Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, đồng thời tịch thu tên miền Bitcoin.vn mà công ty này sở hữu.

Công ty Bitcoin Việt Nam bị phạt 40 triệu và tịch thu tên miền Bitcoin.vn
Công ty Bitcoin Việt Nam bị phạt 40 triệu và tịch thu tên miền Bitcoin.vn.

Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam do ông Nguyễn Trần Bảo Phương làm giám đốc có giấy phép kinh doanh số 0312584713. Công ty hoạt động từ năm 2013. Trụ sở chính tại Bến Vân Đồn, Phường 8, Quận 4, TP.HCM.

Trong quá trình hoạt động, công ty của ông Phương đã tạo ra trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội tại tên miền Bitcoin.vn nhưng không có giấy phép. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phạt 15 triệu đồng với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử trái phép và 25 triệu đồng với hành vi thiết lập mạng xã hội trái phép, ngoài ra còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tên miền Bitcoin.vn.

Ngoài website Bitcoin.vn, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam còn vận hành một số website khác như Bitcoinvn.io, Bitcoinvietnam.com.vn. Đặc điểm chung của các website này là cung cấp dịch vụ môi giới, kết nối người mua và người bán các loại tiền mã hóa vốn là hoạt động bị cấm tại Việt Nam.

Công ty Bitcoin Việt Nam bị phạt 40 triệu và tịch thu tên miền Bitcoin.vn
Bên cạnh hệ thống website, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam còn sở hữu hai cây ATM mua bán Bitcoin tại Việt Nam. (Ảnh: GenK)

Ngày 28/10/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi thông cáo báo chí nhằm khẳng định Bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền mã hóa là hành vi bị cấm. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Trường hợp của Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam nói trên mới chỉ bị xử phạt hành vi tạo ra trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội tại không có giấy phép. Có lẽ đây là biện pháp xử phạt răn đe đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

T.Vũ