Chúng ta sẽ không phải chịu đựng cảnh bánh xe dễ dàng bị xì hơi hay nổ lốp lâu hơn nữa. Công nghệ đã làm nên điều kỳ diệu gọi là bánh xe đàn hồi nhờ các xy lanh khí nén (Air Suspension Wheel – ASW).

ASW sử dụng các xy lanh khí nén thay cho săm lốp thông thường. (Ảnh: New Atlas)

ASW được phát bởi bởi công ty Global Air Cylinder Wheels, Chandler, Arizona, Mỹ. Khác với các bánh xe thông thường (khí nén được bơm vào săm), người ta sử dụng các xy lanh khí nén. Lớp hoa lốp và vành bánh xe được làm tách rời với moay ơ, sự liên kết giữa vành bánh xe và moay ơ là qua các xy lanh khí nén có thể dễ dàng thay đổi độ đàn hồi.

ASW gồm có moay ơ được liên kết với vành bánh xe và hoa lốp thông qua các xy lanh khí nén. (Ảnh: New Atlas)
Hoa lốp có thể tháo lắp dễ dàng. (Ảnh: YouTube)

Do đó, người dùng có thể chọn độ võng tùy thích cho bánh xe, từ loại ít biến dạng đến loại có biến dạng lớn thậm chí hơn cả các loại lốp thông thường. Ngoài ra, loại bánh xe mới cũng được thiết kế để cung cấp lực kéo ở mọi địa hình cũng như giảm tải cho hệ thống truyền lực của xe ở những điều kiện đường khó khăn.

                             ASW có thể lắp trên xe lăn. (Ảnh: trenddb.com)

Hoa lốp được lắp trực tiếp lên vành bánh xe thông qua các bu lông. Hoa lốp được làm từ polyurethane, urthane hoặc thép. Có rất nhiều kiểu hoa lốp được thiết kế cho người sử dụng lựa chọn từ những nhà cung cấp lốp xe hàng đầu như Michelin hay các hãng máy xúc, ủi giúp loại bánh xe này có thể làm việc ở trên mọi địa hình.

Bánh xe có thể trở thành tấm chắn đạn cho các loại xe quân sự. (Ảnh: New Atlas)

Dự kiến, loại bánh xe mới này sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp khai thác mỏ. Ở nơi mà thời gian là tiền bạc, và giá thành cho việc mua, sửa, thay thế những chiếc lốp khổng lồ có tuổi thọ ngắn là rất đắt đỏ. Ví dụ như chiếc xe Caterpillar 797F Mining Truck trong ảnh sử dụng những chiếc lốp cỡ 58/80R63 cao 4m và nặng gần 5 tấn rưỡi có giá 38000 USD/lốp. Trung bình một năm phải dùng 6 bộ lốp, tương đương với 10 năm phải tiêu tốn 2,66 triệu USD tiền lốp. Còn loại bánh xe mới chỉ tốn 1,815 triệu USD cho 10 năm sử dụng, tiết kiệm đến 845.000 USD. Đó là chưa kể nếu dùng loại lốp cũ sẽ xảy ra hiện tượng xì hơi, nổ lốp nên cần sửa chữa mất nhiều thời gian. Loại bánh xe mới cũng sẽ khó bị kẻ xấu phá hoại, thậm chí có thể sử dụng làm tấm chắn đạn cho các loại xe quân sự.

Caterpillar 797F Mining Truck với bánh xe cao 4m, nặng 5 tấn rưỡi. (Ảnh: Toromont Cat)
                                  ASW lắp trên máy ủi. (Ảnh: New Atlas)
                             Hoa lốp bằng polyurethane. (Ảnh: Tire Business)
… hoặc bằng thép.

Khi sử dụng trên xe lăn, loại bánh xe mới cũng có nhiều ưu điểm hơn hẳn khi di chuyển trên đường không bằng phẳng. Bánh xe qua những chỗ lồi lõm không bị nhấc bổng lên khỏi mặt đường giúp xe ổn định khi di chuyển. Việc lên xuống các bậc thang cũng dễ dàng hơn.

Hiện tại, công ty Global Air Cylinder Wheel chưa sản xuất ASW cho ô tô, nhưng tin tưởng trong tương lai không xe, chúng ta sẽ thấy bày bán những loại bánh xe này trên thị trường.

Sơn Tùng