Apple vừa công bố hệ điều hành iOS 10, linh hồn của các thiết bị phần cứng iPhone, iPad… Chúng ta hãy cùng điểm qua những tính năng mới thú vị của iOS 10.

1. Cho phép gỡ bỏ ứng dụng mặc định của Apple

apple

Bắt đầu với iOS 10, Apple sẽ cho chủ sở hữu iPhone và iPad nhiều quyền kiểm soát các ứng dụng cài đặt trên thiết bị hơn. Đây là lần đầu tiên bạn có thể xóa được các ứng dụng mặc định của Apple (Maps, Calculator, Music, Videos, v..v.. ) và tải chúng lại sau nếu cần. Tất cả các ứng dụng lớn trên iOS hiện đều có thể nhìn thấy trong App Store với đầy đủ mô tả và ảnh chụp.

2. Nút khóa màn hình tốt hơn nhiều

ios-10-chinh-thuc-cong-bo-lam-moi-giao-dien-them-nhieu-cu-chi-3d-touch-siri-thong-minh-hon-han

Khóa màn hình đã được thiết kế lại để cập nhật những tin nhắn trực tiếp, cũng như dòng cập nhật của ứng dụng Uber. Apple cũng tổng hợp cảm ứng 3D để xóa tất cả các thông báo và thêm một shortcut mới để nhanh chóng truy cập ứng dụng âm nhạc hay máy ảnh.

3. Siri mở cửa cho các lập trình viên

Apple 1

Với hệ điều hành iOS 10 bạn có thể sớm yêu cầu Siri mở các ứng dụng và thực hiện các thao tác cụ thể. Ví dụ, bạn có thể bảo Siri mở ứng dụng Facebook hay WeChat, nhắn một tin nhắn cụ thể. Tất nhiên, nhưng tính năng này chỉ phát triển khi càng có nhiều lập trình viên bắt đầu code, vì họ có thể truy cập và tương tác với Siri nhiều hơn.

4. Quick Typing (ứng dụng gõ nhanh) ít buồn cười hơn

Apple 21

Apple hiện đang sử dụng công nghệ deep learning (học sâu) và trí tuệ nhân tạo (Al) để cải tiến Quick Type. Ví dụ, khi bạn gõ tên mail, Siri có thể dựa vào danh bạ mail của bạn để hiện ra đề nghị khi bạn chỉ mới gõ vài chữ đầu.

5. Nâng cấp hình ảnh bằng Al

Apple2 1

Giống như Google Photos, Apple đang bổ sung Al và công nghệ nhận dạng hình ảnh để có thể nhanh chóng sắp xếp các bức ảnh thuận tiện cho việc tìm kiếm và cũng như gom các hình ảnh theo sự kiện, địa điểm tạo thành một bộ sưu tập.

6. Maps đã hữu ích hơn

Apple 11

Ứng dụng Apple Maps giờ đây cũng được mở cho các lập trình viên. Phiên bản Maps mới có thể tính toán thời gian cần để bạn đến nhà hàng, cho phép gọi xe Uber ngay trong ứng dụng, trả tiền bằng Apple Pay mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Apple 12

Apple Maps sẽ được tích hợp thẳng vào Apple Car và sẽ hỗ trợ rất nhiều ứng dụng bên thứ ba khác, trong đó có Uber.

7. Apple Music lột xác

Apple 13

Apple Music đã được thiết kế lại cấu trúc và màu sắc để dễ sử dụng hơn. Cụ thể, có thể phần “Recently Added”, giúp bạn truy cập nhanh chóng vào kho nhạc mới bổ sung của Apple Music. Apple cũng cập nhật phần “For You” nơi lưu trữ những bài hát yêu thích của bạn. Thiết kế theo một danh sách đơn giản hướng xuống với màu sắc chủ yếu là đen, trắng và hồng.

8. Bây giờ có lẽ bạn sẽ thích Apple News

Apple 13

Apple News trên iOS 10 được thiết kế lại mới, trông nó có vẻ bắt mắt hơn, và nó cũng hỗ trợ mua báo dài hạn. Apple News sẽ thông báo những tin nổi bật ngay trên màn hình cùng tiêu đề, nhà xuất bản và một ảnh thu nhỏ của bài báo.

9. “Home” – ứng dụng cho nhà thông minh

Cuối cùng, Apple cũng chú trọng vào lĩnh vực nhà thông minh. Ứng dụng được thiết kế đơn giản để dễ dàng quản lý việc tự động hóa trong ngôi nhà của bạn, người dùng có thể đóng, mở cửa, theo dõi camera từ iPhone, v..v..

10. iMessages dễ thương hơn

Apple 11

Apple hiện đang làm giống như Facebook, khi bạn chia sẻ một liên kết nó sẽ hiện thị lên hình ảnh hay video nếu tồn tại. Bạn có thể xem trực tiếp video trong ứng dụng, hiển thị chữ viết tay.

Nhưng cải tiến lớn nhất của ứng dụng nhắn tin phải kể tới việc Apple mở cửa Messages tới các lập trình viên, thêm các ứng dụng tích hợp sâu trong Messages, nhiều sticker lựa chọn, có chợ ứng dụng riêng cho iMessages, thanh toán nhanh, chỉnh sửa ảnh…

Minh Đạo tổng hợp

Xem thêm: