Mặc dù không phải là đồ dùng quá quan trọng, nhưng đèn pin hẳn sẽ là thứ đầu tiên bạn nghĩ đến khi phải di chuyển trong bóng tối. Nhưng trong thời hiện đại ngày nay, không phải lúc nào bạn cũng sử dụng đến chúng, và khi bạn cần thì có thể chiếc đèn đã hết pin. Vậy bạn có muốn sở hữu một chiếc đèn không cần sử dụng pin?

Anh chàng kỹ sư Rost sống tại đảo Staten, thành phố New York, Mỹ đã giải quyết được vấn đề đó sử dụng một chiếc đèn chạy bằng nhiệt của chính cơ thể bạn: Lumen. Với chiếc đèn độc đáo này, bạn sẽ sở hữu một nguồn sáng vừa đủ đề hoạt động trong bóng đêm mà lại không bao giờ phải cung cấp pin cho nó.

(Ảnh: Internet)
Chiếc đèn Led hoạt động nhờ chênh lệch nhiệt độ (Ảnh: Lumen)

Lumen hoạt động với cơ chế như sau: Với nhiệt độ chênh lệch khoảng 8-10 độ giữa tay bạn và chiếc đèn, Lumen có thể tạo ra một dòng điện nhỏ cỡ 15 mA, 3 V. Dòng điện này sẽ cấp năng lượng cho một tụ điện bên trong Lumen. Năng lượng đó sẽ đủ để thắp sáng một bóng đèn Led loại nhỏ, với khả năng cung cấp 3000 mCd ánh sáng (đơn vị đo công suất ánh sáng).

(Ảnh: Internet)
Có 4 mẫu Lumen khác nhau, với vỏ nhôm hoặc Titan (Ảnh: Lumen)

Luồng sáng do Lumen phát ra khá tương tự với ánh sáng từ chiếc điện thoại di động, đủ để giúp bạn di chuyển trong bóng tối. Tất nhiên chiếc đèn pin Lumen sẽ hoạt động tốt hơn ở xứ lạnh, vì chênh lệch nhiệt độ giữa thân người và thiết bị ở đó cao hơn nhiều.

(Ảnh: Internet)
Lumen cũng đi kèm với một hợp chất phát quang, giúp bạn có thể tìm được đèn pin trong bóng tối (Ảnh: Lumen)

Tác giả của Lumen, kỹ sư Rost, cho biết, anh mong muốn tạo ra những sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường. Làm việc trong một công xưởng có khả năng chế tạo sản phẩm từ A đến Z, Rost cùng các cộng sự đã cho ra đời khá nhiều sáng chế khác nhau. Chỉ những sản phẩm đặc biệt nhất mới được họ giới thiệu ra công chúng và tham gia vào các dự án khởi nghiệp.

(Ảnh: Internet)
Chiếc đèn có thể soi sáng khá rõ ràng trong bóng tối (Ảnh: Lumen)

Trước đó, nhóm của Rost đã gây quỹ online trên Kickstarter cho một chiếc USB siêu bền, nhưng không thành công. Tuy nhiên lần này, chiếc đèn pin Lumen đã mang đến cho nhóm của anh 85.000 USD tiền đầu tư, vượt qua mong ước 5.000 USD lúc đầu.

Dự tính, các sản phẩm đầu tiên sẽ đến tay các nhà đầu tư trên Kickstarter vào tháng 2 năm 2016.

Quang Minh

Xem thêm: