội giá dịch vụ của họ.

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Những chiếc xe màu đen tại Turkmenistan sẽ bị tịch thu và chủ sở hữu sẽ phải chi tiền để chính phủ sơn lại màu khác nếu muốn lấy xe về.

Khi đài radio Azatlyk của Nga phỏng vấn một người đàn ông tại Turkmenistan, anh này cho biết hiện tại chi phí sơn xe tại đa số các xưởng đã tăng lên thành 7.000 manat (tương đương 93,4 triệu đồng). Tuy nhiên nếu anh không đặt lịch ngay bây giờ, mức giá này sẽ tăng lên thành 11.000 manat (146 triệu đồng) chỉ sau 1 tuần. Được biết người đàn ông này có thu nhập chỉ 1.000 manat/tháng (tương đương 13,3 triệu đồng).

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Turkmenistan nghiêm cấm phụ nữ lái xe

Bên cạnh lệnh cấm xe màu đen, một điều luật cũng gây tranh cãi không kém vừa được áp dụng tại Turkmenistan đó là cấm phụ nữ lái xe. Lệnh cấm này đã được công bố vào tháng 12/2017, tuy nhiên tới nay các nhà chức trách đã bắt đầu tịch thu bằng lái xe của nữ giới và cưỡng chế thu hồi xe của họ. Theo Bộ trưởng bộ nội vụ Turkmenistan giải thích, lý do dẫn tới lệnh cấm này là vì “đa số các vụ tai nạn xe hơi đều xảy ra do phụ nữ”. Trong khi đó, tổng thống Berdimuhamedow từ chối giải thích về lệnh cấm.

Những lệnh cấm quái đản về xe hơi tại Turkmenistan
Ông Berdimuhamedow trên chiếc Bugatti Veyron của mình.

Mặc dù phải hứng chịu những lệnh cấm quái đản, tuy nhiên người dân Turkmenistan vẫn tôn thờ tổng thống Berdimuhamedow, khi ông cùng gia đình và người thân đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ mọi mặt của cuộc sống tại quốc gia này. Chính vì vậy, không khó hiểu khi ông Berdimuhamedow cũng sở hữu khối tài sản kếch xù, cùng những siêu xe triệu đô như Bugatti Veyron.

Nhật Minh

 

Từ Khóa: