Ngôi nhà tự hạ thấp và chui trong lòng đất để tránh mưa to gió lớn là một thiết kế được đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng.

Ngôi nhà độc đáo này do Margot Krasojević, một nữ kiến trúc sư trẻ của Vương quốc Anh thiết kế. (Ảnh: Archilovers)
Ngôi nhà tựa như một cánh buồm quay tròn và nổi lên ngoài khơi. Nhà thiết kế Margot Krasojević đã lợi dụng sức gió luôn quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc bán cầu (cùng chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu) để thiết kế ngôi nhà đặc biệt này. (Ảnh: New Atlas)
Những ngôi nhà thông thường rất lo sợ những cơn gió lớn nhưng nhà tự gập lại dựa vào sức mạnh của gió để tự gập và ẩn vào lòng đất khi có cơn bão tấn công. (Ảnh: Archilovers)
Khu vực sinh hoạt chính bên trong ngôi nhà này được xây dựng từ khung bê tông cốt thép với các bức tường gạch lót cao su đặc biệt. (Ảnh: Trend Hunter)
Có một neo chịu lực được gắn vào móng để giữ chặt ngôi nhà trên mặt đất. Có thể tháo neo này ra và nâng nhà lên khi muốn di chuyển ngôi nhà đến nơi khác. (Ảnh: V2Com-Newswire)
Ý tưởng cơ bản của ngôi nhà tự gập là khi gió mạnh lên, lực của gió sẽ đủ để di chuyển cánh buồm của ngôi nhà dọc theo một bức tường dạng xoắn ốc. (Ảnh: Inhabitat)
Cùng với các trục quay thủy lực, ngôi nhà này có thể tự ẩn xuống mặt đất, hạ thấp trọng tâm để tránh bão gió. (Ảnh: Archello)
Ngôi nhà tự gập sẽ được bọc xung quanh bởi một hòn đảo nhân tạo với mục đích làm sạch nước lũ. (Ảnh: www.210guke.com)
Ngôi nhà tự gập độc đáo này được thiết kế cho một trung tâm spa của tỉnh Côn Minh, Trung Quốc. Tuy nhiên nó được xây dựng với ý tưởng ở vùng ngập nước Louisiana. (Ảnh: gooood)

Sơn Tùng