Máy bay không người lái cỡ nhỏ không chỉ thực hiện các nhiệm vụ do thám, trinh sát và chiến đấu mà giờ đây chúng đã đảm nhiệm thêm các tính năng dân sự một cách hiệu quả.

Điển hình trong các máy bay quân sự không người lái là chiếc Velvet Wasp của Anh Quốc. Nó nặng khoảng 17 kg với khung thân bằng sợi carbon rất nhẹ và chắc chắn. Velvet Wasp có thể gấp gọn trong thùng hoặc được vận chuyển bằng ô tô. Máy bay này được điều khiển từ xa bởi 2 người, một phi công và một hoa tiêu dẫn đường. Được biết Velvet Wasp hoạt động ổn định ở độ cao khoảng 300 mét và có khả năng tàng hình cao, rất khó phát hiện ra nó trên các radar thông thường. Tốc độ của Velvet Wasp đạt 113 km/h.

may bay chien dau khong nguoi lai co nho gan ten lua noi kinh hoang cho bo binh
Máy bay không người lái Velvet Wasp tại triển lãm hàng không Dubai 2017

Velvet Wasp được trang bị 8 cánh quạt. Đồng thời nó có một thiết bị laser để chỉ thị các mục tiêu và tín hiệu điều khiển được mã hóa bảo mật cao để ngăn chặn người khác xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát.

Velvet Wasp là máy bay không người lái quân sự với mục đích chính là trinh sát, do thám, thậm chí là mang theo được các quả bom dẫn đường có độ chính xác cao. Tuy nhiên giờ đây Bộ quốc phòng Anh đang giới thiệu nó với vai trò một máy bay không người lái vận chuyển hàng hóa, giao hàng tận nơi cùng với khả năng tiếp tế, dụng cụ cứu thương một cách nhanh chóng và chính xác.

Thay vì mang vũ khí, Velvet Wasp sẽ được cải tiến để mang hàng hóa (Ảnh minh họa)

Với uy tín và chất lượng đã được khẳng định trong môi trường quân sự khắc nghiệt, Velvet Wasp chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho các đối tác. Đồng thời nó cũng mở ra cuộc chạy đua và cạnh tranh dân sự hóa các máy bay không người lái của các cường quốc quân sự trên thế giới.

Nhật Minh