Khoản tiền thưởng 3 triệu đô-la sẽ được trao cho bất kỳ ai cung cấp thông tin để bắt giữ Evgeniy Mikhailovich Bogachev, hacker ma mãnh người Nga.

Gã hacker này đã thực hiện rất nhiều giao dịch trái phép bằng cách phát tán phần mềm độc hại và chiếm đoạt hàng trăm triệu đô-la. Đây là khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử bắt tội phạm mạng của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ và Cục Điều tra liên bang (FBI).

Bogachev là cha đẻ của botnet độc hại GameOver Zeus. Chính botnet này đã được sử dụng bởi rất nhiều tội phạm mạng, chúng đã gây lây nhiễm đến hơn 1 triệu máy tính và làm “bốc hơi” hơn 100 triệu đô-la từ năm 2011 đến nay. GameOver Zeus có khả năng xâm nhập vào các tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng, sử dụng DDoS để làm nghẽn mạng khiến người dùng không thể truy cập vào tài khoản của mình. Sau đó, chúng sẽ “biến hoá” tiền trong tài khoản ngân hàng của các nạn nhân sang tài khoản của chúng.

(Ảnh chụp từ website FBI)
(Ảnh chụp từ website FBI)

Tương tự, cái đầu siêu việt của Bogachev cũng đứng đằng sau ransomware (tạm dịch: phần mềm tống tiền) có tên CryptoLocker. Ransomware này hoạt động chẳng khác nào một vụ bắt cóc con tin trên mạng, chúng mã hoá AES-256-bit các ổ cứng sau đó giấu đi các tập tin và bắt người dùng phải trả tiền để chuộc lại. CryptoLocker đã làm cho hàng trăm ngàn máy tính bị lây nhiễm.

GameOver Zeus đã bị làm gián đoạn bởi các nhà chức trách nhưng nó vẫn có khả năng hoạt động. Trong một tuyên bố, trợ lý Tổng Chưởng Leslie Caldwell cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã làm gián đoạn đáng kể tập đoàn tội phạm GameOver Zeus và CryptoLocker, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể đưa Bogachev ra công lý”.

Joseph Demarest Jr., giám đốc bộ phận an ninh mạng của FBI đã miêu tả Bogachev là một tội phạm thực sự “rất có tài” và cũng “cực kỳ nguy hiểm”.

Năm ngoái, hắn đã bị tuyên án với hơn 14 tội danh như hack máy tính, lừa đảo, gian lận ngân hàng và rửa tiền…

Đặc điểm nhận dạng của Bogachev là tuổi tầm 30, cao khoảng 1m8, nặng hơn 80kg, mắt và tóc nâu. Lần cuối cùng người ta gặp hắn là ở khu resort bên bãi biển ở Anapa. Nếu bạn có vô tình bắt gặp hắn ở đâu đó hãy gọi đến số 1-800-225-5324 hoặc vào trang web tips.fbi.gov để báo cáo với Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ.

Nguyễn Khánh tổng hợp từ TheHackerNews

Từ Khóa: